Bắt đầu từ vụ Beria, Khrusev gạt bỏ hết tất cả những người có uy tín và có thể tố cáo sự tham dự của ông ta vào việc đàn áp vô căn cứ và giết hại người vô tội. Hắn bắt giam ban lãnh đạo của tình báo, trong đó có Eitingon, Raikhman và những người khác:

Đại tướng Abakumov, vào thời điểm Khrusev chiếm chính quyền, đang bị tạm giam như là đồng phạm trong vụ án “các bác sĩ đầu độc”. Vụ này cuối cùng là giả, và mọi người được htả. Nhưng Abakumov bị giữ trong tù theo yêu cầu của Nikita Sergeevich, và sau một thời gian bị kết án theo một vụ khác, cũng là giả mạo, gọi là “vụ án Leningrad”, với mức án cao nhất và đã bị hành quyết. Trung tướng Sudoplatov cũng bị bắt và bị kết án 15 năm từ chẳng hiểu vì lý do gì, và đã ở hết thời hạn trong tù. Sau này ông đã được phục hồi danh dự”.

Vợ, con trai và cả gia đình Beria cũng bị đàn áp. Chúng tôi trích dẫn cuộc nói chuyện của Chichalav với con trai Beria là Sergo Gegechkori (bị đổi tên theo sắc lệnh kể trên):

– Lúc đó anh bị bắt giam?

– Thực tế là bắt giam, mặc dù họ nói là chỉ tạm giữ… Sau hai mươi ngày, vào ba giờ đêm người ta dựng tôi dậy và tuyên bố chính thức là tôi bị bắt giam. Từ tháng 6 tới tháng 12 năm 1953 họ giam tôi ở nhà tù Lefortov. Còn từ tháng 1 năm 1954 người ta chuyển tôi tới Buturka, ở đó suốt một năm. Cả tại Lefortov và Buturka tôi để ở trong xà lim cách ly, không tòa án, không điều tra. Sau này mới biết là mẹ tôi cũng ở nhà tù Buturka, cũng bị cách ly.

Nhà tù Lefortov có chế độ rất khắc nghiệt. Trong phòng tôi có một đội gác bốn người thay phiên. Họ không cho tôi ngủ hàng chục ngày liền để gây áp lực tinh thần, cố gắng moi ở tôi những lời khai họ muốn. Khi tôi tuyên bố tuyệt thực, họ buộc tôi phải ăn. Nhưng họ không đánh tôi.

– Thế họ gán cho anh tội gì?

– Tội âm mưu chống chế độ XHCN với mục đích khôi phục CNTB, tội tham gia vào tổ chức khủng bố và chuẩn bị ám sát các lãnh đạo Đảng và chính phủ, tội thiết lập liên lạc vô tuyết với tình báo Anh.

– Thế chứng cớ?

– Chẳng có chứng cớ nào cả”.

Sau đó là bản án tử hình, nhưng được thay đổi vào phút chót. Chẳng bao lâu, Malenkov tới phòng giam của Sergo. Đây là trích đoạn cuộc nói chuyện:

“-Thôi được. Mày có thể giúp trong chuyện này không? Tự nhiên ông ta (Malenkov) nói rất thân mật, – Mày có bao giờ nghe nói về tài liệu lưu trữ riêng của Iosiph Vissarionovich không?

– Tôi chẳng biết gì cả. Chẳng bao giờ người ta nói gì trong nhà này cả.

– Sao thế được… Cha mày cũng có lưu trữ riêng chứ?

– Tôi cũng không biết, chưa bao giờ nghe.

– Sao lại chưa nghe?! – Malenkov không nhịn được nữa.

– Ông ta nhất định phải có lưu trữ, nhất định! Ông ta rõ ràng rất thất vọng.

Tôi thật sự chưa bao giờ ngheo về kho lưu trữ riêng của cha. Nhưng quả thật, nếu có biết thì cũng chẳng có gì thay đổi. Mọi việc đều rất rõ ràng: họ đang cần tim kho lưu trữ, trong đó có thể có tài liệu gì đó vạch trần chúng”.

Các tài liệu lưu trữ vạch trần con đường tội ác giành quyền lực đã là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tập đoàn quan chức Đảng. Họ thấy một mối đe dọa ngay cả từ Stalin đã chết.

Năm 1954 bắt đầu cuộc đấu tranh giành quyền lực trong tập đoàn quan chức Đảng. Khrusev được các nhà tư tưởng ủng hộ. Ông ta được họ lựa chọn vì tính cách cá nhân và sự căm thù Stalin: Khrusev có thể thực hiện việc xoay chuyển đất nước. Udilov đã nhận xét:

Nhiều nhân viên an ninh cũ, những người rất tiếc hiện không còn nữa, đã kể với tôi là Khrusev khi đó lãnh đạo tổ chức Đảng ở Moskva đã nhiều lần phê phán lãnh đạo Bộ Nội vụ vì công tác của ủy ban đặc biệt Moskva, theo ông ta là yếu kém. Khrusev khi đó đã nói chính xác thế này: Tại Riazan đã bắt được hơn Moskva 500 “kẻ thù của nhân dân”. Mà Moskva lớn hơn Riazan rất nhiều. Các anh phải nhớ điều này khi làm việc”.

“Còn chuyện này nữa. Thế anh có biết gì về cái mỏ mà Khrusev dường như đã từng đào than? Mỏ thì có đấy, nhưng chẳng có thợ mỏ Nikita Khrusev nào cả. Anh ta chỉ chở yên cương do bố làm tới mỏ bán. Số phận người con cả của Khrusev là Leonid cũng đầy kịch tính. Từ trước chiến tranh anh ta đã dính với bọn cướp, họ bị bắt và bị xử bắn. Anh ta vì là con trai của Bí thư BCH TW Ukraine, nên thoát khỏi hình phạt. Sau đó tại Kưibưsev anh ta bắn một chỉ huy Hồng quân. Khrusev đã van nài Stalin tha thứ cho con trai. Hắn bị gửi ra mặt trận, nhưng không phải vào đại đội trừng phạt, mà làm phi công. Ngay trong chuyến bay đầu tiên hắn đã bay sang phía Đức và đầu hàng chúng (khác hẳn với con của Stalin là Iakov). Theo lệnh của Stalin, người ta đã bắt cóc Leonid đưa trở về. Tòa quân sự tuyên án tử hình và cả lần này Khrusev lại cầu xin tha thứ cho con trai. Thật lạ là Stalin đã chiều theo ông ta, đưa vấn đề này ra Bộ Chính trị. Người đầu tiên đòi giữ nguyên hình phạt là Xécbiakov, lãnh đạo Đảng vùng Moskva khi đó. Leonid bị bắn. Ngay khi Khrusev lên nắm quyền, lập tức xóa bỏ quận Xécbiakov, đóng cửa cửa hàng tổng hợp Xécbiakov, viên đá dưới móng tượng Xécbiakov bị phá bỏ và trải nhựa đường lên…”

Khrusev đã vượt mặt Malenkov và các “ông già” (Molotov, Vorosilov, Kaganovich), chiếm được toàn bộ quyền lực. Molotov, Vorosilov, Kaganovich như đại diện của “nhóm chống Đảng” đã bị đi đày dưới sự quản chế nghiêm ngặt của công an. Tại Đại hội XX Đảng Cộng sản Liên Xô, Khrusev đã tố cáo Stalin như một kẻ độc tài và áp bức nhân dân.

Những kết quả chính của giai đoạn này là đội quân thứ năm đã củng cố tương đối chắc bên trong ban lãnh đạo đất nước. Từ lúc này, các nhà tư tưởng giống như virus AIDS tác động trong thời kỳ ủ bệnh gần 40 năm, đã nhồi chất độc vào ý thức xã hội, dần dần phá hoại cơ cấu của Nhà nước Xôviết hùng mạnh. Dưới đây trình bày về các hành động cụ thể của chúng.

2.3/ Những nhà tư tưởng trong cuộc đấu tranh chống lại tiến bộ khoa học – kỹ thuật

Mưu đồ bí ẩn trong chiến dịch của các nhà tư tưởng

Các nhà tư tưởng của Đảng Cộng sản Liên Xô từ cuối thập niên 40 đã bắt đầu thực hiện vai trò gián điệp, phá hoại xã hội Xôviết từ bên trong. Tất cả các chiến dịch và nghị quyết tư tưởng đều có mục đích chính thức là đấu tranh chống kẻ thù của chủ nghĩa Marx – Lenin và chống các mưu đồ của chủ nghĩa đế quốc, nhưng trên thực tế là hướng tới phá hoại dần đất nước. Đó chính là mưu đồ của chúng. Nét đặc trưng của các chiến sĩ tư tưởng, cuồng nhiệt đấu tranh cho chủ nghĩa Marx – Lenin là – chửi bới liên tục và cuồng nộ bọn biện hộ cho CNTB. Vũ khí là các trích dẫn từ các nhà kinh điển của chủ nghĩa Marx và (thỉnh thoảng) từ các nhà kinh điển của nền khoa học Nga.

Trên thực tế, dưới những đòn đánh có định hướng của các nhà tư tưởng đã xảy ra sự thay đổi dần dần ý thức xã hội, và kết quả cuối cùng là sự tan rã đất nước. Như đã nói trên, để thay đổi cơ bản ý thức xã hội cần một thời gian khoảng 40 năm. Trong khoảng thời gian đó, theo chương trình của CIA, cần phải tiến hành các tác động điều chỉnh với hàng loạt hành động tổng hợp. Mỗi hành động như vậy của các nhà tư tưởng có thể giải thích bằng sự nhiệt tình, cố gắng lập công, hay thậm chí là ngu ngốc. Nhưng tổng hợp tất cả chúng lại, có thể thấy rõ bức tranh về hành động có tổ chức của lũ gián điệp trong nước.

Cuộc chiến của các nhà tư tưởng chống lại nhân dân mình gồm có mấy giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất được xét ở đây liên quan tới sự ủng hộ của các nhà tưt ưởng đối với ý đồ của Mỹ muốn tiêu diệt Liên Xô bằng quân sự. Trong giai đoạn sau chiến tranh, tương lai của đất nước, kể cả khả năng quốc phòng, phụ thuộc trực tiếp vào tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Toàn bộ hệ thống vũ khí đã thay đổi về chất. Thay cho xe tăng, máy bay, pháo binh là vũ khí nguyên tử, tên lửa, radar, thiết bị thông tin và điều khiển mới. Xuất hiện nhu cầu chế tạo các thiết bị bảo vệ và phòng chống vũ khí sinh học, hạt nhân. Do vụ ném bom nguyên tử, không chỉ nửa triệu người Nhất bị giết hại, mà còn hàng trăm ngàn người phải chịu hậu quả của phóng xạ.

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: V.A. Lisichkin & L.A. Selepin – Chiến tranh thế giới thứ III, cuộc chiến tranh thông tin tâm lý – TC2 1999.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s