Những nước bị phụ thuộc vào các nước phát triển bị buộc phải bán nguyên liệu, sản phẩm công nghiệp truyền thống với giá thấp hơn giá trị thực tế, chi phí một phần thời gian lao động cho dân cư của các nước phát triển, và mất những cán bộ trí thức…

Tóm lại, ranh giới khó xác định của thời nay là sự tương phản của các nước phát triển và đang phát triển, mà cơ sở của nó là sự bóc lột tiềm tàng đang xuất hiện do việc mưu tính đối với giá trị thặng dư dư thừa. Khi đó mâu thuẫn giai cấp ở các nước đang phát triển đang được duy trì và đôi khi đã trở nên gay gắt. Chúng ta đều nhận thấy rằng các nước ở thế giới thứ ba không thể nâng mức sản xuất tính theo đầu người như ở nước Mỹ được vì môi trường càng quá tải bao nhiêu thì thế giới càng bị đẩy đến bờ vực của thảm họa sinh thái. Hơn thế nữa, các nước đang phát triển đã bị rơi vào một cái bẫy chưa tìm được lối thoát. Trong số đó một số nước đã bị rơi vào tình trạng đi vay và số nợ ngày càng tăng lên.

Venezuela chính là một minh chứng rất cụ thể của vấn đề này:

Đã có thời gian ở đất nước này, nơi đã từng chiếm giữ vị trí quan trọng trong số các nước xuất khẩu dầu trên thế giới, bình quân tính theo đầu người đứng thứ I ở châu Mỹ Latinh. Sau khi có sự can thiệp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nợ nước ngoài của Venezuela vay với lãi suất cắt cổ từ 29 tỷ USD trong năm 80 tăng lên 35 tỷ USD vào cuối năm 1990, trong đó tiền trả cho vay nặng lãi trong vòng 10 năm lên tới 31 tỷ USD. Đồng thời cũng trong thời gian đó số tiền đã bị chuyển ra khỏi đất nước một cách bất hợp pháp là 35 tỷ USD.

Thất nghiệp trong năm 1991 lên tới 50% số người đang trong độ tuổi lao động, tiền lương trong những năm 1989 – 91 giảm tới 40%. Nhờ đường lối chính trị của IMF mà sự phân chia dân số Venezuela tính theo thu nhập đầu vào đầu những năm 1990 là: Người giàu: 1%; Trên mức trung bình: 7%; Trung bình: 12%; Nghèo: 36%; Rất nghèo: 44%. Hãy gộp hai số cuối cùng lại: Người nghèo và rất nghèo chiếm 4/5 dân số! Những thí dụ tương tự có thể dẫn ra ở rất nhiều nước: Peru, Chile, Bolivia và các nước khác”.

Thảm họa của phần lớn dân số trên trái đất được nên lên ở phần:

Không thể gộp tất cả các vấn đề của các nước thuộc thế giới thứ ba tới cái đói, mặc dù không phải tất cả mọi người, sống trong nghèo đói, lại thường xuyên bị đói. Người ta nói với chúng tôi rằng, trong số 6 tỷ cư dân của hành tinh chúng ta có tới 800 triệu người bị đói. Sự thật là, hai phần ba dân số trái đất, nghĩa là 4 tỷ người, sống trong nghèo đói. Để an ủi lương tâm mình, các tổ chức quốc tế thực hiện các chương trình giúp đỡ người bị đói, bằng cách gửi gạo và ngô cho nước này hay nước khác. Trên thực tế vấn đề là ở chỗ: Đi đôi với cái đói là điều kiện sống thật thảm hại, bệnh tật, thất học, bạo lực, phá hủy mối ràng buộc gia đình và cơ cấu xã hội, không có tương lai và năng suất lao động thấp… các nước phát triển tác mình ra bằng rào cản vệ sinh một cách hết sức thờ ơ. Họ còn cho dựng thêm một bức tường Berlin vĩ đại để nhìn sang thế giới thứ ba như nhìn vào một thế giới man rợ. Tất cả các tin tức, chúng ta biết được từ đằng sau bức tường đó đều là những thông itn về chiến tranh, tội ác, giết người, ma túy, cướp bóc, bệnh tật, túng thiếu và nghèo đói, có nghĩa là đối với chúng tôi tất cả là một sự đe dọa”.

Nếu như nói về một xã hội hậu công nghiệp một cách toàn diện, có nghĩa là nói đến xã hội đó đã tạo ra được một sự bùng nổ chưa từng có trong mức sống của con người trong hàng trăm năm trở lại đây, hơn nữa hiện nay 2/3 dân số trái đất đang sống trong hoàn cảnh quá khổ cực.

Xã hội hậu công nghiệp đã đẩy các vấn đề tôn giáo, dân tộc lên hàng đầu. Điều này gắn liền với ý nghĩa là mức sống của phần nhiều phụ thuộc vào từng nước. Một điểm đặc biệt là, ở các nước đang phát triển, người dân thường cảm thấy mình là công dân loại II. Đối với họ, nếu được sang các nước phát triển làm việc dù là công việc nặng nhọc trong một thời gian ngắn cũng là một điều may mắn lớn. Quyền lực về kinh tế làm quốc gia này phụ thuộc vào quốc gia khác thường chứng tỏ mạnh hơn nhiều so với quyền lực quân sự. Sự khổ cực đã buộc con người phải tìm lối thoát bằng sự đoàn kết, để khôi phục lại phảm giá cho mình, để tìm cho mình một lẽ sống. Bằng cách đó, tôn giáo đã hình thành ở vùng Trung Đông. Ngày nay chúng ta vẫn chưa thấy tương lai xán lạn của tôn giáo đó.

Còn nếu như làm giảm sự bùng nổ đó? Hiện nay tình hình chỉ tồi tệ hơn – Tất cả các nước đều có mức sống bị giảm sút và phân hóa xã hội cao. Hơn nữa, yếu tố kinh tế bắt đầu và ngày càng giữ vai trò quan trọng.

Môi trường. Những giới hạn của sự phát triển

Trong thế kỷ 20, loài người đã có bước nhảy vọt trong sự phát triển của mình, bộ mặt của trái đất thay đổi. Trong vòng 100 năm tốc độ đi lại tăng lên 102 lần, thông tin tăng 107 lần, truyền thông tăng 106 lần. Hoạt động của con người đạt tới mức độ toàn cầu. Nếu như trước đây có thể nghĩ rằng, xã hội sẽ biến động và phát triển theo quy luật của riêng mình, hoàn toàn không phụ thuộc vào tính chất của môi trường xung quanh, thì ngày nay đã không phải như vậy. Vấn đề sinh thái nảy sinh và ngày càng phức tạp. Những vấn đề này mang tính hệ thống và đã được nghiên cứu tỉ mỉ trong cuốn sách này của tôi. Gần 40 vấn đề mang tính toàn cầu, trong số đó bao gồm: Ô nhiễm khí quyển, hiệu ứng nhà kính, đe dọa tầng ozôn (mưa axít); ô nhiễm đại dương, nhiễm phóng xạ, sự diệt vọng của một số loài, những nơi cư trú tự nhiên bị thu hẹp, rác thải tăng, mất cân bằng sinh thái, thảm họa của các thành phố lớn, khan hiếm nước ngọt, dân số tăng, thiếu lương thực, thiếu nguồn tích năng lượng, tài nguyên cạn dần – Nói tóm lại là khủng hoảng sinh thái một cách có hệ thống.

Những con số trên đây nói lên rằng thời đại của chúng ta là một bước ngoặt theo nhiều hướng của nền kinh tế quốc dân. Sản xuất lương thực từ năm 1950 đến 1984 tăng 3% hàng năm, vượt lên trước mức tăng dân số, tăng nhu cầu sử dụng là 40%. Nhưng sau năm 1984, mức tăng là 1% hàng năm, giảm trên mỗi đầu người là 1%. Đã bắt đầu, mặc dù là rất chậm, việc sản xuất thịt và đánh bắt cá tính theo đầu người. Nếu như những điều dự đoán mà đúng, thì trong một thời gian không xa nữa không thể ngăn chặn được sự bần cùng hóa của phần lớn loài người bởi sự phá hoại môi trường xung quanh. Còn về những tiên đoán xa hơn, nhờ có câu lạc bộ Rome (Club of Rome) được thành lập theo sáng kiến của A. Peccei – Cựu chủ tịch công ty Olivetti người ta đã tiến hành lập trình các vấn đề toàn cầu và đã không thấy được hình ảnh tương lai phát triển của thế giới. Cùng với kịch bản đó, vào giữa thế kỷ 21 sẽ bắt đầu xuất hiện sự sụp đổ về sinh thái và xã hội, có nghĩa là con đường phát triển phương Tây thông qua nhu cầu của xã hội sẽ đi vào ngõ cụt và dẫn loài người tới thảm họa.

Xuất hiện thêm một số dấu hiệu đe dọa khác: Sự năng động của nền kinh tế phương Tây dựa trên giá trị thặng dư dư thừa, sự tách rời của tư bản tài chính như một thanh kiếm treo lơ lửng trên sự ổn định của hệ thống tài chính đang tồn tại; do mâu thuẫn kịch liệt giữa phương Bắc và phương Nam. Xã hội tiêu thụ phương Tây đang tiến gần đến giới hạn nguy hiểm đối với các nước còn lại của thế giới, và nó có thể dẫn đến thảm họa trên toàn cầu.

Như vậy, nửa cuối của thế kỷ này có rất nhiều hiện tượng đáng nói, mà không hề được đề cập đến trong các học thuyết trước kia. Bản thân tính chất phát triển xã hội cũng thay đổi. Tất cả ba cuộc chiến tranh thế giới xảy ra ở thế kỷ XX đều liên quan với những tinh túy của phương Tây, trong đó mối quan hệ giai cấp thực sự không đóng vai trò gì. Tiến trình của cuộc chiến tranh thông tin – tâm lý chống lại Liên Xô và những tư tưởng của Đảng Cộng sản Liên Xô đã ngưng lại. Thế giới thay đổi một cách căn bản, nhưng cách tiếp cận phân tích vẫn giống như vào đầu thế kỷ. Người ta vận dụng các tiêu chí của quá khứ cho xã hội hậu công nghiệp, đưa nhận thức con người lùi lại cả trăm năm.

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: V.A. Lisichkin & :.A. Selepin – Chiến tranh thế giới thứ III – Cuộc chiến tranh thông tin tâm lý – TC II 1999.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s