Anthony Couse

Sau kết quả bầu cử gây bất ngờ tại Mỹ, diện mạo của các thỏa thuận thương mại đa quốc gia trong tương lai trở nên mù mịt, đặc biệt trong bối cảnh tương lai ảm đạm của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chúng ta đang chứng kiến sự nổi lên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một hiệp định tự do thương mại do Trung Quốc khởi xướng gồm 10 nước ASEAN cùng với Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Bộ trưởng thương mại Indonesia đã kêu gọi kết thúc đàm phán RCEP vào năm 2017 để gia tăng vị thế của ASEAN.

Một năm cho dự án hội nhập kinh tế Đông Nam Á đầy tham vọng của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), một thị trường khu vực có 622 triệu người tiêu dùng và trị giá 2,6 nghìn tỷ USD. Các nền kinh tế ASEAN tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ấn tượng khoảng 5% hàng năm so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu là 3,52%.

Động lực tại Việt Nam

Trong khi một số nước thành viên khác như Malaysia và Singapore đang đối mặt với những thách thức do tình hình kinh tế tăng trưởng chậm, các nước khác đang trong xu thế thuận lợi với tốc độ tăng trưởng nhanh. Đặc biệt, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng mạnh, khoảng 6% trong năm nay với lĩnh vực bất động sản có sự đột phá từ năm 2015. Một số chương trình cải cách của chính phủ, như các yêu cầu tài chính lớn hơn đối với các doanh nghiệp phát triển bất động sản và nới lỏng các quy định đối với đầu tư nước ngoài, là những yếu tố tích cực để khiến quốc gia này trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Nhật Bản và Singapore.

Tại một hội nghị ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo rằng nguồn vốn nước ngoài chảy vào Việt Nam có thể đạt mức kỷ lục 15 tỷ USD trong năm 2016. Đầu tư vào bất động sản đạt 983 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2016, với TPHCM, khu trung tâm thương mại của quốc gia này, dẫn đầu.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, rộng 657 hecta ở phía Đông Sài Gòn, dự kiến sẽ là trung tâm tài chính mới của thành phố. Nơi đây sẽ có hơn 150.000 căn hộ và 200.000 lao động. Khu đô thị Empire 86 tầng, Trung tâm tài chính Thủ Thiêm, Khu phức hợp sinh thái Đại Quang Minh với một quảng trường công viên bờ sông rộng 28 hecta.

Ngành bán lẻ và y tế cũng đang phát triển mạnh. Hồi tháng 8, TPHCM đã khai trương khu phức hợp mua sắm lớn nhất Việt Nam Takashimaya tại khu Saigon Centre mới rộng 59000 m2. Trong khi đó, khu nghỉ dưỡng tích hợp Hội An đang được xây dựng với giai đoạn đầu sẽ hoàn thành vào năm 2019 và Vịnh Hạ Long có bất động sản 5 sao đầu tiên – Wyndham Legend Halong Bay vào tháng 3. Tuy nhiên, Việt Nam, như các nước khác trong khu vực, vẫn đang đối mặt với một số vấn đề về cơ cấu. Các doanh nghiệp nhà nước cần được cải cách trong khi khu vực ngân hàng sẽ được hưởng lợi từ việc tăng tính minh bạch và tuân thủ quy định.

Cùng với Việt Nam, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến Philippines. Cả hai quốc gia đều có dân số đông với hơn một nửa dưới 40 tuổi. Giống như Việt Nam, Philippines có tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng khoảng 6%/năm. Cùng với Việt Nam, Philippines cũng chịu tác động từ những bất ổn gia tăng do các xung đột địa chính trị giữa Mỹ với Trung Quốc.

Do sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, nhu cầu thuê văn phòng tăng mạnh, tỷ lệ văn phòng trống giảm mạnh. Trong quý III/2016, nhu cầu thuê văn phòng tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, 5 khu văn phòng đã được hoàn tất trong quý III, bổ sung thêm hơn 700.000 m2 văn phòng cho thuê tại khu Metro Manila. Việc gia tăng tầng lớp trung lưu tại Philippines có nghĩa là ngành bán lẻ tăng mạnh.

Thách thức phía trước

Những thách thức truyền thống của ASEAN đã được chỉ rõ từ sự khác biệt do các giai đoạn phát triển khác nhau giữa các nước thành viên đến sự khác biệt về dân số, văn hóa và ngôn ngữ. Các vấn đề đó có thể làm cho tiến trình hội nhập có rủi ro, trong số đó các nước có hạ tầng kém phát triển hơn như Lào, Campuchia và Myanmar, và sự thiếu đoàn kết về mặt chính trị đòi hỏi phải có sự cải cách chính sách.

Tuy nhiên, bất chấp các trở ngại trên, trong bối cảnh AEC đang tiến vào năm thứ hai, có rất nhiều điều để kỳ vọng. Có một nguồn năng lượng mạnh mẽ ở Đông Nam Á, đặc biệt ở các nước Philippines, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Các nhà lãnh đạo trong ASEAN phải cân nhắc nhiều khi họ soạn thảo ra một khối thương mại phù hợp với xu thế chuyển động phức tạp của thương mại thế giới.

Nguồn: Nikkei – 25/12/2016

TKNB – 30/12/2016

Anthony Couse là GIám đốc điều hành Viện Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s