Thường nói “Giếng không có áp lực thì không dầu, người không có áp lực thì nhẹ như bay”. Phải làm việc mà luôn có sức ép. Có lúc sức ép nặng như đỉnh núi Thái Sơn. Nhưng người biết làm việc sẽ luôn biến sức ép thành động lực. Với một người thành công mà nói, sức ép càng lớn, động lực càng lớn.

Ngày nọ, một con lừa của người nông dân không cẩn thận rơi xuống một cái giếng cạn, người nông dân vắt óc nghĩ cách cứu con lừa, nhưng mấy tiếng đồng hồ trôi qua, con lừa vẫn ở dưới giếng kêu la một cách đau khổ.

Sau cùng, người nông dân quyết định từ bỏ. Anh ta bèn nhờ hàng xóm láng giềng sang giúp xem cách nào chôn con lừa dưới giếng, tránh cho nó những đau khổ.

Những người hàng xóm cầm xẻng lên và bắt đầu xúc đất vào cái giếng cạn. Khi con lừa biết được cảnh ngộ của mình bấy giờ, nó gào lên một tiếng thảm thiết. Nhưng điều khiến mọi người bất ngờ là chỉ một lúc sau con lừa lại trở nên yên lặng. Người nông dân tò mò thò đầu xuống giếng nhìn, cảnh tượng xuất hiện trước mắt anh ta kinh ngạc vô cùng:

Khi đất được xúc vào giếng và rơi lên trên lưng con lừa, phản ứng của nó khiến người ta phải kinh ngạc, nó liền giũ đất sang một bên, sau đó đứng lên trên đống đất xúc được vào giếng!

Cứ như thế, con lừa giũ hết toàn bộ đất mà mọi người xúc xuống đáy giếng, sau đó lại đứng lên trên. Rất nhanh, con lừa được đưa khỏi miệng giếng, rồi trong khi người ta đang biểu lộ vẻ mặt kinh ngạc thì nó đã chạy đi thật nhanh!

Giống như hoàn cảnh đó của con lừa, trong hành trình của cuộc sống, có những lúc chúng ta không tránh được rơi xuống “giếng cạn”, sẽ bị các loại “đất cát” rơi xuống người và bí quyết để từ những cái “giếng cạn” đó thoát khỏi khó khăn chính là: giũ sạch “đất cát” xuống, rồi đứng lên trên!

Với một doanh nghiệp, tác dụng của sự thúc đẩy của sức ép cực kỳ rõ rệt.

Tập đoàn Tam Cửu là doanh nghiệp dược nổi tiếng trong nước, đã từng vạch ra một mục tiêu thiết lập 1000 nhà thuốc đông y liên kết trên khắp toàn cầu. Thế nhưng, ngay khi họ đang chuẩn bị triển khai ý đồ to lớn đó, do sơ suất vi phạm quy định mà bị hội kiểm chứng điểm mặt phê bình. Một lúc các kiểu dị nghị đến tới tấp, sinh ra sự nghi ngờ về tập đoàn Tam Cửu. Một “áp lực” không ngờ tới được đã đến.

Tập đoàn Tam Cửu đối mặt với áp lực từ xã hội, tuy có những lúc “không thở nổi”, nhưng họ không hề bị áp đảo. Dưới sự chỉ đạo của Tổng giám đốc Tài Triệu Tân, họ đã khiêm tốn thành thực thừa nhận sự phê bình của hội kiểm chứng và sự giám sát đôn đốc của dư luận tin tức, công khai xin lỗi, làm cho sức ép to lớn ấy hóa thành động lực to lớn để làm việc và sáng tạo. Ngoài việc nhanh chóng sử dụng tiền, tài sản, lợi tức và quyền hạn mà Tam Cửu có được, phân kỳ phân lượng đòi lại số tiền mà công ty trên mượn dùng, các phần công việc đều tiến hành một cách rõ ràng không rối loạn. Dưới sự nỗ lực của toàn thể nhân viên, tập đoàn Tam Cửu không những vượt qua được nguy khốn, mà còn đạt được sự phát triển lớn.

Áp lực và động lực là một cặp mâu thuẫn, không phải tất cả áp lực đều chuyển hóa thành động lực. Áp lực biến thành động lực, cần một điều kiện để chuyển hóa thành, đó chính là người chịu áp lực có năng lực chịu được áp lực. Nếu không có điều kiện ày, áp lực chỉ có thể làm vận động theo quán tính. Do vậy, đối mặt với sức ép, chúng ta phải tích cực thay đổi bản thân, tăng cường bản thân, như thế mới có thể chi phối được các loại sức ép, trở thành động lực tiến lên phía trước của bản thân.

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: Nguyễn Đức Lân (bs) – 99 nguyên tắc giản đơn quyết định trong cuộc sống – NXB TN 2008.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s