Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Donald Trump đã nhiều lần đề cập tới các quan điểm chính sách. Phát biểu trong cuộc vận động ngày 22/10 tại Gettysburg, bang Pennylvania, ông đã có bài diễn văn quan trọng được đánh giá là “Học thuyết Donald Trump”.

Thương mại Quốc tế

1 – Đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hoặc rút khỏi hiệp định.

2 – Rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

3 – Liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

4 – Sử dụng luật pháp Mỹ và lậut quốc tế để chấm dứt tình trạng lợi dụng hoạt động mậu dịch gây ảnh hưởng không công bằng đối với người lao động Mỹ.

5 – Dỡ bỏ các hạn chế áp đặt đối với ngành công nghiệp năng lượng trị giá 50000 tỷ USD của Mỹ, qua đó cho phép khai thác đá phiến, dầu mỏ, khí đốt và than đá.

6 – Phê chuẩn dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL và các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng trọng yếu khác.

7 – Chấm dứt việc chi trả hàng tỷ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc và dùng khoản tiền này để cải thiện cơ sở hạ tầng môi trường và nước sạch tại nước Mỹ.

Chống tham nhũng

1 – Sửa đổi Hiến pháp nhằm áp đặt giới hạn nhiệm kỳ đối với các nghị sĩ Quốc hội

2 – Đóng băng hợp đồng của các nhân viên liên bang để tinh giản biên chế

3 – Đề ra qui định rằng để thông qua một quy định liên bang mới, phải hủy bỏ 2 quy định đã tồn tại.

4 – Cấm các quan chức Nhà trắng và Quốc hội trở thành người vận động hành lang trong thời gian 5 năm sau khi rời nhiệm sở

5 – Nghiêm cấm suốt đời các nhân viên Nhà trắng vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài.

6 – Tuyệt đối cấm các nhà vận động nước ngoài gây quỹ cho các cuộc bầu cử Mỹ.

Nhập cư và Luật pháp

1 – Hủy bỏ mọi sắc lệnh hành pháp, bản ghi nhớ và pháp lệnh “vi hiến” của Tổng thống Barack Obama.

2 – Lựa chọn một thẩm phán tối cao thay thế Thẩm phán Antonin Scalia

3 – Hủy bỏ mọi khoản ngân sách liên bang cấp cho “các thành phố trú ẩn” vốn che giấu những người nhập cư bất hợp pháp.

4 – Bắt đầu việc trục xuất 2 triệu người nhập cư phi pháp và hủy thị thực đối với các quốc gia không nhận lại những người này.

5 – Ngừng tiếp nhận gười nhập cư từ những khu vực có nguy cơ khủng bố cao, nơi khó có thể xác minh lý lịch của người đang xin nhập cảnh Mỹ.

Các dự luật

1 – “Luật đơn giản hóa và giảm thuế đối với tầng lớp trung lưu”: Đề ra một kế hoạch kinh tế nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 4% và tạo ra 25 triệu việc làm mới. Tầng lớp trung lưu sẽ được giảm thuế nhiều nhất. Một gia đình trung lưu có 2 con nhỏ sẽ được giảm 35% thuế. Thuế suất doanh nghiệp cũng giảm từ 35 xuống 15%, hàng nghìn tỷ USD của các công ty Mỹ đầu tư ở nước ngoài được phép mang về trong nước với thuế chỉ 10%. Kế hoạch này cũngbao gồm cải cách thương mại, quy định và dỡ bỏ các rào cản đối với hoạt động sản xuất năng lượng.

2 – Xóa bỏ Luật sử dụng nguồn lực nước ngoài và thiết lập các hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ bởi các công ty Mỹ chuyển việc làm ra nước ngoài rồi sau đó đem sản phẩm về tiêu thụ trong nước mà được hưởng thuế suất bằng ưu đãi.

3 – Luật Cơ sở hạ tầng và Năng lượng Mỹ: Sử dụng các đối tác thuộc khu vực nhà nước – tư nhân và ưu đãi thuế nhằm tạo ra gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 10000 tỷ USD trong vòng một thập kỷ tới.

4 – Luật Cơ hội Giáo dục và Lựa chọn trường học: Định hướng lại ngân sách giáo dục để cho phép phụ huynh được tùy chọn gửi con tới trường công, trường tư, trường công đặc cách, trường chuyên, trường tôn giáo hoặc giáo dục tại gia. Chấm dứt Giáo dục Tiêu chuẩn chung, mở rộng giáo dục kỹ thuật và dạy nghề.

5 – Bãi bỏ và thay thế Đạo luật Obamacare (Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền): Thay thế Obamacare bằng luật Health Savings Accounts, cho phép mua bảo hiểm y tế theo bang và để các bang tự quản lý quỹ bảo hiểm (Medicaid).

6 – Luật chăm sóc trẻ em và người già chi phí thấp: Cho phép người Mỹ khấu trừ chi phí chăm sóc trẻ em và người cao tuổi vào thuế, khuyến khích chủ thê lập dịch vụ trông trẻ gần nơi làm việc.

7 – Chấm dứt Luật nhập cư trái phép: Cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico, với chủ trương Mexico sẽ trả dần cho Mỹ chi phí này; phạt tù tối thiểu 2 năm trên toàn liên bang nếu người bị trục xuất quay lại Mỹ bất hợp pháp, phạt tù 5 năm đối với những người phạm tội, vi phạm quy định nhiều lần hoặc đã bị trục xuất từ 2 lần trở lên; cải tổ quy định cấp thị thực và tăng khung hình phạt đối với những người cố tình ở lại Mỹ quá hạn thị thực.

8 – Khôi phục Luật An toàn Cộng đồng: Thành lập Lực lượng đặc nhiệm hình sự nhằm giảm số lượng tội phạm; tăng ngân sách liên bang dành cho lực lượng cảnh sát; tăng nguồn lực cho các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và công tố viên để tăng cường triệt tiêu các băng nhóm tội phạm.

9 – Khôi phục Luật An ninh Quốc gia: Tái thiết quân đội bằng việc xóa bỏ hiện trạng “cô lập” quốc phòng, tăng đầu tư quân sự; hỗ trợ cựu chiến binh để họ có thể tự chọn phương án điều trị tại cơ sở công hoặc tư nhân; bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu trước các cuộc tấn công mạng; thiết lập quy trình sàng lọc nhập cảnh mới.

10 – Luật xử lý tham nhũng Washington: Thực thi những cải cách mới về nguyên tắc hành xử đối với các chính khách và nhân viên của họ.

Nguồn: saboteur.365.wordpress.com

TKNB – 11/11/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s