Về vấn đề kinh tế, tài chính, giới bên ngoài phổ biến dự đoán rằng vấn đề Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản lần này sẽ trở thành điểm nóng quan trọng khiến toàn cầu chú ý.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu bày tỏ quyền quyết định chính sách tiền tệ của FED là do bản thân FED quyết định. Nhưng trên thực tế, chính sách của FED đều có ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, hoanh nghênh FED trao đổi chính sách đối với Trung Quốc và thị trường tài chính quốc tế. Trung Quốc vẫn mong muốn FED có thể cố gắng làm chậm tốc độ tăng lãi suất để tranh thủ thời gian thực hiện cải cách kinh tế. Ông nhấn mạnh cần phải kiên trì tránh phá giá tiền tệ mang tính cạnh tranh mà G20 đã xác định. Chủ đề của cuộc đối thoại kinh tế Mỹ – Trung lần thứ 8 này là “đẩy mạnh quan hệ kinh tế Trung – Mỹ”. Với điều kiện trọng tâm xoay quanh tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách kinh tế vĩ mô, mở cửa, hai bên Trung Quốc và Mỹ triển khai đối thoại với 3 đề tài lớn là thương mại – đầu tư, ổn định tiền tệ và cải cách. Ngoài ra, với đề tài mang tính chiến lược, hai bên tiến hành bàn thảo mang tính chiến lược về những thách thức mà chương trình nghị sự của G20 và kinh tế toàn cầu phải đối mặt. Chu Quang Diệu tiết lộ, Phó Thủ tướng Uông Dương – đại diện đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, nhóm đối thoại kinh tế của Trung Quốc lần này tập trung thúc đẩy 3 mặt sau: Thứ nhất, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu vào tháng 9/2016, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Obama để chuẩn bị tốt về chính sách kinh tế. Thứ hai, cần phải đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ kinh tế Trung – Mỹ. Thứ ba, Trung Quốc và Mỹ cần phải hợp tác để thúc đẩy quỹ đạo phát triển kinh tế hai nước và kinh tế toàn cầu mạnh lên, tăng trưởng bền vững và cân bằng.

Ông Chu cho biết, phía Trung Quốc mong muốn hai bên cùng nghiên cứu phán đoán về tình hình kinh tế thế giới hiện nay cũng như tình hình phát triển kinh tế của hai nước và những thách thức phải đối mặt, cùng nhau thúc đẩy kinh tế hai nước và kinh tế toàn cầu tăng trưởng bền vững và cân bằng. Ông nói, về chính sách kinh tế vĩ mô, Trung Quốc và Mỹ duy trì sự trao đổi chặt chẽ, và điều này vừa giúp cho hai bên hiểu biết lẫn nhau, vừa giúp cho hai bên tăng cường điều tiết chính sách kinh tế vĩ mô trong khuôn khổ G20. Tháng 5 vừa qua, đồng NDT mất giá 1,6% so với đồng USD, và phá giá ở mức cao nhất so với tháng 8 năm ngoái. Giới bên ngoài lo lắng tháng 6 và tháng 7 này FED dự tính tăng lãi suất, kinh tế Trung Quốc sẽ suy thoái và sức ép dòng vốn lưu động sẽ trầm trọng hơn. Nhưng Chu Quang Diệu cho rằng về tổng thể kinh tế Trung Quốc giữ xu thế phát triển lành mạnh, hiện đang đứng trước 3 thách thức: Tăng trưởng nhanh ở trong nước, khó khăn tạm thời trong việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế và kế hoạch kích thích kinh tế quy mô lớn giai đoạn trước. Về môi trường bên ngoài, Trung Quốc cũng đứng trước tình hình khó khăn là sức ép đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mức tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm. Chu Quang Diệu chỉ rõ, phía Trung Quốc rất coi trọng việc điều tiết kinh tế vĩ mô giữa Trung Quốc và Mỹ, bao gồm chính sách hối đoái. Ông nhấn mạnh, cần phải kiên trì ngăn ngừa sự phá giá tiền tệ mang tính cạnh tranh mà G20 đã xác định, đây là nhận thức chung của tất cả các nước thành viên G20. Đồng thời, cần phải tăng cường thảo luận và trao đổi chính sách thị trường hối đoái.

Ngoài ra, gần đây Mỹ đã tuyên bố chính sách mang tính hạn chế đối với xuất khẩu sắt thép của Trung Quốc. Phía Trung Quốc cam kết cắt giảm công suất sản xuất thép là 150 triệu tấn, nhưng không thể tái nâng cao mục tiêu cắt giảm sản lượng khác, ví dụ như vấn đề sản lượng nhôm quá dư thừa vẫn tồn tại bất đồng lớn, hai bên dự tính sẽ bàn thảo lại tại Hội nghị G20 tổ chức tại Hàng Châu vào tháng 9 tới. Chu Quang DIệu tỏ rõ hai nước cần căn cứ vào nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giải quyết những tranh chấp thương mại giữa hai bên. Đồng thời, hai bên cần tiến hành trao đổi với nhau về chính sách, ngăn ngừa việc lạm dụng các biện pháp khắc phục thương mại. Ông nhắc lại, phía Trung Quốc phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại, nguyên tắc thương mại mở cửa tự do là phù hợp với lợi ích của hai nước Trung Quốc và Mỹ.

Cuộc Đối thoại Kinh tế – Chiến lược Trung – Mỹ lần thứ 8 đã bế mạc về bề ngoài vấn đề an ninh đã bao phủ lên vấn đề kinh tế – thương mại, nhưng trên thực tế nếu muốn hai bên cùng thắng, dường như lợi ích song phương vẫn lấy kinh tế làm chính. Cùng với toàn cầu hóa, quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước càng có xu thế chặt chẽ, các vấn đề quan trọng đều thông qua kênh đối thoại, trao đổi trực tiếp và thu được hiệu quả. Tầm quan trọng của đối thoại chiến lược hàng năm đã khác hẳn so với trước, hiệu quả của cái gọi là “Nhận thức chung” cũng khó có thể dự đoán.

Tổng thống Mỹ trong năm nay cũng sắp thay đổi và dưới ảnh hưởng của nhân tố toàn cầu tiếp tục không mấy sáng sủa, tranh chấp kinh tế – thương mại song phương khó tránh khỏi, đối thoại mang tính thứ cấp không thể ứng phó với tình hình thị trường biến đổi nhanh chóng, tương lai hai bên sẽ đón nhận nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực chính sách tài chính và kinh tế – thương mại.

Đối thoại chiến lược Trung – Mỹ năm nay đạt được hiệp định kinh tế, bao gồm hai bên trao đổi những vấn đề còn tồn tại trong hiệp định đầu tư song phương cũng như các vấn đề mang tính cơ cấu như sản lượng dư thừa. Về vấn đề tỷ giá hối đoái, phía Trung Quốc nhấn mạnh đồng NDT không tiếp tục mất giá, còn phía Mỹ cũng dự tính bình thường hóa chính sách tiền tệ, nhưng trong quá trình sẽ tính đến những ảnh hưởng của thị trường tài chính quốc tế, Mỹ cũng hiểu rõ rằng thiếu sự ủng hộ của thị trường Trung Quốc, nền kinh tế của các nước phương Tây đang suy yếu giống như động cơ mất tác dụng, đơn thuần dựa vào bản thân, việc khôi phục kinh tế thị trường sẽ trở nên mờ mịt. Tuy nhiên, trong thời gian đối thoại, hai bên đều hô to khẩu hiệu về vấn đề an ninh, nhưng nhìn lại có chung lợi ích về vấn đề kinh tế, tự nhiên hai bên có thể tìm thấy cơ sở hiệp thương mang tính lý trí, duy trì sự thỏa thuận ngầm.

Nhìn vào nhiều đồng thuận chung giữa hai nước, cuộc đối thoại lần này vẫn có điểm sáng khiến mọi người chú ý. Trung Quốc đã nới lỏng điều kiện tham gia thị trường tài chính, Trung Quốc cấp 250 tỷ NDT hạn ngạch đầu tư RQFII (chương trình Nhà nước đầu tư tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư bằng đồng NDT) cho Mỹ, và số tiền này chỉ đứng sau Hong Kong. Điều này có nghĩa Mỹ sẽ tiếp tục đứng sau Hong Kong, trở thành Trung tâm thanh toán đồng NDT đầu tiên ngoài Trung Quốc chủ yếu trên toàn cầu, phản ánh Trung Quốc rất coi trọng Mỹ tham gia thị trường vốn của nước mình. Tuy nhiên, điều này có thể được cho là Trung Quốc đang thúc đẩy công tác sẵn sàng quốc tế hóa đồng NDT, nhưng việc thu hút các nhà đầu tư Mỹ tham gia phát triển thị trường cổ phiếu loại A vẫn ở giai đoạn đầu, cơ quan quản lý tài chính trong tương lai càng phải cần thận trọng hơn.

Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực liên quan đến vụ kiện của Philippines về vấn đề Biển Đông có thể sẽ tạo ra nhiều mâu thuẫn hơn là giải pháp. Theo cách giải thích của Trung Quốc thì việc Mỹ quay trở lại châu Á sẽ làm gia tăng những căng thẳng chính trị. Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh có thể kiểm soát được. Hai bên đều có những lợi ích kinh tế chung và các mục tiêu toàn cầu cần chia sẻ. Mối lo ngại lớn hơn là những cuộc xung đột cục bộ có thể dẫn đến mức nguy hiểm hơn, và thông thường sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới. Đối thoại kinh tế – chiến lược Trung – Mỹ đã trải qua 8 năm phát triển, và từ nay về sau cần phải đạt được thành quả to lớn, nhưng mọi người vẫn còn hoài nghi về những thành quả đó. Chính vì thế, đối thoại giữa hai cường quốc, hơn nữa trong tương lai hai bên làm thế nào để có chung lợi ích kinh tế, tiếp tục duy trì mối quan hệ đấu tranh mà không phá vỡ khiến dư luận quan tâm theo dõi.

Nguồn: Báo Đông Phương (Hong Kong)

TLTKĐB – 25/06/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s