Theo đài RFA, Ngân hàng Nhà nước nhiều lần bác bỏ tin đồn sẽ đổi tiền, trong lúc nguồn tin Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ mua lại một số ngân hàng yếu kém mới được loan tải khiến dư luận “bán tín, bán nghi”.

Tung tin đồn để trục lợi?

Tại Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) ở Hà Nội sáng 9/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định tin đồn Việt Nam đổi tiền mới là không chính xác.

Đây là lần thứ 5 Ngân hàng Nhà nước lên tiếng phủ nhận tin đổi tiền. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, những thách thức và những diễn biến khó lường kể từ cuối 2016 đã gây áp lực liên tục trong việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và sự hoạt động của ngành ngân hàng, trong đó tin đồn thất thiệt về việc đổi tiền không chỉ khiến dư luận hoang mang mà còn khiến nền kinh tế vĩ mô bị bất ổn.

Tình hình cho thấy sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang ở mức kỷ lục tính từ đầu năm tới nay. Lên tiếng cũng trong ngày 9/12, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước, cũng nói rằng thông tin sắp có đổi tiền là tin bịa đặt. Ông cũng không quên cảnh báo trong thời gian tới, người dân nên hết sức thận trọng trước mọi quyết định mua bán nhằm tránh những rủi ro và thiệt hại không đáng có cho bản thân.

Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, cố vấn cao cấp các tập đoàn kinh doanh ở Hà Nội cho rằng không thể dựa vào tình hình phiến diện rồi đoán mò về việc đổi tiền mà nên cẩn thận và có trách nhiệm đối với dư luận: “Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã khẳng định rằng không có chính sách đổi tiền thì chúng ta cần ghi nhớ như thế. Còn sau này, nếu có lợi ích gì để mà đổi tiền thì đó là một chuyện khác phải xem. Bây giờ, ví dụ 1 USD đổi được hai mươi hai nghìn mấy trăm (đồng) thì vấn đề là tại sao hai mươi hai nghìn mấy trăm mà không phải hai mươi hai? Bớt 3 con số sau được không? Tất cả những chuyện đấy đều cần phải suy tính chứ không thể dựa vào tin đồn mà có nhận định được, không thể làm như thế được”.

Theo chuyên gia ngành ngân hàng, Tiến sĩ Huỳnh Bửu Sơn, không rõ tin đồn đổi tiền phát xuất từ đâu, nhưng tác động của nó không phải là nhỏ: “Trong điều kiện hiện nay, từ góc độ cá nhân, tôi nghĩ chắc chắn chính phủ sẽ không đổi tiền. Tin đồn 2 tuần qua đã gây biến động khá lớn đối với vấn đề giá vàng và USD trong nước. Theo tôi biết, trong ít ngày gần đây, gần như tin đồn đã được giải tỏa, giá vàng cũng đã bắt đầu giảm, người ta cũng giảm việc mua vàng, tỷ giá đồng USD cũng đã xuống”.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, vừa chỉ thị Bộ Công an điều tra để tìm ra thủ phạm tung tin đồn thất thiệt. Tiến sĩ Ngô Trí Long, hiện là nhà nghiên cứu kinh tế độc lập, tin là việc đổi tiền không thể xảy ra lúc này: “Bây giờ, chính Thủ tướng yêu cầu tìm ra thủ phạm, mục đích của nó là nhằm trục lợi, là có ý đồ xấu. Còn cơ bản về mặt nguyên lý mà muốn đổi tiền thì phải trong bối cảnh nào đó chứ thực trạng nợ xấu, nợ công nhiều chưa chắc đã phải. Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế Việt Nam về cơ bản coi như ổn định, chính vì vậy, mục tiêu ở đây là động cơ cá nhân, tung tin đó để người ta đổ xô đi mua những hàng háo mà họ đang cần bán hoặc đầu tư vào lĩnh vực nào đó họ đang cần thu hút. Với tư cách một chuyên gia, tôi có thể nói trong bối cảnh kinh tế như thế này thì không một lý do nào có chuyện đổi tiền”.

Thách thức của hệ thống ngân hàng

Tin đồn đổi tiền và nguồn tin nhà nước về kế hoạch mua lại một số ngân hàng yếu kém là hai sự việc cùng lúc tác động mạnh đến các lĩnh vực giá cả, kinh tế và tài chính trong nước.

Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ADB và một số đối tác tư nhân trong nước đang có kế hoạch mua lại một số ngân hàng yếu kém của Việt Nam. Đây là những ngân hàng từng được nhà nước mua lại với giá 0 đồng như Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Xây dựng (VNBC), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank)…

Dưới mắt phân tích của chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, đây là một trong những hình thức tái cơ cấu hệ thống ngân hàng: “Nhà nước trong năm qua đã mua lại 3 ngân hàng yếu kém, nó yếu kém tới chỗ đáng lý ra phải cho nó phá sản thanh lý nhưng nhà nước lại chủ trương không cho ngân hàng nào phá sản thanh lý mà có chính sách là mua lại để quản lý cho nó hoạt động tốt hơn. Nhưng khi mua lại những ngân hàng đấy thì vấn đề quan trọng nhà nước cần suy nghĩ là những nợ xấu do những ngân hàng đó tạo ra bao nhiêu năm nay nhiều hơn giá trị của chính ngân hàng đó rất nhiều. Ví dụ, ngân hàng đó giá trị điều lệ cổ phần là 5000 tỷ đồng nhưng đã tạo ra 20.000 – 30.000 tỷ đồng nợ xấu thì nhà nước phải giải quyết như thế nào đối với những nợ xấu đó. Không có cơ sở pháp lý nào để nhà nước làm như vậy, chưa kể vấn đề đối với những người có tài khoản tại những ngân hàng đó. Trong vấn đề tái cấu trúc hệ thống ngân hàng còn rất nhiều việc phải làm chứ không phải chỉ một phần như thế”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ADB có thể giới thiệu cho những đối tác khác để hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém. Về điều này, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nói: “Việc này chúng ta phải chờ xem cho chính xác và chi tiết chứ tôi không thấy ADB là một tổ chức có nhiệm vụ gì mà đi mua lại một ngân hàng yếu kém của Việt Nam. Có lẽ thông tin chưa có đầy đủ, chưa chính xác, vai trò của ADB trong vấn đề giúp Việt Nam tái cấu trúc hệ thống ngân hàng phải chờ xem”.

Chuyên gia ngân hàng Huỳnh Bửu Sơn cho rằng mua lại những ngân hàng yếu kém có thể tạo hiệu ứng thuận lợi trước mắt, nhưng đây không phải là giải pháp tốt nhất: “Việc mua lại các ngân hàng xấu là cách thức mà Ngân hàng Nhà nước tránh sự sụp đổ cho nên mua lại để tạo sự ổn định. Tuy nhiên, việc mua lại như thế này nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây không phải là phương cách tốt nhất để giải quyết tình hình khủng hoảng của một số ngân hàng yếu kém mà cần một số giải pháp cơ bản hơn. Trước mắt, kết quả cho thấy khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố mua lại với giá 0 đồng cũng tạo hiệu ứng tâm lý đối với người gửi tiền, làm cho họ bớt hoang mang. Đó cũng là một thách thức trong điều kiện của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay”.

Nguồn: TKNB – 14/12/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s