Sau khi Đại hội đảng của hai đảng kết thúc, cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 sẽ thực sự tiến vào giai đoạn tranh luận chính sách, nhóm vận động tranh cử của bà Hillary sẽ dốc toàn bộ sức lực để kiềm chế tình cảm cử tri đang bắt đầu giảm xuống, xoay chuyển trào lưu dân túy chi phối cục diện bất lợi của nghị trình bầu cử, hướng sự chú ý của mọi người vào các chính sách ưu thế mà đảng này đang có. Ngày 30/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ chính thức thông báo “mở rộng miễn trừ tạm thời đối với người di cứ bất hợp pháp không được nhập cảnh”, làm cho hàng triệu người di cư không có thị thực hoặc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ có cơ hội “chuyển đổi chính thức” thân phận. Hành động này có thể lấy lòng lượng lớn người dân tộc thiểu số, có ý nghĩa sâu sắc cho bà Hillary. Về phía đảng Dân chủ, vấn đề lớn nhất cần phải đối diện vẫn là sự không tín nhiệm của cử tri đối với chính trị truyền thống. Hơn nữa, đây sẽ không phải là một cuộc bầu cử chỉ đọ sức về chính sách, mà là cuộc đọ sức về sự kiện “Thiên nga đen” đang đến. Sự kiện “Thiên nga đen” này có thể là những thông tin bí mật về chính trị thông qua bên thứ ba để đưa chân tướng sự việc ra công chúng, có thể là các vụ tấn công khủng bố, bạo lực súng đạn xảy ra ở trong và ngoài nước Mỹ, cũng có thể là sự bùng nổ của vấn đề điểm nóng ở khu vực nào đó trên thế giới, thậm chí có thể là ngày bỏ phiếu gặp phải thời tiết xấu – có ảnh hưởng trực tiếp đối với tình hình bầu cử của đảng Dân chủ với tỷ lệ phiếu bầu cao hay thấp.

Sở thuết vụ Mỹ chứng thực, căn cứ theo báo cáo tố giác của các đơn vị có liên quan, Sở thuế vụ Mỹ đã bắt đầu tiến hành điều tra chính thức đối với tính hợp pháp “dịch vụ thanh toán” trong quỹ Hillary. Một thông tin đáng chú ý khác là các chứng từ thuế của Donald Trump trogn quá trình kinh doanh có nhiều nghi vấn, đến nay ông không giống bất kỳ ứng cử viên nào trong lịch sử trước khi được đề cử phải công khai chứng từ thuế của mình. Ngoài ra, “tật xấu” – phát ngôn tùy tiện của Donald Trump càng đến gần ngày bầu cử có tác hại ngày càng lớn đối với ông, nhóm vận động tranh cử của Donald Trump gần đây đều bận rộn với việc làm dịu đi những phát ngôn mỉa mai của ông này nhằm vào bố mẹ của binh sĩ là người Hồi giáo trong quân đội Mỹ tử trận ở Iraq mà gây ra sự phẫn nộ. Chính trị bầu cử của Mỹ đã tơi vào “hố đen”: Hai bên tranh cử cố gắng chứng minh ai mới là “kẻ lừa đảo”, chứ không phải tự chứng minh năng lực của mình; rất nhiều cử tri là thanh niên dựa vào cảm giác chứ không phải là lý tính để bỏ phiếu, họ tin rằng nếu như lựa chọn kinh nghiệm chính trị, không bằng lựa chọn đạp đổ tất cả để bắt đầu lại từ đầu. Cho nên, trong Đại hội đảng của hai đảng lần này, các tập đoàn chính trị đặc biệt để ý đến những biểu hiện của hai cô con gái, bài diễn văn của Chelsea, con của bà Hillary và Ivanka, con của ông Donald Trump có tác dụng rất lớn, Ivanka nhỉnh hơn một chút.

Cho dù là đọ sức về chính sách, bà Hillary cũng không phải không có khuyết điểm. Người của đảng Cộng hòa phê phán đường lối của ông Obama vừa không chấn hưng kinh tế Mỹ, vừa làm yếu đi địa vị của Mỹ trên thế giới. Người da trắng ở tầng lớp thấp nhất của Mỹ chỉ trích mạnh mẽ không được đối xử công bằng, sợ bị người dân tộc thiểu số và người di cư “cướp mất cơ hội”. Cho dù các quan chức của đảng Dân chủ cố gắng biện hộ cho bà Hillary, nhưng “chưa thể mở ra một thời đại chính trị mới”. Bình luận của tờ “New York Times” cho rằng “bà Hillary Clinton đã mặc cho mình một chiếc áo khoác của Tổng thống Obama, chứ không phải là tách khỏi ông này, mở ra một con đường mới cho mình”. Điểm cơ bản của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều là ổn định, cho dù bê bối đã làm cho một số người ủng hộ Bernie Sanders nổi giận, nhưng tình cảm của họ sẽ được xóa bỏ trong cuộc bầu cử sau 3 tháng nữa. Hai đảng đều sẽ dốc toàn bộ sức lực giành lấy “vùng xám” và cử tri trung gian. Điều gọi là “vùng xám” đề cập đến phiếu bầu của cử tri ở 7 bang vừa và nhỏ không phải là đỏ (đảng Cộng hòa) và không phải là xanh (đảng Dân chủ); cái gọi là “cử tri trung gian” là chỉ những người chưa có quyết định bỏ phiếu chiếm khoảng 30% tổng số cử tri. Bà Hillary đã chuẩn bị 16 năm (tính từ khi làm thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang New York năm 2000) để phá vỡ triệt để “những trở ngại cứng rắn nhất và lớn nhất trong lịch sử”, đã nhẫn nại 8 năm (tính từ trong vòng sơ tuyển trong đảng bị thua bởi ông Obama  năm 2008), để tham gia cuộc đua “chạy nước rút” cuối cùng; nhưng nếu xu thế lớn thay đổi thì cho dù sách lược tranh cử có sáng suốt như thế nào, ý chí tranh cử có mạnh mẽ đến đâu, quá trình tham gia chính trị có phong phú bao nhiêu, cũng đều có thể không giúp gì được nhiều.

Tình cảm Trung Quốc trong bầu cử

Đại hội của hai đảng ở Mỹ nhận được sự quan tâm rộng rãi, Donald Trump có rất nhiều người hâm mộ trên mạng Internet của Trung Quốc, tình thế rất thuận lợi. Trong công chúng Trung Quốc, việc bà Hillary không được hoan nghênh bắt nguồn từ những biểu hiện của bà với tư cách là đệ nhất phu nhân, thượng nghị sĩ và ngoại trưởng khi xử lý các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, là người đề xướng điều chỉnh chiến lược “quay trở lại châu Á” và xung đột về vấn đề nhân quyền giữa hai nước. Có người đồng cảm với công chúng Mỹ, bất mãn với “sự ham mê chính trị” và “chính khách giả dối” của bà Hillary. Điều khiến cho nhiều người khó có thể yên tâm là mối liên hệ giữa bà Hillary và vấn đề Nam Hải (Biển Đông), ký ức vẫn còn hiện rõ đối với những phát ngôn mang tính khiêu khích của bà Hillary tại Diễn đàn khu vực ASEAN năm 2010 ở Hà Nội, trong thời gian đến thăm Philippines năm 2011 đã lên tàu chiến của Mỹ sử dụng cụm từ “biển Tây Philippines” để bàn luận về vấn đề Nam Hải. Những ký ức này vẫn còn đó, có thể nói người dân Trung Quốc vẫn chưa chuẩn bị tốt tâm lý cho việc bà Hillary trở thành Tổng thống Mỹ.

Từ khi cuộc bầu cử lần này được bắt đầu đến nay, trong những phát biểu của bà Hillary và ông Trump, nội dung liên quan đến Trung Quốc đều không chiếm trọng lượng chủ yếu. Người nói đến Trung Quốc tương đối nhiều là ông Trump, những phát ngôn cứng rắn của ông này chủ yếu tập trung vào vấn đề thương mại: “Đối thủ tranh cử của tôi từng ủng hộ dường như mỗi hiệp định thương mại hủy hoại tầng lớp trung lưu của chúng ta. Bà ấy (Hillary) từng ủng hộ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, từng ủng hộ Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, đây vừa là một sai lầm rất lớn, vừa là một tai họa mà chồng bà ấy đã phạm phải”; “phải làm cho Trung Quốc ngừng các hành vi đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ một cách trắng trợn, ngừng bán phá giá phi pháp, ngừng thao túng tiền tệ mang tính phá hoại”; “họ (Trung Quốc) là xấu xa nhất. Họ là nước thao túng tiền tệ lớn nhất trong lịch sử”; “những hiệp định thương mại tồi tệ này giữa chúng ta và Trung Quốc, bao gồm các hiệp định với các nước khác, đều phải đàm phán lại triệt để. Điều này cũng bao gồm đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, đem đến điều kiện ưu đãi hơn cho Mỹ. Nếu không đem đến cho chúng ta điều kiện tốt hơn, chúng ta sẽ rút khỏi”… Những phát ngôn này có đặc điểm dân túy và khuynh hướng sách lược rõ ràng, là để nói cho những cử tri thuộc tầng lớp trung lưu và hạ lưu nghe.

Hai ngày trước khi Julian Assange tiết lộ email của đảng Dân chủ, có một nhóm cố vấn của Trung Quốc dự đoán ông Trump sẽ giành thắng lợi trước bà Hillary, những lý do được đưa ra suy cho cùng đều được nhận định trên cơ sở dân ý cảu Mỹ đã nảy sinh những thay đổi có lợi cho ông Trump. Xem ra dự đoán này vẫn còn quá sớm.

Nguồn: aiweibang.com

TLTKĐB – 17/09/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s