Sách lược hay nhất của đảng Dân chủ: Đợi đối phương sai sót

(-): Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng ở Nhà Trắng và hai viện Quốc hội, đồng thời cũng đã có cơ hội bổ nhiệm ít nhất một thẩm phán Tòa án tối cao. Theo ông, cục diện “thống nhất thiên hạ” này liệu có thể giúp Donald Trump thực hiện chính sách của mình một cách thuận lợi không?

(+): Đúng, đừng quên còn có các thống đốc bang, thống đốc của 33 bang đều là người của đảng Cộng hòa. Năm nay đảng Cộng hòa giành thắng lợi, vì vậy ít nhất trong vòng 2 năm sẽ thực hiện thuận lợi các chính sách của mình trước cuộc bầu cử giữa kỳ tiếp theo.

(-): Nội bộ đảng Cộng hòa lớn mạnh như vậy liệu có giữ được đoàn kết hay không? Hay là có thể tai họa nảy sinh từ trong nội bộ gây ra mâu thuẫn?

(+): Lên nắm quyền nghĩa là “chia của cải” – phân chia địa vị, cuộc đấu tranh (các phe phái trong đảng) này chắc chắn sẽ có, nhưng cuộc đấu tranh này khác với cuộc đấu tranh khi chưa lên nắm quyền và cuộc đấu tranh chia rẽ trong đảng. Giờ đây đến lượt đảng Dân chủ bị chia rẽ. Thông thường bên nào thua thì bên đó mới bị chia rẽ, giành chiến thắng thì tất cả đều vui vẻ. Trước đây cãi nhau hàng ngày, bây giờ lại là bạn bè tốt.

(-): Đảng Dân chủ đứng trước sự chia rẽ, 4 năm tới sẽ như thế nào?

(+): Lần này không nói đảng Dân chủ thất bại thảm hại ra sao, mà vấn đề ở chỗ là họ không thể tiếp tục đánh “con bài” đó được. Đồng thuận chính trị, hôn nhân đồng giới, bảo vệ môi trường…, những “con bài” này đều đã đánh đến mức độ cao nhất, những người này đều đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, vậy các nguồn phiếu khác ở đâu? Vì vậy vấn đề mà đảng Dân chủ phải đối mặt rất lớn, trước tiên phải duy trì số lượng cử tri của mình, vẫn phải tiếp tục lôi kéo các cử tri khác. Trong bầu không khí hiện nay, việc này không phải dễ dàng. Vì vậy tôi đánh giá nếu không có sự cố bất ngờ về sức khỏe hay tai họa do thiên nhiên và con người gây ra thì Donald Trump làm tổng thống 8 năm cũng không thành vấn đề gì.

(-): Vậy sau 8 năm, đảng Dân chủ có thể có cơ hội lật lại không? Họ phải nỗ lực theo hướng nào?

(+): 8 năm sau chắc chắn là có hy vọng. Sách lược tốt nhất chính là: Không làm gì cả, đợi đối phương sai sót. Thông thường đều như vậy, nhiệm kỳ 8 năm của Bush (con) đã tự hủy hoại, đảng Dân chủ đã chiếm lĩnh. Trong thể chế chính trị của 2 đảng, phe thiểu số không làm được gì cả, chỉ có thể “dùng mánh khóe” để cản trở sự việc, để cử tri cảm thấy chính quyền nhiệm kỳ này không có năng lực, sau đó sẽ không bầu cho đảng cầm quyền. Vì vậy đảng Dân chủ muốn làm việc gì cũng không làm được, nhưng có thể “dùng mánh khóe”, đưa ra kháng nghị, đợi đảng Cộng hòa phạm lỗi lớn. 8 năm tới nếu nền kinh tế Mỹ vẫn tồi tệ hoặc lại bắt đầu đánh nhau thì họ sẽ có cơ hội.

Donald Trump hiểu những “mánh khóe” của Washington

(-): Là một người thuộc phe phản đối chế độ, cũng là tổng thống giàu có, chưa từng có bất kỳ kinh nghiệm chính trị và ngoại giao đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, ưu thế cầm quyền của Donald Trump là gì?

(+): Chỉ là ông chưa đảm nhận một cách chính thức nhiệm vụ quan trọng nào trong chính phủ, nhưng ông luôn tham gia chính trị Mỹ bằng nhiều hình thức, kể cả trước đây muốn cải cách đảng. Ông có lòng nhiệt tình và tích cực tham gia chính trị trong mấy chục năm qua. Tuy bề ngoài không có kinh nghiệm chính trị, nhưng ông đều hiểu tất cả những “mánh khóe” của Washington. Ông là “người trong cuộc”, nhưng ông lại không dính líu đến các nhóm lợi ích và bè phái giống như các chính khách truyền thống một khi tham gia thì không thể cải cách một cách dứt khoát, đây là điểm thuận lợi của ông (không có kinh nghiệm trong chính trường).

(-): Có học giả Mỹ phân tích cho rằng sau khi ông Trump lên nắm quyền, quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được Tòa án tối cao Mỹ thông qua năm 2015 có thể đối mặt với thách thức, quan điểm của ông thế nào?

(+): Đợi ông Trump bổ nhiệm mới thẩm phán Tòa án tối cao thì điều này chắc chắn phải xem xét lại. Pháp luật là như vậy, chưa bao giờ nói rằng đã thông qua thì không thể sửa đổi, kể cả hiến pháp cũng có thể sửa. Có người khởi kiện thì Tòa án tối cao có thể xem xét và lật ngược lại vấn đề. Tôi đoán khả năng này cũng rất lớn, hiện phe bảo thủ lên nắm quyền luôn khó chịu về những vấn đề này, sẽ nắm lấy cơ hội này. Điều này cũng là một phần trong cuộc đấu tranh chính trị, ai lên nắm quyền thì sẽ hủy bỏ chính sách của đối phương, đối phương lên thì lại hủy bỏ chính sách của người kia. Rất nhiều người cũng suy nghĩ lại, nhưng thời điểm thay đổi có thể vẫn chưa đến.

(-): Chính xác, các cuộc tranh luận về nền dân chủ Mỹ từ đầu đến cuối trong cuộc bầu cử ở Mỹ cũng rất mạnh mẽ, thậm chí dùng “sự sụp đổ của dân chủ” để hình dung cuộc bầu cử này. Ông từng nhắc đến dân chủ ở Mỹ không tồn tại cuộc khủng hoảng lớn, nhưng thể chế chính trị cần phải cải cách, theo ông cần phải cải cách như thế nào?

(+): Bài diễn văn Gettysburg của Donald Trump rất hay (bài diễn văn này trình bày về việc thắng cử, kế hoạch cầm quyền trong 100 ngày sau khi nhậm chức tổng thống của Donald Trump). Nhiều người cảm thấy ông khó có thể làm được, còn tôi cảm thấy ông vẫn có chút dã tâm. Ông cho rằng tất cả các nghị sĩ, nhân viên chính phủ trong vòng 5 năm sau khi rời nhiệm sở thì không được làm công việc vận động hành lang. Hiện nhiều quan chức cấp cao của Bộ ngoại giao Mỹ vừa nghỉ hưu đã vào công ty tư vấn chính sách, họ làm việc gì? Nghĩa là dùng quan hệ để “câu khách”, đây chính là tham nhũng. Chính sách này của Donald Trump rất nghiêm khắc, điều này không liên quan đến chế độ dân chủ, chính là công cụ quản lý, khá giống với việc chống tham nhũng của Trung Quốc.

Ngoài ra, Mỹ còn có một chế độ không hay lắm, đó chính là nghị sĩ của hai viện Quốc hội có thể có nhiệm kỳ không hạn chế. Có nhiều người đã đến tuổi 80, không hiểu gì, ngồi xe lăn mà nắm quyền lực rất cao. Donald Trump dự định đưa ra chế độ nhiệm kỳ của nghị sĩ quốc hội, tái cử không được quá 3 nhiệm kỳ, 12 năm. Bản thân Donald Trump là một người tương đối độc lập, không ủng hộ đảng phái chính trị nào, tuy nhiên ông thắng cử với danh nghĩa là người của đảng Cộng hòa. Những biện pháp mà ông đưa ra này là đối lập với hai đảng, dù là nghị sĩ của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ thì ông vẫn phải đi tìm kiếm sự thay đổi.

Nguồn: thepaper.cn – 14/11/2016

TLTKĐB – 25/11/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s