Theo hãng tin AFP, trong thời gian tranh cử, tỉ phú 70 tuổi hứa hẹn sẽ có “100 ngày quyết liệt” với 28 biện pháp nhằm “trả lại cho nước Mỹ tầm cỡ vĩ đại của mình”, chấn hưng kinh tế và bảo vệ nước Mỹ với bản hợp đồng được gọi là “cách mạng” mà ông này cam kết với cử tri. Các nhà quan sát cho rằng, chương trình hành động 100 ngày trong diễn văn đọc tại Gettysburg của ông Donald Trump tập trung vào các vấn đề nội bộ và lợi ích kinh tế của nước Mỹ, chứ không đề cập nhiều về chính sách đối ngoại. Ông Donald Trump hứa hẹn rằng, một khi bước vào Nhà Trắng, ông sẽ làm rung chuyển hệ thống chính trị nước Mỹ với việc tấn công ngay lập tức vào điều gọi là “nạn tham nhũng” đang hoành hành tại Washington, đặc biệt với việc giới hạn số nhiệm kỳ của các dân biểu tại Hạ viện, đình chỉ việc tuyển dụng viên chức của liên bang, cấm những người từng phục vụ tại Nhà Trắng và Quốc hội vận động hành lang trong vòng 5 năm kể từ ngày rời chính quyền… (Biện pháp 1, 2 và 4).

Tương lai các hứa hẹn gây sốc

Trong tranh cử, lãnh đạo dân túy đã có nhiều hứa hẹn gây sốc như: tống khứ hàng triệu dân nhập cư không giấy tờ, xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế “Obamacare” cho người nghèo… Liệu ông Trump có thực hiện được các lời hứa đó và có đủ khả năng để làm việc này? Sau khi đảng Cộng hòa giành được đa số tại lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump được coi là “sẽ rảnh tay hành động”.

Hãng tin Reuters liệt kê một vài hồ sơ chính. Về nhập cư, ông Donald Trump hứa sẽ xây “một bức tường khổng lồ” dọc với biên giới với Mexico để chấm dứt nạn nhập cư lậu với mức kinh phí dự kiến từ 10 đến 12 tỷ USD (Biện pháp số 25). Ông Donald Trump cũng hứa hẹn sẽ buộc chính quyền quốc gia láng giềng trả kinh phí, nếu không Washington có thể tăng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Mexico hoặc sẽ giảm tiền trợ giúp quốc tế giành cho nước này. Ông Trump cũng cam kết sẽ tăng gấp 3 lần số nhân viên làm việc trong ngành hải quan, di trú đồng thời thành lập các lực lượng đặc biệt để phát hiện người nhập cư không có giấy tờ.

Hiện ở Mỹ có khảong 11 triệu người nước ngoài không giấy tờ hoặc quá hạn visa (sống bất hợp pháp). Theo trang mạng Politico, nếu ông Trump muốn trục xuất hết và xây bức tường ngăn giữa Mỹ với Mexico, Washington sẽ phải chi tổng cộng 166 tỷ USD. Nếu nhiều nghị sĩ Cộng hòa sẵn sàng ủng hộ các biện pháp này, rất có thể họ sẽ phải ngần ngại trước số tiền “rất lớn” nói trên. Tuy nhiên, trong kế hoạch 100 ngày đầu tiên, ông Trump giới hạn trong việc trục xuất hơn 2 triệu người nhập cư bị coi là “tội phạm”, hủy bỏ thị thực nhập cảnh (visa) đối với kiều dân những nước không nhận lại dân nhập cư không giấy tờ nước mình bị trục xuất (Biện pháp số 17).

Về chương trình bảo hiểm y tế “Obamacare” dành cho hơn 30 triệu người Mỹ có thu nhập thấp, ông Trump hứa hẹn sẽ thay thế bằng một văn bản khác nhằm tăng cường sự kiểm soát của nhà nước đối với chương trình bảo hiểm y tế liên bang, đồng thời tạo điều kiện cho các công ty bảo hiểm y tế tư nhân (Biện pháp số 23). Tuy nhiên, để làm được điều này ông Donald Trump phải nhận được sự ủng hộ của 60 nghị sĩ tại Thượng viện. Theo các nhà quan sát, việc trực tiếp xóa bỏ Obamacare có thể gây ra những phản ứng tiêu cực trong một bộ phận lớn cử tri nên sẽ có nhiều nghị sĩ phải “dè dặt” khi cân nhắc vấn đề này. Do đó, chính quyền Donald Trump có thể sẽ chọn cách không xóa bỏ ngay nhưng “hủy hoại nó từ bên trong” bằng cách bổ nhiệm những người thân cận vào các vị trí lãnh đạo của chương trình này.

Ông Donald Trump cũng tuyên bố rằng ngay từ ngày đầu tiên (sau khi nhậm chức) sẽ thông báo về “ý định thương lượng lại Thỏa thuận trao đổi thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA)” và rút ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (các Biện pháp số 7 và số 8). Ông Trump hứa hẹn sẽ thúc đẩy chương trình kinh tế nhằm tạo ra 25 triệu việc làm trong vòng 10 năm, đặc biệt nhờ việc giảm mạnh thuế cho giới trung lưu và các doanh nghiệp, với mục tiêu nâng mức tăng trưởng lên đến 4%/năm (Biện pháp số 19), gấp hai lần so với hiện nay.

Nhiều nhà quan sát lo ngại “cương lĩnh cầm quyền” của ông Donald Trump có thể làm gia tăng làn sóng bảo hộ thương mại, gây khó khăn cho quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, trong đó có nước Mỹ. Theo các nhà kinh tế thuộc cơ quan phân tích tài chính Moody’s Analytics, nếu ông Trump thực thi các cam kết về thương mại và di cư, Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) có thể sẽ buộc phải nâng mạnh và đột ngột lãi suất chỉ đạo, với hệ quả là “kéo toàn bộ nền kinh tế Mỹ bị rơi vào suy thoái”. Ông Patrick Harker, Giám đốc chi nhánh của FED tại Philadelphia cho rằng việc giảm thuế ồ ạt cũng có thể sẽ kích thích lạm phát.

Chương trình kinh tế của ông Donald Trump nói chung hiện vẫn được dư luận chung đánh giá là “còn khá mơ hồ”. Theo Ủy ban trách nhiệm ngân sách Liên bang, một cơ quan tư vấn độc lập của lưỡng đảng Mỹ có trụ sở ở Washington, nếu chính sách của ông Trump được thực thi, trong 10 năm tới, ước tính nợ liên bang của Mỹ sẽ tăng thêm 5300 tỷ USD.

Nguồn: TKNB – 11/11/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s