8 năm qua, các thành viên của G20 đã đồng tâm hiệp lực, khắc phục khó khăn, không những đã kiềm chế thành công sự lan rộng của cuộc khủng hoảng tài chính, mà còn đang dẫn dắt trào lưu hợp tác kinh tế quốc tế, đã giành được sự khen ngợi của đông đảo cộng đồng quốc tế.

G20 đến nay đã trở thành diễn đàn chủ yếu của hợp tác kinh tế quốc tế đã được công nhận, chiếm 2/3 dân số thế giới, chiếm 60% diện tích toàn cầu, chiếm 85% GDP của thế giới, chiếm 80% kim ngạch thương mại toàn cầu. Có thể nói, tình hình kinh tế của các nước thành viên G20 xấu hay tốt tác động trực tiếp đến cục diện của kinh tế thế giới, hợp tác giữa các nước thành viên trực tiếp quyết định phương hướng hợp tác kinh tế quốc tế.

Ở sân chơi G20, các nước phát triển và đang phát triển được coi là đối tác bình đẳng hiệp thương bình đẳng và bình đẳng ra quyết sách về công việc kinh tế quốc tế, đã phản ánh sự thay đổi to lớn của cục diện kinh tế thế giới, phù hợp với trào lưu phát triển của thời đại, là tiến bộ của lịch sử. Cũng chính vì lý do đó, từ khi ra đời đến nay, G20 đã thể hiện sức sống và tiềm lực phát triển mạnh mẽ.

Kinh tế thế giới suy thoái, rủi ro của thị trường tài chính liên tục xuất hiện

Nhiều tháng gần đây, các tổ chức lớn trên thế giới liên tục hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đa số cho rằng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016 sẽ dưới mức 2,9%. Đây sẽ là sự tiếp tục sau khi tăng trưởng kinh tế năm 2015 ở mức 2,4%, thế giới tăng trưởng dưới mức 3% trong 2 năm liên tiếp. Ảnh hưởng sâu sắc của cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế đang tiếp tục ngăn chặn mức tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng của kinh tế thế giới. Viện trưởng Viện nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc Vương Văn cho rằng “cái bẫy tăng trưởng” trong 20 năm đầu thế kỷ 21 có thể gọi là “cái bẫy tăng trưởng mới” của kinh tế toàn cầu, bao gồm “lão hóa” dân số ở những nền kinh tế hàng đầu, vấn đề nan giải “khoảng cách mới” về phân phối tài sản toàn cầu, “sự tắc nghẽn” về sáng tạo kỹ thuật toàn cầu, rủi ro địa chính trị. Tại thời điểm hiện nay kinh tế toàn cầu đối mặt với cái bẫy tăng trưởng mới, G20 đang trở nên quan trọng giống như khi bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế năm 2008. Các nước G20 cần đoàn kết lại, xây dựng cơ chế quản lý lâu dài và hiệu quả, ứng phó với cái bẫy tăng trưởng mới của nền kinh tế thế giới hiện nay. Theo phó Viện trưởng Viện KHXH Trung Quốc Thái Phưởng, các nhân tố như sự chia cắt thương mại quốc tế, chủ nghĩa bảo hộ thương mại trỗi dậy, tài chính tiền tệ không lưu thông dễ dàng… cũng ngăn chặn thương mại toàn cầu, đã làm hạ thấp vai trò thúc đẩy của thương mại quốc tế thông qua các con đường như phối hợp nguồn lực, quy mô kinh tế, tập trung hiệu quả ứng phó… đối với tăng trưởng kinh tế. Vấn đề mang tính cơ cấu đã trở thành nhân tố then chốt ngăn chặn sự phát triển mạnh mẽ, cân bằng và bền vững của kinh tế thế giới.

Ngoài kinh tế suy thoái, rủi ro thị trường tài chính toàn cầu hiện nay không ngừng xuất hiện. Sự phân hóa về chính sách tiền tệ tạo thành trật tự lưu động dòng tiền quốc tế, giá trị tài sản của một số quốc gia duy trì ở mức cao, biến động ở thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán của một số ít nền kinh tế gia tăng, quy mô nợ toàn thế giới tiếp tục gia tăng, đã tăng thêm nhân tố khó lường mới cho phục hồi kinh tế thế giới. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa tiền tệ, ngân sách, tỷ giá hối đoái, ổn định tài chính, chính sách thương mại và đầu tư… lại thiếu hụt, các cơ chế ở cấp độ toàn cầu, cấp độ khu vực, cấp động song phương, dự phòng khủng hoảng trong nội bộ các nước, quản lý khủng hoảng vẫn chờ được hoàn thiện.        Có quan điểm cho rằng sự phục hồi kinh tế thế giới vẫn thiếu động lực, áp lực suy thoái vẫn tồn tại. Biện pháp cũ đơn thuần chỉ dựa vào chính sách tài chính, nền kinh tế dựa vào các gói kích thích tiền tệ khó tiếp tục được thực hiện, phân hóa về chính sách giữa các nền kinh tế hàng đầu gia tăng, mức độ khó khăn trong phối hợp cũng gia tăng, ảnh hưởng của nhân tố địa chính trị cũng ngày càng nổi cộm. Đặc biệt là các sự kiện như Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tình hình chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ rối ren, các vụ khủng bố ở Nice (Pháp) và một số địa phương ở Đức gần đây… cũng không thể coi nhẹ khi ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Trong bối cảnh đó, các bên có sự kỳ vọng cao đối với Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, mong muốn G20 có thể phát huy vai trò định hướng.

Các nước G20 phải thiết lập ý thức cộng đồng chung

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới suy thoái, rủi ro thị trường tài chính xuất hiện, hợp tác kinh tế thế giới và kinh tế quốc tế lại tiến vào một bước ngoặt quan trọng. Có thể thiết lập vững chắc nền tảng phục hồi, tăng trưởng kinh tế thế giới và thoát khỏi khủng hoảng hay không? Có thể nắm chắc cơ hội lịch sử của tiến bộ khoa học kỹ thuật và cách mạng công nghiệp mới, dẫn dắt kinh tế thế giới bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới hay không? Cộng đồng quốc tế đang chuyển mọi sự quan tâm đến Trung Quốc, nước chủ nhà của G20. Cộng đồng quốc tế cần tìm kiếm nhận thức chung về chính sách mạnh mẽ, thúc đẩy tăng trưởng bền vững của nền kinh tế toàn thế giới. Căn cứ vào “Báo cáo cảnh báo thương mại toàn cầu” của Trung tâm nghiên cứu chính sách kinh tế London, từ năm 2008 đến nay, các nước G20 đã thúc đẩy hơn 3500 chính sách bảo hộ mới, 81% chính sách này vẫn đang được thực hiện. Biện pháp bảo hộ thương mại này đương nhiên không phù hợp với tôn chỉ của G20. Báo cáo của Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson nêu rõ: “Thúc đẩy các nước cải cách mang tính cơ cấu, đây là đảm bảo căn bản để các nước phát triển lành mạnh trong thời gian dài, cũng là một khâu quan trọng nhất trong các phương án của Trung Quốc. Trung Quốc lãnh đạo các nước tham gia hội nghị đạt được nhận thức chung, ứng phó với tình trạng khó khăn về kinh tế hiện nay, không thể quá phụ thuộc vào các gói kích thích, không thể quá phụ thuộc vào biện pháp khắc khổ, mà phải tăng cường khả năng đề kháng của bản thân cơ chế”. Vấn đề gắn liền với sự phát triển kinh tế thế giới cần các nước trên thế giới thiết lập cơ chế phối hợp và hợp tác mới. Nhà kinh tế hàng đầu của Viện nghiên cứu đầu tư thương mại quốc tế Nhật Bản (ITI) Yukaki cho rằng: “Lựa chọn chung và hành động chung của các thành viên G20 rất quan trọng, kỳ vọng các bên có thể đạt được nhận thức chung trong khuôn khổ phối hợp và hợp tác mới có lợi cho sự phát triển kinh tế thế kỷ 21”.

Trưởng phòng Trung Quốc thuộc Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (Thái Lan) Hoàng Bân khẳng định: “Cơ cấu kinh tế thế giới tồn tại rất nhiều vấn đề ở cấp độ sâu, cần “chuyển đổi phương thức, điều chỉnh cơ cấu” mới có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn, thực hiện tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng. Tôi tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu có thể nắm lấy các cơ hội như cuộc cách mạng công nghiệp mới, kinh tế kỹ thuật số…, xây dựng lộ trình mới để tăng cường đổi mới kinh tế thế giới, từ đó nâng cao tiềm lực tăng trưởng lâu dài của nền kinh tế thế giới”.

(còn tiếp) 

Nguồn: Mạng Nhân dân (TQ) – 22/08/2016

TLTKĐB – 01/09/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s