Olympic London 2012: Lực đẩy kinh tế Anh


Xây dựng, du lịch, việc làm và “hiệu ứng hạnh phúc” từ Thế vận hội London 2012 sẽ mang lại cho nước Anh một gia tài kếch xù.

Thế vận hội London 2012: 16,5 tỷ Bảng vào GDP

Hãy tưởng tượng một sự phát triển mới tại một trong những thành phố toàn cầu lớn nhất thế giới, từng phút một từ các khu vực kinh doanh chính. Nó được hoàn thành với các không gian mở rộng lên đến hàng mẫu Anh, các công trình hiện đại bền vững, một khu trung tâm mua sắm lớn ngay lối vào thành phố và hàng tá các liên kết đường sắt riêng biệt và các tiện nghi đẳng cấp thế giới. Đó chính là Công viên Queen Elizabeth Olympic Park.

Đây là một trong những dự án tái tạo lớn nhất từng thấy tại Anh nhằm phục vụ một trong những sự kiện thể thao lớn nhất nước này từng tổ chức. Tuy nhiên, một số vấn đề trong các sự kiện gần đây đã làm nảy sinh những quan điểm khác nhau về Thế vận hội London 2012 và những tác động có thể của nó.

Cho đến nay đã có một danh mục các báo cáo kinh tế về Thế vận hội, một vài trong số đó khẳng định những lợi ích tuyệt vời của nó trong khi số khác lại chỉ trích rằng toàn bộ sự kiện này là một sự lãng phí tiền bạc của người dân. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó chịu sự chi phối của yếu tố chính trị hoặc đã chỉ nói lên một phần của vấn đề.

Những gì không được nói đến cho đến nay là bất kỳ nỗ lực nhằm có một cái nhìn tổng quát vào những tác động có thể của Thế vận hội, và để nghiên cứu xem không chỉ những gì mà dự án phát triển công viên Olympic Park có thể làm được cho London mà còn làm thế nào việc tổ chức Thế vận hội có thể đem lại các lợi ích cho cả nước Anh và quan trọng là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thế Vận hội ngày này khác xa với những dự án hão huyền những năm 1970 và 1980 do Nhà nước tài trợ. Ngày nay, nó phần nhiều xác định lại các thành phố đăng cai tổ chức và mang lại một chất xúc tác cho sự tái sinh.

Chắc chắn Thế vận hội sẽ giúp đỡ xây dựng hình ảnh của London như một thành phố thực sự hiện đại. Nhưng tác động lớn hơn là sự tái sinh cả một khu vực phía Đông London bị bỏ quên, với những hiệu ứng mang lại lợi ích cho mọi thứ từ tiêu chuẩn sống tại các khu vực địa phương đến triển vọng kinh doanh trên toàn quốc. Đây là không nói đến việc nếu không có sự kiện Thế vận hội London 2012 thì chúng ta có thể đã không đạt được sự tái phát triển đó trong vòng ít nhất 20 năm.

Scotland là một ví dụ. Các công ty như Glasgow’s Barr, xây dựng sân vận động thi đấu bóng rổ, có khả năng đóng góp tới 1 tỷ Bảng Anh vào GDP cả nước. Chúng ta cũng chứng kiến rất nhiều công ty có được lợi ích từ các hợp đồng và hợp đồng thầu phụ trong một giai đoạn kinh tế khó khăn.Về khía cạnh con số, các nghiên cứu mới của chúng tôi chỉ ra rằng tác động của Thế vận hội London 2012 tới GDP có thể đạt tới 16,5 tỷ Bảng Anh. Đó là một tác động được thúc đẩy bởi xây dựng bởi vì các hợp đồng xây dựng các địa điểm phục vụ thi đấu của Olypmics đã rơi vào tay các doanh nghiệp trên toàn nước Anh.

Tuy nhiên, cũng có những lợi ích to lớn từ du lịch khi vị thế mới được thiết lập London là một thành phố Olympic thu hút nhiều du khách mới từ nước ngoài, những người có thể tiếp tục đến thăm những nơi khác của nước Anh.

Mặc dù hầu hết các thành phố đăng cai Olympic đều chứng kiến các lợi ích từ du lịch trong thời gian chuẩn bị trước khi khai mạc thì sự bùng nổ lớn vẫn có xu hướng diễn ra trong suốt thời gian thực tế của sự kiện. Và London cũng không ngoại lệ. Nhưng những tác động thực sự của du lịch là vào những năm sau Thế vận hội. Không phải chỉ từ những du khách tò mò mà từ những hội nghị kinh doanh và những sự kiện thể thao sẽ được tổ chức tại một thành phố và một quốc gia khi nó thịnh vượng nhất.

Việc làm và đào tạo cũng góp phần vào sự tăng trưởng GDP. Theo ước tính của chúng tôi, Thế vận hội có thể tạo ra và hỗ trợ tổng cộng 354.000 việc làm trên toàn nước Anh – cả thông qua việc làm trực tiếp phục vụ Thế vận hội và thông qua phát triển các kỹ năng của dân số lao động giúp nâng cao triển vọng việc làm của họ trong tương lai.

Với hơn 8.000 người với các chứng chỉ đào tạo nghề quốc gia và học việc khác phục vụ cho Olympic Park, ước tính của chúng tôi cho thấy điều này mang lại mối lợi lên tới 500 triệu Bảng Anh trong suốt thời gian nghiên cứu.

Cơ hội lợi nhuận cho các doanh nghiệp

Và những tác động với doanh nghiệp thì sao? Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các công ty vừa và nhỏ có thể chiếm tới hơn nửa vào tổng số đóng góp vào GDP của Thế vận hội và cũng có vô số những ví dụ về các doanh nghiệp có được lợi ích từ Thế vận hội London 2012, hoặc trực tiếp hoặc thông qua chuỗi cung cấp.

Một trong những công ty như vậy là Golden Bear, đặt tại Shrophsire, sản xuất linh vật chính thức của Thế vận hội đã giành được một hợp đồng toàn cầu sản xuất đồ chơi Minis cho BMW. Và một doanh nghiệp nhỏ khác đã giành được hợp đồng cấp phép cho Thế vận hội đã gấp đôi doanh thu và đột phá vào thị trường xuất khẩu.

Kinh nghiệm của các sự kiện thể thao lớn khác cũng khiến chúng ta tin rằng Thế vận hội sẽ có một “hiệu ứng hạnh phúc” sẽ khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng.

Một số nhà kinh tế đã cố gắng để trả lời các câu hỏi liệu niềm tin của người tiêu dùng có bị ảnh hưởng bởi triển vọng các sự kiện thể thao lớn và quan niệm chung cho rằng nó sẽ được cải thiện khi một quốc gia đăng cai tổ chức một giải vô địch. Trong trường hợp vòng chung kết bóng đá Euro 96, nhân tố cảm-thấy-tốt tương đương với món quà trị giá 165 Bảng Anh với mỗi một người dân Anh, vì vậy chúng ta có thể kỳ vọng rằng ít nhất một điều như vậy đối với Thế vận hội Luân Đôn 2012.

Một câu hỏi nảy ra trong tâm trí nhiều người là liệu ngân sách dành cho Thế vận hội London 2012 có thể được chi tiêu cho những điều khác có thể có những lợi ích lớn hơn không?

Một số người có thể lập luận rằng những sự kiện ví dụ như Olympics đơn giản chỉ chuyển hướng các nguồn lực khỏi các dự án khác – chỉ thay thế thay vì tạo ra GDP.

Kinh tế học rất phức tạp nhưng điểu mấu chốt là trong môi trường kinh tế hiện nay, điều này không phải là một vấn đề. Những gì chúng ta chuẩn bị chứng kiến là một sự kiện sẽ thay đổi bộ mặt của London và mang lại những lợi ích cho một nước Anh nói chung và hàng nghìn doanh nghiệp và nền kinh tế của chúng ta trong nhiều năm tới.

Tuyến Nguyễn (Theo Telegraph)

Advertisement

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Olympic London 2012: Lực đẩy kinh tế Anh

  1. Nếu nhìn ở khía cạnh tiêu cực thì đây là một sự lãng phí vô cùng lớn (khoảng 15 tỷ hoặc có thể hơn nữa). Nhưng với một sự kiện quốc tế lớn như vậy, thì đây thực sự là một cơ hội về mặt kinh tế, văn hóa, du lịch và xã hội. Đặc biệt là du lịch với lượng du khách rất lớn đến London trong dịp này, là cơ hội để các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động kinh doanh và cơ hội tiềm ẩn lớn trong tương lai.

  2. BONG_ALI

    Qua việc tổ chức lễ hội này, chi tiêu chính phủ của Anh chắc chắn sẽ tăng cao, thúc đấy tăng trưởng- GDP. Bên cạnh đó, cũng tạo ra được nhiều công ăn việc làm cho những người dân ở đó. Hi vong đây sẽ là “quỹ” kích cầu, giúp cho nền kinh tế Anh vực dậy và trong khả thi hơn, giúp thế giới một phần nào đó thoát khỏi tình trạng khó khăn như hiện nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s