Trong khi đa số các dự đoán đều “đánh giá cao bà Hillary” thì giáo sư Đại học Kỳ Nam, Viện trưởng Viện chính sách độc lập Intellisia (Trung Quốc) Trần Định Định ngay từ tháng 3 năm nay đã nhận định một cách chắc chắn rằng Donald Trump sẽ đánh bại Hillary Clinton, từ đó dẫn đến rất nhiều tranh cãi. Trần Định Định – đồng tác giả cuốn “Dự đoán, lý luận và thực tiễn trong quan hệ quốc tế” khi trả lời phỏng vấn trang mạng tin tức “thepaper.cn” đã nói thẳng về vấn đề này: “Lập trường của chúng tôi rõ ràng, sẽ có rất nhiều tranh cãi”, ông nói về sự chia rẽ của nước Mỹ và tương lai cầm quyền của Donald Trump, ông cho rằng Mỹ có sự phân hóa và rạn nứt, nhưng trong thời gian ngắn sẽ không chia rẽ thật sự, ông lại lần nữa đưa ra dự đoán: Donald Trump làm tổng thống hai nhiệm kỳ cũng không vấn đề gì.

Dự đoán khoa học chính là lôgích + số liệu

Thepaper (-): Trước tiên xin Viện trưởng Trần giới thiệu một chút về việc ông dự đoán một cách thành công việc ông Trump có thể thắng cử?

Trần Định Định (+): Sau khi Donald Trump xuất hiện, các cuộc thăm dò dư luận gia tăng, bước ngoặt then chốt ở vòng bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng hòa là việc Donald Trump đã chiến thắng ở bang Bắc Carolina, bang này là một bang rất bảo thủ, đông người da đen, mà lúc đó Donald Trump đã phát biểu rất nhiều câu nói mang tính kỳ thị. Việc ông Trump giành chiến thắng ở bang Bắc Carolina là có ý nghĩa dấu mốc, vì vậy lúc đói tôi cho rằng việc đấu vòng tiếp theo trong đảng của ông ta sẽ không có vấn đề gì. Và tôi nghĩ rằng nguyên nhân chủ yếu nhất mà ông Trump có thể chiến thắng bà Hillary là có 4 điểm: trào lưu thời đại chống toàn cầu hóa, sách lược bầu cử “to mồm” và việc ông Trump giỏi dùng mạng xã hội để nói thẳng với cử tri về gánh nặng lịch sử cá nhân của bà Hillary, tinh thần của người dân, đặc biệt là sự phẫn nộ và bài ngoại của người dân lao động ở tầng lớp trung lưu và dưới trung lưu của Mỹ. Lôgích này luôn không thay đổi. Đồng thời, các cuộc thăm dò dư luận cũng rất quan trọng, nếu tách rời các cuộc thăm dò dư luận thì sẽ không có số liệu, chỉ có lôgích. Dự đoán là một khoa học, khoa học nhất định phải có lôgích và số liệu, kết hợp chúng lại để phân tích, chứng minh một giả thuyết. Trước ngày 9/11, (Donald Trump có thể thắng) chính là một giả thuyết, đằng sau có số liệu và lôgích. Hôm đó Donald Trump có thể sẽ thua, nhưng điều này không có liên quan đến khoa học. Khoa học không nói giả thuyết là đúng tuyệt đối, khoa học chỉ là một phương pháp phân tích, (giả thuyết) đúng sai không quan trọng, bởi phương pháp và lôgích luận chứng là khoa học, sai thì cũng biết sai ở đâu. Giờ đây mọi người đều biết rằng đã đánh giá thấp số liệu thăm dò dư luận về ông Trump, nhiều người do quan điểm về “chính trị đúng đắn” không dám nói thật, nhưng trên thực tế mọi người cũng biết điều này, chỉ là không được xem trọng.

Mỹ có sự phân hóa và rạn nứt, trong thời gian ngắn sẽ không có sự chia rẽ thật sự

(-): Theo ông quan sát, các giới ở Mỹ có phản ứng như thế nào đối với việc ông Trump trúng cử?

(+): Các chính khách có sự điều chỉnh rất nhanh, chưa đầy 3 ngày rất nhiều người đã điều chỉnh lại. Trên thực tế là họ đã đóng kịch, không phải là có thù hận sâu sắc gì với Donald Trump, quan hệ trước đây của họ đều rất tốt. Bầu cử chính là diễn kịch, diễn kịch cho ai xem? Cho các cử tri xem. Trước đó Donald Trump và Hillary đã buông ra những lời nói xúc phạm nhau, giờ đây chẳng phải là rất tốt sao. Trước đây họ là bạn bè, vợ chồng Hillary còn đến dự hôn lễ của Donald Trump, sau này cũng vẫn là như vậy. Vì vậy đừng coi những lời phát ngôn trong khi tranh cử là sự thật. Còn một số tầng lớp khác, có thể do sự khác biệt về quan niệm giá trị nên có một số phản ứng đối với việc trúng cử của Donald Trump.

(-): Chúng ta đã nhìn thấy nhiều người dân Mỹ ra đường bày tỏ sự bất mãn và phản đối đối với việc Donald Trump trúng cử tổng thống, thậm chí cũng xuất hiện các hành vi cực đoan cá biệt như bắn súng, phong tỏa đường đi…, ở bang California phía Tây nước Mỹ thậm chí đã xuất hiện tiếng nói đòi độc lập. Mọi người đều đang bàn tán về sự chia rẽ của nước Mỹ, theo ông, Donald Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của mình cần phải làm gì để hàn gắn những rạn nức này?

(+): Sự phân hóa và rạn nứt ở Mỹ là có, nhưng trong thời gian ngắn sẽ không quá chia rẽ, còn về lâu dài thì rất khó đoán. Hiện tại kinh tế Mỹ xảy ra vấn đề lớn. Sau 30 năm toàn cầu hóa, kinh tế thế giới có xu hướng cân bằng, có hai loại người được hưởng lợi nhất: Một là đại đa số người dân ở các nước phát triển, đây là điều mà bản thân chúng ta có thể tự nhận thức được; một kiểu khác là tầng lớp người giàu ở các nước phát triển, họ nắm trong tay của cải và nguồn vốn xã hội, sẽ ngày càng giàu có. Và những người không may nhất chính là tầng lớp trung lưu và dưới trung lưu ở các nước phát triển, Mỹ có ít nhất 100 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu và dưới trung lưu, bản thân tôi ở Mỹ cảm nhận được rằng họ thật sự không vui vẻ. Tâm trạng này nhất định phải có nơi trút ra, ở Mỹ là dùng phiếu bầu. Còn bang California rất giàu có, giống như Scotland có dầu mỏ lại có tiền đòi tách ra khỏi nước Anh vậy, bang California là bang giàu có ở Mỹ, bang này vừa không phụ thuộc vào tài chính của Chính phủ Mỹ, thêm vào đó nếu trong trường hợp quan niệm giá trị hoàn toàn không thống nhất thì đương nhiên muốn “tách”.

Trọng điểm cầm quyền: Kinh tế, người nhập cư và chống khủng bố

(-): Hiện giờ truyền thông Mỹ đều đang dự đoán ứng cử viên cho các vị trí chủ chốt trong Chính phủ Mỹ thời gian tới, trong đó có phe bảo thủ gây nhiều tranh cãi, cũng có người trước đó không ủng hộ Donald Trump. Theo ông sau khi Donald Trump làm tổng thống, nhóm phụ tá, các quan chức quan trọng trong chính phủ của ông Trump sẽ được sắp xếp ra sao? Liệu ông ta có đưa những người trước đó phản đối ông ta hay những người thuộc phe tự do vào nhóm cầm quyền của ông ta hay không?

(+): Donald Trump là một người rất linh hoạt, rất thực dụng. Ông vốn là người thuộc đảng Dân chủ, cách đây mười mấy năm mới trở thành người của đảng Cộng hòa, theo tiêu chuẩn hiện giờ của đảng Cộng hòa cũng sẽ không chấp nhận người như vậy, từng ly hôn lại ủng hộ vấn đề nạo phá thai. Thực ra truyền thông chính thống đã làm ông cứng nhắc, ông không có kinh nghiệm chính trị cũng không sao, cầm quyền không cần phải có kinh nghiệm, sở dĩ truyền thông luôn nhấn mạnh ông có tính bất ổn định chính là để đe dọa cử tri, làm cho họ không yên tâm một người “bất ổn” như vậy làm tổng thống. Nhưng hiện nay (sau khi bầu cử xong), truyền thông không còn nói việc ông kiểm soát ấn nút vũ khí hạt nhân liệu có phải là bất ổn không. Mọi người đều biết đây chính là lý do thoái thác, tìm lý do để mọi người không phải bỏ phiếu cho ông Trump. Ngôn ngữ tranh cử không thể tin tưởng hoàn toàn.

Chúng ta phải xem nguyên tắc cao nhất của ông Trump là gì, khẩu hiệu tranh cử của ông chính là nguyên tắc cao nhất của ông: “Làm sao nước Mỹ vĩ đại hơn, an ninh hơn”. Vĩ đại chính là chỉnh đốn lại kinh tế và việc làm, an ninh chính là 2 vấn đề lớn: người nhập cư và chống khủng bố, 3 mục tiêu này chính là nguyên tắc cao nhất của ông, là xác định, chắc chắn sẽ không thay đổi. Còn chính sách cụ thể thì sẽ có điều chỉnh, về điểm này ông có tính bất ổn và Obama cũng vậy, ai cũng đều có tính bất ổn.

(-): Ngoài 3 mục tiêu trên, Chính quyền Donald Trump về mặt ngoại giao sẽ có đặc điểm như thế nào? Nhiều người nói rằng ông là người theo chủ nghĩa biệt lập, nước Mỹ trong tương lai sẽ thu hẹp về ngoại giao.

(+): 3 vấn đề trong nước là kinh tế, người nhập cư, chống khủng bố là trọng điểm cầm quyền của Donald Trump. Còn trên phương diện ngoại giao, ông là người thiên về duy trì ổn định chứ không phải mang tính tấn công. “Chủ nghĩa biệt lập” là có định nghĩa nhất định, các vấn đề ở nước ngoài đều không quan tâm, với vị thế quốc tế hiện nay của Mỹ chắc chắn không làm được điều này. Chính sách ngoại giao của Donald Trump sẽ dần dần thu hẹp, không nhiệt tình đối với các vấn đề ở khu vực khác, trước tiên phải xử lý tốt việc “trong nhà”.

(còn tiếp) 

Nguồn: thepaper.cn – 14/11/2016

TLTKĐB – 25/11/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s