Hợp tác đầu tư Trung Quốc – Anh hậu Brexit – Phần cuối


Việc tăng lên vùn vụt các khoản đầu tư của các công ty nhà nước Trung Quốc vào những mục tiêu và dự án quan trọng, tăng cường ảnh hưởng và mua các công ty của Anh trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, trong triển vọng lâu dài, đang gây cho chính phủ mới của Anh những mối nguy hiểm về việc làm suy yếu khả năng kiểm soát các mục tiêu cơ sở hạ tầng và nhà máy lớn. Sự bất an cũng được gợi lên bởi người Trung Quốc đang tích cực hơn trong việc mua các khu nhà ở và bất động sản của Anh. Chẳng hạn, trong 2 tháng đầu năm 2016, các công ty và cá nhân người Trung Quốc đã mua bất động sản với tổng số tiền là 560 triệu bảng, chiếm 40% tổng số bất động sản được mua tại Anh trong năm 2015.

Anh không phải là quốc gia duy nhất lo ngại về chính sách đầu tư bành trướng của các công ty nhà nước Trung Quốc thời gian gần đây. Chính quyền Australia cũng đã thể hiện sự lo ngại trước việc gia tăng ảnh hưởng và nỗ lực kiểm soát của Trung Quốc đối với các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược lớn thông qua việc tham gia đầu tư. Tháng 4/2016, Giám đốc Viện chính sách chiến lược, kiểm chủ tịch hội đồng chuyên gia thuộc chính phủ Australia Peter Jennings đã tuyên bố, cần cảnh giác cao độ và cân nhắc kỹ trước các nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược trên lãnh thổ đất nước. Ông Peter Jennings kêu gọi không chỉ chú ý tới lợi ích kinh tế của việc thu hút đầu tư trong triển vọng ngắn hạn, mà còn cần chú ý tới những hậu quả dài hạn có thể xảy ra từ quá trình này đối với an ninh quốc gia.

Giữa ngã ba đường: Tìm kiếm một “điểm vàng chính giữa”

Theo đánh giá của các nhà khoa học thuộc Trường Kinh tế London, việc Anh rời khỏi EU dẫn tới tổng lượng FDI thu hút giảm đi 22%, kéo theo các khoản thu nhập thực của người dân giảm đi 3,4%. Đồng thời những thiệt hại từ việc giảm ngoại thương có thể là 2,6%, kể cả trong khuôn khổ một kịch bản bi quan. Việc Anh rời khỏi EU tác động trước tiên tới ngành công nghiệp sản xuất ôtô và mạng lưới tài chính.

Rõ ràng, sau khi rời EU và bị mất đi phần lớn các khoản đầu tư từ các nhà đầu tư theo tổ chức tại châu Âu, Anh sẽ hướng tới việc thu hút tích cực hơn các đối tác đầu tư từ những nước thứ ba. Và các công ty Trung Quốc, có các nguồn đầu tư tương đối dồi dào, hóa ra lại xếp ở vị trí đầu tiên. Sự hợp tác giữa Anh và Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư sẽ thúc đẩy hướng đầu tư ra nước ngoài của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Những triển vọng phối hợp đầu tư giữa Anh với châu Âu và các nước thứ ba, nói riêng là với Trung Quốc, sẽ phụ thuộc vào thứ nhất là kịch bản có thể thực hiện được của việc Anh rời khỏi EU, thứ hai là phương hướng kinh tế đối ngoại của Chính phủ Anh mới. Hiện cả hai điều trên vẫn chưa rõ ràng.

Mặc dù sự vận động của các luồng đầu tư phần lớn dễ chịu ảnh hưởng của Brexit, nhưng liệu sự không rõ ràng nảy sinh trong phương hướng kinh tế đối ngoại tương lai của Anh, và cả những cố gắng của Chính phủ Anh nhằm giữ sự kiểm soát đối với các nguồn đầu tư nước ngoài vào các dự án và lĩnh vực chiến lược, có ảnh hưởng đến các kế hoạch đưa các nguồn vốn vào nền kinh tế Anh của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trong những năm tới đây, sự lôi cuốn của thị trường Anh, nhìn từ góc độ đưa vào các nguồn vốn như một căn cứ bàn đạp để mở rộng sự hiện diện về thương mại và buôn bán tại châu Âu, sẽ chỉ tăng lên. Tuy nhiên, các công ty nhà nước Trung Quốc sẽ tiếp tục chiếm lấy các lợi ích riêng và hướng tới việc mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Đến lượt mình, chính sách của Anh đối với các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ được hình thành dưới ảnh hưởng của 2 xu hướng đối lập nhau.

Xu hướng thứ nhất là sự tăng mạnh về tầm quan trọng của nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc đối với sự phát triển của kinh tế Anh. Điều này xếp ở vị trí hàng đầu khi tính tới việc Anh mất đi phần lớn các nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư châu Âu trước đó. Ngoài ra, sự lớn mạnh trong cạnh tranh giữa Anh, Đức, Pháp và Italy vì nguồn vốn từ Trung Quốc có thể thôi thúc Chính phủ Anh “mềm hóa” các điều kiện để nguồn vốn nước ngoài tiếp cận nền kinh tế nước này, trong đó có FDI từ Trung Quốc.

Xu hướng thứ hai là sau sự ra đi khỏi EU và tìm được sự độc lập trong việc tiến hành chính sách kinh tế đối ngoại của mình, các nhà cầm quyền Anh sẽ nỗ lực bảo vệ các lợi ích riêng trong lĩnh vực an ninh và các mạng lưới quan trọng chiến lược khỏi sự xâm nhập từ nguồn vốn nước ngoài. Điều này trước tiên có thể động chạm tới toàn bộ việc thu hút FDI vào các dự án hạ tầng cơ sở lớn (xây dựng các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng năng lượng), và cả các điều kiện mua bất động sản Anh bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Liên quan tới điều này, các thủ tục thỏa thuận hợp đồng có thể trở nên phức tạp hơn, tăng thời hạn thông qua quyết định, trong các trường hợp riêng, có thể tiến hành hạn chế hoặc hủy bỏ các điều kiện tham gia của vốn đầu tư nước ngoài trong các dự án chiến lược quan trọng và trong việc mua bất động sản.

Các chuyên gia và nghị sĩ Anh đã hơn một lần đưa ra vấn đề hạn chế việc tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài đối với vấn đề mua bất động sản trong nước. Rõ ràng, việc thực hiện các sáng kiến này trước tiên sẽ đánh vào các nhà đầu tư Trung Quốc.

Xuất phát từ điều này, trong triển vọng trung hạn, có thể chờ đợi một số thay đổi trong cấu trúc ngành của FDI của Trung Quốc vào Anh: lượng đầu tư vào mạng lưới giao thông liên lạc, lĩnh vực tài chính, thương mại bán lẻ và sản xuất công nghệ cao có thể tăng lên, còn số đầu tư cho giao thông, năng lượng và mua bất động sản sẽ giảm.

Tóm lại, Anh sẽ cân bằng giữa mong muốn tăng cường bổ sung các nguồn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào trong nước (xét theo quan điểm cắt giảm sự ảnh hưởng về mặt tài chính của châu Âu) và mong muốn bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia. Chính sách đối với sự đầu tư từ Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào cái đĩa cân nào sẽ được cheo, các nhà cầm quyền Anh có thể giữ cân bằng các mối quan hệ đối tác với châu Âu và thu hút đầu tư từ các trung tâm đầu tư lớn khác của thế giới ở mức độ nào.

Nguồn: Russiancouncil.ru

TLTKĐB – 15/12/2016

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s