Những ngày gần đây, Choi Soon-il đã trở thành một quả bom hạt nhân trong nền chính trị Hàn Quốc, thực sự đã gây ra một cơn sóng gió chính trị lớn trong nền chính trị nước này. Máy tính cá nhân của Choi Soon-il để lại sau khi rời Hàn Quốc sang Đức không chỉ là một “chiếc hộp Pandora ma quái”, mà thời điểm mở chiếc “hộp ma” đã hoàn toàn đưa sinh mệnh chính trị của Tổng thống Park Geun-hye thành cơn ác mộng. Văn bản được lưu trong máy vi tính không chỉ bao gồm rất nhiều bản thảo phát biểu của bà Park Geun-hye tại Đức như Tuyên bố Dresden, mà còn có nội dung phát biểu của Park Geun-hye với các nhân sĩ trên các lĩnh vực, thậm chí có cả những nội dung hoàn toàn không thể chuyển sang lưu trữ trong máy tính cá nhân như tin tình báo cơ mật về cuộc tiếp xúc bí mật giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, văn bản không công khai của chính phủ… số lượng nhiều, đáng kinh ngạc. Cơ quan điều tra của Hàn Quốc từng một thời nhìn sắc mặt của tổng thống mà xử lý tiêu cực theo kiểu “vừa đấm vừa xoa” trong điều tra. Tuy nhiên, rất nhiều tờ báo của Hàn Quốc như JoongAng Ilbo, Choosun Ilbo, The Hankyoreh, kênh truyền hình JTBC lại không hề tha thứ, làm thay hoàn toàn chức năng của cơ quan điều tra kiểm sát, liên tục châm ngòi khối thuốc nổ.

Trước rất nhiều nghi vấn đối với Choi Soon-sil, Woo Byung-woo (cựu thư ký cấp cao của bà Park Geun-hye)…, Park Geun-hye ứng phó lúng túng, vội vàng đề xuất sửa đổi hiến pháp, có ý định lấy đó để che mắt thế gian rồi cho qua. Tuy nhiên, trước những tài liệu mới không ngừng được đưa ra, con bài có sức nặng như vậy đều trở nên nhẹ tựa lông hồng. Tiếng xấu của Choi Soon-sil thì không ai không biết, cuối cùng đã tới mức độ mà không ai có thể dự báo được, khắp nơi đòi đánh đổ thế lực thối nát. “Quan hệ chị em” của Park Geun-hye với Choi Soon-sil đã trở thành nhân tố khủng khiếp gây ra cơn sóng thần tràn tới chính trường Hàn Quốc.

Vấn đề nằm ở đâu?

Hai chữ “tiếng xấu” vốn không xa lạ với chính trường Hàn Quốc, các vấn đề tham nhũng bùng phát cũng liên tục xuất hiện. Kết cục của mỗi sự kiện cũng khá giống nhau, hoặc là thân tín của lãnh đạo liên quan đến vụ án bị cơ quan tư pháp xử lý cho đi tù hoặc là tổng thống xin lỗi thiên hạ và sau đó chịu cảnh xế chiều hiu hắt của chính quyền “vịt què” cuối nhiệm kỳ, nếu không thì tổng thống chấp nhận điều tra sau khi hạ bệ. Đây cũng là một quy tắc rõ ràng của chốn quan trường Hàn Quốc. Cho dù thân tín của tổng thống ngồi tù hay là tổng thống vào tù, mỗi làn xảy ra sự kiện lớn sẽ đều dừng lại ở một giới hạn nào đó, cả bên kiểm sát điều tra và bên nghi phạm đều “đến điểm sẽ dùng”.

Tuy nhiên, sự kiện Choi Soon-sil không thể dự báo được rút cục sẽ đi đến đâu, đi theo con đường nào, khả năng tàn phá của sự kiện này đã vượt xa những sự kiện khác trong quá khứ.

Trước hết, tin xấu của Choi Soon-sil đã gây tổn thương, thậm chí là sự sỉ nhục vô cùng cho dân chúng Hàn Quốc. Phần lớn các vụ án tham nhũng của thân tín xuất hiện ở các chính quyền trước kia là việc làm của con cái hoặc anh em tổng thống, cùng với sự chỉ trích, dân chúng cũng có cảm giác “ai cũng thế cả”. Tuy nhiên, Choi Soon-sil lại khác hẳn. Ngoài việc biết bà đã “cộng sự với tổng thống 40 năm qua”, dân chúng Hàn Quốc không hề biết gì về Choi Soon-sil. Người dân chỉ biết con gái của bà này đã từng xông vào phòng thầy giáo để sỉ nhục thầy, là một đứa trẻ “đầu gấu” thích khoe giàu, không đi học nhưng vẫn có kết quả học tập, đua ngựa kém nhưng lại nhờ đó mà được nhập học. Choi Soon-sil là một phụ nữ xấu xa mượn danh tổng thống như “cáo mượn uy hổ”. Một kẻ không có nổi những điều căn bản để làm người lại trở thành “bạn chí thân” của Tổng thống Park Geun-hye. Đồng thời, Choi Soon-sil lại nhờ đó để can dự vào mọi hoạt động chính trị như cắt xén dự thảo diễn văn của tổng thống, tham gia bổ nhiệm nhân sự của Nhà Xanh (phủ tổng thống) và chính phủ, tùy tiện triệu tập các lãnh đạo chủ chốt… Tiếng xấu của Choi Soon-sil đã làm tổn thương và sỉ nhục nghiêm trọng tình cảm của dân chúng Hàn Quốc. Người dân tự hỏi: “Chúng ta rút cục là quốc gia kiểu gì vậy?”.

Ngoài ra, bản thân Tổng thống Park Geun-hye là chủ nhân của vụ việc lần ày, đây cũng là điểm hoàn toàn khác với những vụ án tham nhũng của thân tín. Trong quá trình Choi Soon-sil thành lập tập đoàn tài chính Mir và tập đoàn tài chính thể thao, đều có dấu vết can dự của phủ tổng thống và chính phủ. Đây cũng là điều mà thư ký Ahn Chong-bum của Tổng thống Park Geun-hye thừa nhận. Nhận thức chung của mọi người là không có Tổng thống Park Geun-hye thì không thể xảy ra vụ việc này. Đặc biệt là việc chuyển giao các tài liệu mật cho Choi Soon-sil, nếu không có chỉ thị của tổng thống thì không thể thực hiện được. Do đó, người phải chịu trác nhiệm đầu tiên chính là Tổng thống Park Geun-hye, sự kiện này được gọi là “vụ Park Geun-hye” thì đúng hơn là “vụ Choi Soon-sil”. Đồng thời, tiếng xấu đã hủy hoại nền tảng cầm quyền của Tổng thống Park Geun-hye.

Văn bản được phát hiện trong máy tính cá nhân của Choi Soon-sil đã tạo thành đòn đánh chí mạng mà Park Geun-hye không thể gượng dậy nổi. Lâu nay, mỗi lần đưa ra nghi vấn về Choi Soon-sil, phủ tổng thống luôn cười khẩy, gọi đó là chuyện bỏ ngoài tai. Khi đề cập đến việc bản thảo bài diễn thuyết được đưa trước cho Choi Soon-sil, Tổng thư ký Phủ tổng thống Lee Won-jong thậm chí nói rằng, ngay cả thời phong kiến, việc làm này cũng không thể tồn tại. Còn chính Tổng thống Park Geun-hye cũng tuyên bố trước chất vấn về “thư ký mật”: “Hoàn toàn là những lời nói hồ đồ gây thêm rối ren xã hội”. Tuy nhiên, khi những lời nói dối này lộ ra, đạo đức của Park Geun-hye cũng như của phủ tổng thống cũng sụp đổ theo.

Điều khiến người ta không thể chấp nhận là bản thân tổng thống bất chấp quy định pháp luật, đưa văn bản cơ mật cho một cá nhân, để cho Choi Soon-sil tùy tiện cắt xén sửa đổi. Đây hoàn toàn là thực tế khiến người ta không thể chấp nhận nổi, không thể hiểu nổi. Người dân Hàn Quốc buộc phải hoài nghi, Tổng thống Park Geun-hye có thái độ như thế nào đối với hoạt động của nhà nước, phải chăng cho rằng quyền lực nhà nước hoàn toàn là sở hữu của tư nhân, phải chăng hoạt động của nhà nước lại dễ dãi đến như vậy.

Việc đi, ở của Park Geun-hye

Đúng như bức thư công khai của liên minh biểu tình các trường đại học ở thủ đô Seoul: “Thuyền trưởng đã bỏ tàu thì không thể tiếp tục ngồi vào ghế thuyền trưởng”. Là tổng thống một nước, Park Geun-hye đã có rất nhiều hành động không thể lý giải một cách bình thường. Hơn nữa, trong thời điểm đã thừa nhận sai lầm, năng lực để làm tổng thống của bà ta rất khó tiếp tục duy trì. Một tổng thống đưa một kẻ như Choi Soon-sil, một “con mẹ Gangnam” (từ ngữ người Hàn Quốc nhạo báng loại phụ nữ trọc phú) trở thành đối tác vận hành công việc chính trị của đất nước, làm sao còn tư cách để bàn luận Hàn Quốc phải thế này thế khác, càng không thể nói mạnh rằng phải khắc phục cục diện khủng hoảng hiện nay. Trong chính phủ do một tổng thống như vậy lãnh đạo, nhân viên nhà nước có thể thực sự tin tưởng hay không? Rất rõ ràng, Tổng thống Park Geun-hye đã rơi xuống vực thẳm không thể tự thoát ra được. Trong thời gian 1 năm 3 tháng còn lại của nhiệm kỳ, e rằng bà rất khó thoát tội. Nếu bà tiếp tục tù chối đòi hỏi cải cách chính trị giống như trước kia, vẫn cứ đi theo con đường của mình, thì e rằng không chỉ đơn giản bị sa xuống vũng lầy chính trị.

Có thể nói, tất cả những điều nói trên có nghĩa là Tổng thống Park Geun-hye tự làm tự chịu. Nếu tổng thống chủ trì hoạt động chính trường theo logic bình thường, bên cạnh có mấy vị tham mưu dám dũng cảm can gián, thì đã không thể xảy ra sự cố khác thường như vậy. Tuy nhiên, bên cạnh Park Geun-hye lại chỉ có những quý ông ngoan ngoãn chỉ biết vâng dạ, hễ là việc của tổng thống, cho dù cảm thấy khác thường như thế nào cũng không dám nói. Park Geun-hye đã hoàn toàn đánh giá sai lầm coi thế kỷ 21 là thời đại của vương triều phong kiến, con người bên cạnh bà cũng trở thành những hạ thần không dám trái ý vua, cuối cùng tạo thành bi kịch quốc gia “vô cùng nhục nhã”.

Chiếc hộp ma quái Pandora đã mở nắp, yêu ma quỷ quái đủ loại nhảy ra mang theo bao tai ương, hoàn toàn không thể che đậy nổi sự thật nữa. Huống hồ, chứng cứ rõ ràng của Choi Soon-sil lại liên tục bị khui ra, trở thành tình thế khó cưỡng cùng với sự rệu rã của chính quyền, nhân chứng có liên quan cũng liên tục khai báo. Khi thời gian trôi đi, thực trạng tham nhũng 4 năm qua liên tục bị phơi bày trước thiên hạ, những vấn đề phức tạp chất cao như núi cũng bị lộ diện trước công chúng. “Chiếc bình gốm đã nứt vỡ” của Park Geun-hye không thể hàn gắn lại được.

Đó là số phận mà bất cứ ai cũng không thể tránh khỏi. Nếu vẫn tiếp tục ngăn cản điều tra, che chắn cho người có liên quan như cách làm trước đây thì chỉ có thể bị sóng triều lớn ập đến nuốt chửng. Đảng Saenuri cũng cảm nhận được nguy cơ nghiêm trọng, nếu như vẫn tiếp tục ngăn cản điều tra Choi Soon-sil như trước đây, không đồng ý với kết luận điều tra đặc biệt thì có thể cả chính đảng cũng bị chết theo Choi Soon-sil. Đảng cầm quyền buộc phải vứt bỏ tấm khiên che chắn một thời, tham gia làn sóng điều tra chân tướng, bản thân Park Geun-hye cũng không thể bác bỏ yêu cầu đó. Đương nhiên, cùng với sự đi sâu điều tra, nỗi đau đớn cũng sẽ đến. Đảng đối lập tuy yêu cầu điều tra đặc biệt, Ban chuyên án lại không phải do Tổng thống bổ nhiệm quan chức điều tra, nhưng Đảng Saenuri dường như đồng ý lập chuyên án. Liệu có đưa Park Geun-hye vào phạm vi đối tượng phải điều tra hay không cũng trở thành trọng điểm gây tranh cãi trong các phe phái. Tuy nhiên, cho dù vụ án không thể hoàn thành điều tra sự thật trong nhiệm kỳ này của chính phủ thì vẫn có thể sau này vẫn được điều tra lại đối với Park Geun-hye, cũng có khả năng sẽ khởi tố vị tổng thống đã nghỉ hưu, sự thật nhất định phải làm rõ, chỉ còn vấn đề thời gian. Tương lai rút cục sẽ có bao nhiêu sự thật bị phơi bày trước thiên hạ, phải chịu trách nhiệm như thế nào, có bao nhiêu người sẽ bị tòa án xét xử, hiện nay nói ra vẫn còn sớm.

Trong tình thế hiện nay, Park Geun-hye muốn lấy thời gian đổi lấy không gian, lấy việc “bổ nhiệm thủ tướng bất ngờ” để kéo dài thời gian, đợi thời cơ, còn trong Đảng Saenuri cùng đảng đối lập cũng đang đối phó lẫn nhau dồn dập. Số phận của Park Geun-hye sẽ có 3 khả năng. Trước hết là ưu nhiệm, nhưng quyền lực không còn như trước nữa. Hiện nay, xem xét từ việc bổ nhiệm thủ tướng mới, có thể thấy Park Geun-hye muốn nhường công việc đối nội cho thủ tướng, còn tổng thống phụ trách đối ngoại và an ninh. Nhưng điều này đã vấp phải sự phản đối của hầu như tất cả các bên. Hai là trở thành vị tổng thống chỉ còn danh nghĩa, thành “người thực vật” tổng thống, thành lập “nội các cả nước” gồm phủ tổng thống, thủ tướng, đảng Saenuri, đảng đối lập, phối hợp xử lý thời gian còn lại trong nhiệm kỳ. Giải pháp này hiện nay cũng tồn tại biến số khá lớn. Ban đầu các bên đều muốn phương án này, nhưng do Park Geun-hye vẫn có ý đồ thực thi quyền lực tổng thống trong vấn đề bổ nhiệm thủ tướng, làm cuộc tập kích bất ngờ, nên đã gây phẫn nộ cho các bên. Đảng đối lập đã tuyên bố chống lại việc bổ nhiệm. Nhưng nếu phương án này có thể trở lại tình huống tổng thống không có quyền lực, giống trạng thái “lui về tuyến 2”, giao lại quyền lực cho đảng đối lập thì dường như có khả năng đàm phán được. Thứ bai là bị phế truất hoặc trở thành lực lượng đối lập. Ban đầu, đây là phương án ít có khả năng xảy ra. Nhưng khi vụ việc đi vào chiều sâu, xuất hiện chứng cứ mới và phát triển làm cho Đảng Saenuri ngày càng quyết tâm loại bỏ Park Geun-hye, đồng thời khiến thế lực đối lập như Đảng Dân chủ nhìn thấy khả năng luận tội tổng thống. Trong khi đó, tiếng nói và hành động phản đối của sinh viên và dân chúng cũng làm gia tăng đáng kể khả năng đó.

(còn tiếp) 

Nguồn: Mạng Nhà quan sát (TQ) – 03/11/2016

TLTKĐB – 14/11/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s