Ngày 11/12/2016 đánh dấu tròn 15 năm Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Năm 2001, khi Trung Quốc gia nhập WTO, tại điều 15, Nghị định thư về việc Trung Quốc gia nhập WTO, Trung Quốc và các nước thành viên WTO đã thỏa thuận trong vòng 15 năm tính từ ngày gia nhập, các nước thành viên WTO có thể đối xử với Trung Quốc như là một nước có nền kinh tế phi thị trường trong các cuộc điều tra chống bán phá giá. Điều này có nghĩa là cho đến ngày 11/12 vừa qua, các nước thành viên WTO hoàn toàn có quyền không sử dụng phương pháp so sánh giá theo quy định của WTO trong tính toán thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố sau thời hạn 11/12/2016, các nước phải đối xử với Trung Quốc là nền kinh tế thị trường. Tuy nhiê, chính quyền của Tổng thống Barack Obama và cùng với đó là Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản tỏ ý sẽ tiếp tục sử dụng số liệu của nước thứ 3 làm tham chiếu trong các vụ kiện chống bán phá giá đối với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đan Dương cho biết Trung Quốc “sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết phù hợp với các quy tắc của WTO nhằm cương quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước việc một số ít thành viên tiếp tục thực hiện “cách tiếp cận nước đại diện” trong điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm của Trung Quốc”, “Trung Quốc đặc biệt không hài lòng và cực lực phản đối bất cứ ý định nào tiếp tục thực hiện điều này sau thời hạn 11/12, kỷ niệm 15 năm Trung Quốc gia nhập WTO”.

Ngày 8/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cử Thống đốc bang Iowa Terry Branstad làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, đồng thời cho rằng Trung Quốc không phải là nền kinh tế thị trường và ông Branstad tiếp tục coi đây là vấn đề lớn.

Phản ứng trước bình luận trên của Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng ngày 9/12 đã cho rằng Trung Quốc cũng như các nước khác cần tiếp tục theo đuổi nhằm đạt được việc chính quyền Trump từ bỏ chính sách này sau khi nhậm chức. Theo ông Lục Kháng, giá trị thương mại hàng năm Mỹ – Trung đã tăng rất nhanh từ 2,5 tỷ USD lên hơn 558 tỷ USD năm 2015, nên không thể có chuyện quan hệ kinh tế, thương mại hai chiều lại chỉ mang lại lợi ích cho một bên thay vì cả hai. Ông cho biết Trung Quốc sẽ hành động phù hợp với các quy định của WTO và nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng là các thành viên chủ chốt của WTO, có thể giải quyết các bất đồng thương mại theo khuôn khổ của tổ chức này.

Liên quan đến quan hệ thương mại Mỹ – Trung, ngày 9/12, Cơ quan Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã ra thông báo sẽ tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm máy giặt của Trung Quốc. Cụ thể, hai công ty của Trung Quốc là Nam Kinh LG và Tô Châu Samsung đã bán phá giá mặt hàng máy giặt vào thị trường Mỹ với mức là 32,12% và 52,51%. Bộ Thương mại Mỹ ước tính biên độ phá giá cuối cùng Trung Quốc đối với các mặt hàng này tại Mỹ là 44,28% vào cho biết hải quan Mỹ sẽ buộc các công ty xuất khẩu máy giặt Trung Quốc đóng mức thuế tương tự biên độ phá giá cuối cùng đã được xác định. Bộ Thương mại Mỹ đã công bố lộ trình tiến hành điều tra vụ việc và dự kiến ngày 23/01/2017, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ ra phán quyết cuối cùng. Năm 2015, Trung Quốc đã xuất khẩu lượng máy giặt trị giá hơn 1,1 tỷ USD vào thị trường Mỹ. tăng gần gấp đôi so với năm 2013.

Nguồn: Inside US Trade – 13/12/2016

TKNB – 14/12/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s