Chiến dịch “Stalin”. Ý nghĩa của “Trời trở ấm”

Chiến dịch “Chủ nghĩa toàn thế giới” là sự khởi đầu trong việc bôi nhọ lịch sử đất nước ta. Nó liên quan tới những truyền thống và con người trước cách mạng Nga. Nhiệm vụ tối thượng của giai đoạn đầu trong cuộc chiến tranh tâm lý là bôi nhọ lịch sử Xôviết, bôi nhọ CNXH trong con mắt người dân. Việc thực hiện nó là cực kỳ khó khăn vì có những thành tựu nổi bật của Liên Xô: một nền công nghiệp hiện đại đã hình thành; mức tăng trưởng GDP cao chưa từng thấy; sức mạnh kinh tế của Liên Xô đứng thứ hai thế giới; xây dựng một hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới; khoa học phát triển như vũ bão; Liên Xô là một nước sạch nhất trên thế giới; những vùng dân tộc lạc hậu trước kia của đất nước đã phát triển. Chính Liên Xô khi giành chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc đã cứu cả châu Âu khỏi họa Hitler. Sau chiến tranh, sự cân bằng quân sự được hình thành; đất nước trở thành một siêu cường. Biểu tượng của thời đại Xôviết chính là Stalin, người lãnh đạo Liên Xô trong suốt ba thập kỷ. Ông có một uy tín không thể chối cãi trong nước. Những người cùng thời ở nước ngoài đánh giá rất cao về ông. Tổng thống Phần Lan là Paasikiwi, người biết Stalin rất rõ trong các cuộc đàm phán 1939 đã viết:

Stalin là một nhân vật vĩ đại nhất của lịch sử hiện đại. Ông đã viết tên mình không chỉ vào lịch sử của Liên Xô, mà còn vào lịch sử của toàn thế giới. Dưới sự lãnh đạo của ông, nước Nga cũ đã chuyển biến, đổi mới, trẻ lại và trở thành Liên Xô như bây giờ. Ông đã đưa Liên Xô lên tầm mức một cường quốc hùng mạnh trên thế giới – hùng mạn hơn là nước Nga đã từng và có thể sẽ từng có.

Stalin là một người kiến tạo quốc gia vĩ đại nhất lịch sử. Đối với Phần Lan, Stalin thể hiện mối thiện cảm và hữu nghị. Bởi vậy cái chết của ông đã gây nên nỗi thương cảm thật sự trong lòng nhân dân ta. Tôi có nhiều dịp gặp thống soái Stalin và tiến hành thương lượng với ông. Về những cuộc gặp ấy tôi có những kỷ niệm thật tốt đẹp”.

Một trong những nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của thời kỳ ấy là Wilson Churchill đã đưa ra đánh giá rõ ràng và súc tích về hoạt động của Stalin. Ta trích bài phát biểu của Thủ tướng Anh trước Viện dân biểu vào ngày 21 tháng 12 năm 1959, nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh Stalin (dịch từ bách khoa toànthư Britanica).

May mắn lớn cho nước Nga là trong những năm thử thách khó khăn nhất, đất nước được sự lãnh đạo của Stalin, một lãnh tụ thiên tài và không thể khuất phục. Ông là một nhân vật vĩ đại nhất, có được sự kính trọng của cái thời kỳ thay đổi và độc ác, mà đã trải trong suốt đời ông.

Stalin là con người có nghị lực phi thường và ý chí sắt đá, cứng rắn, độc ác, không thương xót trong đối thoại. Thậm chí một người như tôi, được giáo dục trong nghị viện Anh, cũng không thể làm gì đối chọi lại được. Stalin trước hết có bộ óc rất hài hước và châm biếm, có khả năng cảm nhận chính xác ý nghĩ. Khả năng này ở Stalin lớn đến mức ông trở thành một người lãnh đạo Nhà nước độc đáo nhất của mọi thời đại và của mọi dân tộc.

Stalin đã gây một ấn tượng thật to lớn với chúng ta. Ông có một sự thông minh sáng suốt thật tuyệt vời, không có chút bối rối hoảng loạn.Ông là bậc thầy giỏi nhất, trong giờ phút khó khăn có thể tìm lối thoát khỏi tình huống xấu nhất. Ngoài ra Stalin trong giờ phút khó khăn nhất, hay trong giờ phút vinh quang đều giữ cách xử sự như nhau, không bao giờ có ảo tưởng. Ông là một nhân cách hết sức phức tạp. Ông tạo thành và khuất phục mình cả một đế chế khổng lồ. Đó là con người tiêu diệt kẻ thù của mình bằng cũng chính kẻ thù của mình. Stalin là nhà độc tài vĩ đại nhất trên thế giới, không gì sánh được. Ông nhận lãnh nước Nga với cái cày gỗ, và đã bảo vệ được nó với vũ khí nguyên tử. Nhân dân, lịch sử sẽ không quên những người như vậy”.

Như Stalin không đơn giản chỉ là nhà hoạt động chính trị, ông là biểu tượng của thời đại Xôviết, là khái niệm then chốt trong ý thức xã hội. Trong phần một chúng ta đã nói về ý nghĩa của các khái niệm này trong tác động tâm lý. Theo quy luật của tác động này, để có được kết quả cần thiết phải bằng các này hay cách khác thay đổi ý nghĩa của biểu tượng. Chiến bôi nhọ Stalin cũng do chính bộ ba Syslov, Khrusev, Mikoian trực tiếp chuẩn bị.

Tháng 12 năm 1956 diễn ra Đại hội Đảng XX, trong phiên họp kín Khrusev đọc báo cáo về tệ sùng bái cá nhân Stalin. Stalin bị kết tội đàn áp, tổ chức tệ sùng bái cá nhân mình. Mọi thứ có thể có ích đều được đưa ra để đánh giá tiêu cực về Stalin. Có đưa ra cả giả thiết về việc Stalin tổ chức giết Kirov (sau này chẳng tìm thấy chứng cớ khẳng định nào cả). Tất cả những gì có thể đều được tung ra để bôi nhọ Stalin.

Thực tế đòn đánh này là nhằm vào chủ nghĩa xã hội, vào lịch sử Xôviết. Tất cả sức lực của các nhà tư tưởng được tung ra để “vạch mặt” Stalin. Kết quả là một cuộc thoát ly hàng loạt khỏi lý tưởng XHCN trong ý thức xã hội ở châu Âu. Khrusev đã không phối hợp hành động chống Stalin của mình với các Đảng khác. Như Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ biết được sự việc thông qua báo chí. Bắt đầu một sự bất đồng về tư tưởng trong phong trào Cộng sản. Cuộc tuyên truyền chống Stalin ở Liên Xô kéo dài suốt ba thập kỷ, còn ở nửa cuối thập niên 80 nó mang tính chất điên cuồng.

Trong kế hoạch của cuộc chiến tranh tâm lý, ban lãnh đạo Khrusev hoạt động cùng điệu với phương Tây, thực hiện việc xâm chiếm CNXH thông qua việc thay thế biểu tượng. Chiến dịch “Stalin” đặt cơ sở cho việc gạch bỏ tất cả những thành tựu của đất nước, tất cả đoạn đường mà Liên Xô đã đi qua. Bắt đầu từ bản báo cáo “kín” của Khrusev trong đại hội XX, được đọc ở tất cả các tổ chức Đảng trong cả nước, mở ra một quá trình kéo dài chục năm để bôi nhọ Stalin và toàn bộ quá trình phát triển của Liên Xô cho tới thập niên 50.

Việc thực hiện chiến dịch “Stalin” dựa trên cơ sở hiệu ứng tâm lý tương phản. Chiến dịch thật tuyệt diệu này được thực hiện bởi bàn tay của các quan chức Đảng do Khrusev cầm đầu. Chiến lược hành động chung được phân chia làm hai giai đoạn theo thời gian. Trong giai đoạn một sẽ tạo ra tình thế cực kỳ căng thẳng và bất ổn định, tổ chức hàng loạt những chiến dịch tâm lý nối tiếp nhau nhằm tạo tâm lý chống đối ngày càng gia tăng. Vào giai đoạn hai (sau cái chết của Stalin) sẽ phải kế tiếp làm giảm căng thẳng, ân xá, “trời trở ấm lại”, vạch trần “kẻ thủ ác”, và giới thiệu các sư thầy của Đảng (những người thực hiện đích thực của giai đoạn một) do Khrusev đứng đầu như là người giải phóng khỏi quá khứ tội ác.

Trong giai đoạn một, tập đoàn các quan chức Đảng cao cấp (Khrusev, Malenkov, Skiriatov, Ignatiev…) đã loại trừ những người trong ban lãnh đạo đất nước tới từ công tác thực tế, từ mặt trận. Stalin dần dần mất quyền điều khiển tình hình. Điều này là do tuổi tác và sức khỏe, và cũng do các kênh thông tin dần bị chặn đứng. Những người độc lập bao quanh Stalin dần bị loại trừ, và tới cuối năm 1952 thì sự tiếp cận tới Stalin đã bị Malenkov và Ignatiev chặn đứng. Một trung tâm quyền lực mới gồm các quan chức Đảng và các nhà tư tưởng thực tế đã kiểm soát tình hình. Nó đã tăng cường thúc đẩy căng thẳng trong nước. Chính tập đoàn này là kẻ tổ chức vụ “EAK” và “vụ các bác sĩ đầu độc”.

Các chiến dịch này cho phép đốt nóng tình thế trong nước. Những đối thủ tiềm năng của Khrusev đã bị làm tổn hại thanh danh: Molotov, Vorosilov (cả hai có vợ người Do Thái), và Kaganovich; tung tin đồn về nguồn gốc Do Thái của Beria, Abakumov (đứng đầu SMERS trong chiến tranh, và là Bộ trưởng An ninh quốc gia) bị bắt như là đồng phạm của bọn Sionist. Như vậy vụ “Ủy ban Do Thái chống phát xít” và vụ “các bác sĩ đầu độc” đã cho phép tập đoàn Khrusev giải quyết một loạt các bài toán trong cuộc chiến giành quyền lực.

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: V.A. Lisichkin & L.A. Selepin – Chiến tranh thế giới thứ III, cuộc chiến tranh thông tin tâm lý – TC2 1999.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s