Ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11, trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông sẽ chính thức nhậm chức vào cuối tháng 1/2017. Những người quan tâm đến quan hệ Việt – Mỹ đang phỏng đoán nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump sẽ tác động ra sao đến quan hệ hai nước?

Việt Nam không ở vị trí ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Mỹ, quan hệ giữa hai nước sẽ không nồng ấm hơn so với hiện nay khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống. Đó là những nhận định của 3 người Mỹ gốc Việt là giáo sư, nhà văn và doanh nhân.

Từ Đại học Maine, Giáo sư Ngô Vĩnh Long nhận định rằng trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, quan hệ hai nước sẽ lạnh nhạt hơn. Giáo sư Long giải thích thêm:

Ít nhất là 6 tháng, sau đó khi họ sắp xếp lại, họ sẽ bắt đầu nối kết những quan hệ mà ông Obama và êkíp cảu ông đã thúc đẩy đối với Việt Nam. Trao đổi thương mại Mỹ – Việt còn rất hạn chế, quy mô nhỏ, ông Trump sẽ chú ý đến Trung Quốc nhiều hơn. Về vấn đề Biển Đông, ông Trump tạm thời sẽ không đụng đến vì ông không rõ vấn đề Biển Đông như thế nào. Nhưng tôi nghĩ cuối cùng ông cũng sẽ theo chính sách của ông Obama.

Thật ra, Mỹ muốn là nước mạnh trong thế kỷ tới, vấn đề sức mạnh của Mỹ ở trên biển rất quan trọng. Vấn đề nhân quyền, nếu so sánh với Trung Quốc cũng là nhỏ. Nếu so sánh với Nga, ông Trump không nói gì về nhân quyền ở bên Nga, thành ra đối với Việt Nam mặc dù ông nói về nhân quyền thế này thế kia, nhưng tôi thấy ông sẽ bỏ lơ chứ không thúc đẩy như đảng Dân chủ đã làm trước đây”.

Một doanh nhân gốc Việt trong lĩnh vực bất động sản, ông Micheal Hùng ở Sacramento (California), cho rằng khi ông Trump nhậm chức, quan hệ Việt – Mỹ có thể “giảm xuống một chút”. Ngoài ra, ông Hùng dự báo ông Trump sẽ không quá chú trọng vấn đề Biển Đông trong chính sách đối ngoại. Ông nói:

Có thể ông Trump chỉ sử dụng vấn đề Biển Đông như một lá bài để mặc cả cho lợi ích của nước Mỹ hơn là tìm mọi cách để giữ vấn đề an ninh của nước Mỹ ở khu vực đó như quan điểm của nội các trước đây. Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam dưới nội các của ông Trump có thể giống như hiện nay hoặc giảm xuống một chút, nhưng không hẳn là đi ngược lại”.

Từ Pennsylvania, nhà văn Bruce Nguyễn, một người có nhiều ảnh hưởng với cộng đồng gốc Việt, cho rằng về phía Mỹ “không có động cơ gì đặc biệt” có thể dẫn đến quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trở nên nồng ấm hơn. Trong khi đó, về vấn đề Biển Đông, ông Bruce Nguyễn chỉ ra rằng tính cách mạnh mẽ, quyết đoán của ông Trump sẽ có lợi cho Việt Nam. Ông nêu lý do:

Nếu ông Donald Trump bị đụng, khiêu khích, va chạm, sỉ nhục đến chủ quyền Mỹ thì ông sẽ phản ứng. Và chắc chắn là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiểu rõ điều đó nên chắc chắn Tập Cận Bình không muốn Trump lên. Cho nên sự cứng rắn của ông Trump chỉ có lợi cho Việt Nam và những nước ở Biển Đông chứ không có hại. Tôi biết rõ một điều ông Trump không chấp nhận sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Nếu ông bảo vệ Biển Đông, bảo vệ hàng hải quốc tế theo luật quốc tế ở Biển Đông thì đương nhiên Việt Nam được thừa hưởng cái đó”.

Dù vậy, ông Bruce Nguyễn lưu ý rằng việc Mỹ và ông Trump trên cương vị Tổng thống quan tâm đến Biển Đông là vì “họ muốn bảo vệ quyền lợi của họ” chứ không phải vì có “mối quan tâm riêng” đến Việt Nam.

Cả giáo sư Ngô Vĩnh Long, nhà văn Bruce Nguyễn và doanh nhân Micheal Hùng đều cho rằng ở thời điểm này ‘vẫn còn quá sớm” để dự báo chính xác về các chính sách và động thái của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Các cử tri gốc Việt này nói rằng khi ông Donald Trump thực sự điều hành đất nước, ông sẽ không thể hành động “một cách cảm tính” như những gì ông thể hiện qua những lời phát ngôn bộc trực, thậm chí gây sốc. Theo họ, những cố vấn của ông và cơ cấu tam quyền phân lập có tác dụng “sẽ ghìm cương” ông Trump.

Phản ứng của Việt Nam trước chiến thắng của Donald Trump

Ngày 10/11, Việt Nam chính thức lên tiếng về chiến thắng của ông Donald Trump trước bà Hillary Clinton và bày tỏ “mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ toàn diện” Hà Nội – Washington.

Hoa Kỳ là một trong ba đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, được quan chức hai nước xác lập trong chuyến thăm Nhà Trắng năm 2013 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Với một chính quyền mới sắp lên nhậm chức ở Mỹ, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế ở Hà Nội, nhận định quan hệ Việt – Mỹ trong thời gian tới sẽ “không có nhiều thay đổi” vì bang giao hai nước thời gian qua đã “được thúc đẩy nhờ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa”. Ông Trường nói thêm rằng “Việt Nam sẽ tìm hiểu, tiếp xúc và tìm cách thúc đẩy quan hệ đối tác lên một tầm cao mới”: “Cái này cũng phụ thuộc vào chính quyền Trump. Nhưng tôi nghĩ, ông Trump muốn lãnh đạo làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại thì ông Trump không thể lãnh đạo nước Mỹ trong ‘chân không’, mà phải lãnh đạo nước Mỹ trước hết làm cho nước Mỹ mạnh, đồng thời từ nước Mỹ đó lãnh đạo thế giới. Cho nên, cuối cùng vẫn cần khu vực như châu Á – Thái Bình Dương, vẫn nằm trong trọng tâm của chiến lược toàn cầu của Mỹ, Việt Nam cũng nằm trong một bối cảnh như vậy”.

Phản ứng của giới hoạt động Việt Nam

Chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump gnày 9/11 đã gây chia rẽ không những chỉ trong nước Mỹ, mà trên thế giới. Một số nhà hoạt động dân chủ, bênh vực nhân quyền lo sợ chính sách tương lai của Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử sẽ có tác động tiêu cực với phong trào dân chủ trên thế giới. Tuy nhiên, giới hoạt động tại Việt Nam không hẳn đồng tình với ý kiến đó.

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng theo dõi sát cuộc bầu cử ở Mỹ và cho biết ông ủng hộ Trump vì “tinh thần tự do Mỹ” nơi ông Trump: “Trên quan điểm của một người hoạt động xã hội cũng có quan tâm đến các vấn đề chính trị trong nước và quốc tế, tôi rất vui mừng đón nhận tin ông Trump thắc cuộc. Về mặt cảm tính, tôi cảm nhận ông Trump có các đặc tính của một doanh nhân rất mạnh mẽ, rất thành công. Và ẩn sâu bên trong con người ông là tinh thần tự do Mỹ. Tôi cho rằng tinh thần tự do Mỹ đấy chính là sức mạnh của nước Mỹ”.

Nguồn: TKNB – 14/11/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s