Điều gì đang thực sự diễn ra? Nếu không biết đến sự tồn tại của tổ chức siêu mật của các yếu nhân thì không thể biết được điều gì đang thực sự diễn ra trong thế giới hiện đại. Vì vậy người ta mới hiểu được tại sao ở những nước phát triển nhất thì người giỏi thống trị người khôn như thế nào.

Những ai là người sáng lập các tổ chức bí mật? Đó là những người có thế lực lớn trong xã hội, kinh tế, tài chính, quyền lực nhà nước vào một thời điểm nào đó, mà có khi tổ chức của họ đã hình thành được hằng trăm năm.

Một tổ chức có những mối liên hệ bí mật gì? Các loại tổ chức đóng vai trò thống trị xã hội có những hoạt động rất bí mật, liên kết chặt chẽ với nhau.

Tổ chức bí mật thực hiện sư liên kết như thế nào? Tiến trình ra các quyết định ra sao? Cách thức trao đổi, thảo luận thế nào? Đó là vấn đề nhỏ. Người ta giao cho các bộ phận chuyên môn thực hiện các thao tác, còn các nhà lãnh đạo tổ chức bí mật giải quyết những vấn đề mở ra bình diện hoạt động mới của xã hội, làm gia tăng các nguồn lực.

Những ai đóng vai trò tạo nên thiết chế quyền lực chóp bu? Thiết chế này làm những việc gì, có chức năng nhiệm vụ gì? Có sứ mạng gì? Các vấn đề cơ bản của thiết chế này là gì? Hình thái hiện đại của các thiết chế đó là gì? Thiết chế đã lựa chọn những nhân vật chủ chốt, bảo đảm tính kế thừa, che mắt được thiên hạ. Trong các trường học không dạy những điều này, vì thực chất chưa có ai đúc kết thành những bài giảng về điều này một cách tổng quát. Muốn nghiên cứu nó thỉ phải có một tầm nhất định, người ta có thể chỉ ra ở các góc độ hẹp mà thôi, nơi những yêu cầu và các đường đi nước bước có mức độ rạch ròi của nó. Khi người ta đã bỏ ra hàng chục năm nghiên cứu về một lĩnh vực, người ta có sự nhạy cảm đặc biệt về những vấn đề mới xuất hiện trong lĩnh vực đó và người ta huy động toàn diện tri thức của mình để hiểu, đánh giá, phân tích vấn đề đó, để cuối cùng tìm cách sử dụng được nó, hay ít ra là, tránh được các tác hại do nó gây ra.

Để bảo đảm sự sinh tồn trước các nguy cơ đủ loại, các thế lực mạnh nhất trong xã hội có những mối quan hệ đa tầng, đa mức với nhau, vì thế để có thể hoạt động tích cực trong xã hội, phải tham gia được vào các mối liên kết đó, phải trở thành một phần tử của mối liên kết đó. Mỗi tổ chức bí mật có vai trò để cho cái gì đó có thể xảy ra hay không thể xảy ra.

Chủ thể lãnh đạo xã hội bí mật hiện đại là những tổ chức siêu mật của các yếu nhân.

Trong mỗi giai đoạn của lịch sử, cần đặt câu hỏi: Có những cách thức bí mật nào tác động toàn diện đời sống kinh tế xã hội, để xã hội thiết tạo nên các tạo phẩm phi vật thể và vật thể phục vụ mục đích của tổ chức siêu mật của các yếu nhân?

Tổ chức siêu mật của các yếu nhân có những cách thức bí mật nào tác động toàn diện đến đời sống kinh tế xã hội? Tổ chức siêu mật của các yếu nhân tạo nên được các cái ảo có số lượng khổng lồ, việc biến cái ảo đó thành cái thực như thế nào? Sự che giấu các cái ảo đó ra sao? Tổ chức siêu mật của các yếu nhân không làm được những việc cụ thể, không có những phát minh ra được những vật thể mới nhưng tạo điều kiện xã hội cho các cá nhân khác phát triển khả năng làm được những việc đó. Các thành viên của nó có vai trò trọng yếu trong các công ty cũng không phải là người có tài sản khổng lồ, mà họ chỉ có danh nghĩa là người làm công ăn lương. Tổ chức này thiết lập các tiêu chuẩn cho sự phát triển, các cách thức phát triển trong từng giai đoạn, và tạo ra sự ban thưởng cho những công ty nào đạt được thành quả. Sự ban thưởng đó hoạt động bí mật, tự động chứ không phải là công khai, thậm chí bản thân các lãnh đạo của các công ty đó không thuộc sự chi phối trực tiếp của chủ thể cũng không hiểu, không lý giải được vì sao cổ phiếu của đại công ty của họ có sự phát triển đột ngột đến như vậy.

Không có những thiên tài kinh doanh. Hầu hết các nhà tỷ phú trên thế giới hiện nay đều từ tay trắng làm nên, và đó là những tấm gương thành công đầy hấp dẫn đối với đông đảo quần chúng. Nhưng điều gì làm cho những người tay trắng đó trở thành tỷ phú?

Sở dĩ các nhà lãnh đạo những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Mỹ có những phẩm chất trái ngược nhau lại là do họ là thành viên của những tổ chức bí mật, và họ được sự hỗ trợ của các tổ chức bí mật. Không là thành viên của các tổ chức có thế lực, đặc biệt là các tổ chức không chính thức, tổ chức bí mật thì người ta không thể làm giàu lớn được. Những năng lực phi thường của doanh nhân đó lại là do tổ chức bí mật đem lại, sự phối hợp của các doanh nghiệp không phải diễn ra tự nhiên mà có sự điều hành chung. Một người mà tự mình tạo nên được tài sản khổng lồ là điều ảo tưởng. Người ta phải là thành viên của tổ chức có thế lực to lớn trong xã hội thì mới có cơ may trở thành người có tài sản khổng lồ. Không có sự giúp đỡ, bố trí, tạo điều kiện, tạo cơ hội thì không tồn tại được với tư cách là người có tài sản khổng lồ.

Không phải ai cũng có khả năng và điều kiện làm những việc bí mật. Các ứng viên phải tự khẳng định những phẩm chất ưu tú của mình ngay từ khi còn rất trẻ thì mới được các tổ chức bí mật quan tâm đến. Khi là thành viên của tổ chức bí mật, người ta sẽ được giao nhiệm vụ và các phương tiện để hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi bước phát triển, mỗi hành động đều có sự giám sát, theo dõi và được hỗ trợ để có sự phát triển nhảy vọt, đột biến. Người ta phải có khả năng phát triển theo kịp tiến trình. Người ta phải có khả năng thấy được những vấn đề ở mức chi tiết, phức tạp nhất, thấy được các nguồn lực, các động cơ chi phối, và xác định được những điều chủ yếu. Đó là phẩm chất đặc biệt mà người lãnh đạo cần phải có.

Trong bất kỳ việc gì, khi được giao nhiệm vụ thì cũng phải có những thông tin và các nguồn lực tối thiểu để hoàn thành được nhiệm vụ. Khi nhận nhiệm vụ, người đó phải dựa vào các tổ chứ đã được hình thành, và nếu cần thiết thì thành lập nên các tổ chức mới. Người ta thu thập, xử lý thông tin, tìm ra tất cả các tình huống bất trắc và vạch ra được các phương án đối phó với những tình huống có thể có, vạch ra các kế hoạch hành động, tìm kiếm những người thích hợp với hành động và tiến hành hành động. Khi thông tin là tiền bạc, khi thông tin là địa vị xã hội thì người ta có thái độ mới đối với thông tin. Người ta chỉ cung cấp thông tin đủ dùng để cho nhũng người khác có thể hành động được, trong số đó thiết lập nên những tiêu chuẩn là người ta có thể nhận được những nguồn lực gì khi làm tốt những bổn phận nào đó. Đó là sự ban thưởng.

Khi va chạm với các loại quyền lực trong xã hội, rất nhiều người thấy rằng mình ngây thơ, ngờ nghệch, thậm chí là ngớ ngẩn. Mỗi giới, mỗi lĩnh vực có những thứ quyền lực riêng. Người làm giàu đủ sức mạnh, đủ quan hệ để buộc người khác phải tuân thủ những điều đã ký kết.

Những thế lực bí mật không những chi phối quá khứ, hiện tại, mà cả tương lai nữa, dù các nhân vật có quyền lực công khai là ai đi nữa. Không một nhân vật nào có quyền lực công khai lại ngồi mãi ở địa vị của mình. Khi nhân vật công khai đứng số một mà có quyền lực tuyệt đối thì nhân vật đó sẽ tìm cách áp đặt sự thống trị của mình. Vì thế các tổ chức bí mật phải vạch ra sự hạn chế hoạt động của nhân vật công khai đó, phân tách các nguồn lực của xã hội thành các nhánh khác nhau.

Tổ chức bí mật đưa người nào đó lên địa vị công khai nhưng điều đó không có nghĩa là vấn đề công khai được giải quyết. Không phải ai cũng xây dựng được các công trình lớn lao, hoặc đạt được trình độ khoa học cao.

Cạnh tranh giữa các tổ chức bí mật diễn ra với những sự thể hiện mà người ta không thể giải thích theo những suy nghĩ thông thường mà chỉ những người trong cuộc mới thấy được đối thủ ghê gớm đến như thế nào.

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: Nguyễn Bình Giang – Tiền và kiếm tiền thời hội nhập – NXB GTVT 2007.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s