Ngày 10/11, nhiều tờ báo và hãng tin của Nga đưa tin, Chính quyền Việt Nam đã từ chối kế hoạch xây dựng các nhà máy điện nguyên tử, trong đó nhà máy đầu tiên Ninh Thuận 1 hợp tác với tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga Rosatom. Lý do là giá dầu và than, cũng như nhu cầu về điện năng giảm thấp.

Hãng tin Kyodo News dẫn lời Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Dương Quang Thành giải thích việc Việt Nam hủy bỏ dự án này là vì giá các nguồn năng lượng khác giảm, dầu và than hiện nay giá rẻ hơn khi quyết định xây dựng nhà máy, và tốc độ tăng trưởng chậm lại trong thời gian đã qua khiến nhu cầu năng lượng giảm. Nguyên văn lời ông Thành được tờ Wall Street Journal dẫn: “Năng lượng hạt nhân hiện nay kém cạnh tranh hơn so với các nguồn năng lượng khác, không có nhu cầu cấp thiết đối với loại năng lượng này”.

Tờ báo này cho biết Chính phủ Việt Nam chuẩn bị đệ trình ra Quốc hội để hủy bỏ dự án nhà máy điện nguyên tử để phê chuẩn trong tháng 11. The Wall Streel Journal cũng dẫn ra số liệu về tình hình kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015. Theo đó, tăng trưởng kinh tế trung bình đạt 5,84% trong khi chính phủ muốn 6,5% và 7%. Hồi tháng 10, chính quyền đã giảm tốc độ tăng trưởng dự báo trong năm 2016 từ 6,7% xuống 6,3 – 6,5%. Một đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng cho biết, nợ quốc gia ở mức gần 65% GDP và là một torng những nguyên nhân để chính phủ hủy bỏ dự án.

Dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử tổng công suất 4000 MWT tại Ninh Thuận được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn năm 2009. Rosatom và Japan Atomic Power Co. của Nhật Bản là hai đối tác trong dự án này.

Còn Ninh Thuận 1 là dự án hợp tác giữa Việt Nam và Nga, trong đó Nga cho Việt Nam vay ưu đãi 8 tỷ USD và dự định sẽ kết thúc vào năm 2020. Đầu năm 2015, Việt Nam tuyên bố hoãn thời hạn triển khai ít nhất đến năm 2019, một trong các lý do là lo ngại về an toàn trong bối cảnh tai nạn với nhà máy hạt nhân Fukusima ở Nhật Bản.

Hồi tháng 10, Việt Nam cũng đã phá vỡ biên bản ghi nhớ với công ty “Inter RAO” về ây dựng nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 trị giá 2 tỷ USD.

Báo Việt Nam dẫn lời Phó chủ nhiệm Ủy ban KHCN & MT Lê Hồng Tịnh cho biết động thái Chính phủ bất ngờ trình Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là “quyết định dũng cảm của Chính phủ”.

Cựu cố vấn chiến lược Tập đoàn Điện quốc gia Pháp (EDF) bình luận với BBC về tin Việt Nam dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: “Tôi hết sức vui mừng được tin Chính phủ Việt Nam dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận”.

Ngày 10/11, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, Đại học Bách khoa nói: “Như vậy thì quê hương và người Việt sẽ tránh được những hậu quả khủng khiếp của những vụ khủng hoảng hạt nhân như Tchernobyl hay Fukushima”.

Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn nói: “Tôi không rõ nguyên nhân thật sự của việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Nhưng có thể vì Chính phủ mới của Việt Nam thấy rõ bài toán điện hạt nhân rất khó giải quyết: nguồn nhân lực; chuyên môn và nguồn tài chính eo hẹp, quá nguy hiểm cho người dân, giá điện hạt nhân càng ngày càng tăng, chất thải phóng xạ không biết phải xử lý thế nào. Hoặc cũng có thể Chính phủ thấy việc Trung Quốc cho vận hành nhiều nhà máy điện hạt nhân gần biên giới làm tăng xác suất và nguy cơ cho đất nước.

Từ mấy năm nay, quan điểm của tôi là các dự án nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam không có tính khả thi chút nào. Theo tôi, giải pháp lâu dài là cần dừng điện hạt nhân để đầu tư mạnh và gấp rút vào năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu suất năng lượng.  Đó cũng là lời giải hợp lý nhất của bài toán thay đổi khí hậu. Nhân loại sẽ khỏi cần điện hạt nhân và các nguồn năng lượng có điện như than, dầu, khí, để tránh CO2. Việt Nam cần gấp một cuộc cách mạng về năng lượng, cũng như giáo dục mới có thể theo kịp nền kinh tế số và kinh tế xanh để phát triển bền vững đúng nghĩa”.

Dừng dự án

Ngày 10/11 báo Tuổi trẻ tường thuật lời ông Lê Hồng Tịnh: “Việc giải phóng mặt bằng và các công việc chuẩn bị khác có lãng phí. Nhưng trên bề mặt đó, chúng ta có thể xây dựng nhà máy điện sử dụng nguyên liệu khác, hoặc phát triển khu công nghiệp. Tôi cho rằng số tiền đã bỏ ra không hoàn toàn lãng phí. Tất nhiên, dù có lãng phí thì việc dừng là cần thiết, còn hơn triển khai tiếp tục, nhập máy móc thiết bị về, rồi đầu tư không hiệu quả thì hậu quả sẽ rất lớn”.

Tháng 12/2015, Việt Nam thông báo nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ khởi công năm 2020, chậm 6 năm so với kế hoạch ban đầu. Lý do chính để xem xét lại điều kiện an toàn của dự án. Thời điểm đó, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga Rosatom được xác định là đơn vị thi công nhà máy điện hạt nhân nguyên tử đầu tiên của Việt Nam – Ninh Thuận 1, đặt tại xã Phước Định, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Nhà máy sẽ được xây dựng với vốn vay 8 tỷ USD của Nga. Nhà máy thứ hai sẽ do Nhật Bản xây, đặt ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Theo kế hoạch ban đầu, năm 2020 nhà máy đầu tiên đã có thể phát điện. Ngày 10/11, BBC đã liên hệ Ban Quản lý Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận nhưng không nhận được phản hồi.

Nguồn: TKNB – 14/11/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s