Robert Jules

Nhằm đối phó với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Donald Trump muốn tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Mỹ để cân bằng lại quan hệ quyền lực trên thế giới, phục hồi một chính sách răn đe hạt nhân và quay lưng lại với cách tiếp cận của Barack Obama.

Ngay trước đêm Giáng sinh, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã phát đi một thông điệp trên Twitter  rằng “Mỹ phải củng cố mạnh mẽ và phát triển tiềm năng hạt nhân cho đến khi thế giới tái trở lại hợp lý mà liên quan đến vũ khí hạt nhân”. Trump đang theo bước chân của một trong những người tiền nhiệm của ông, Ronald Reagan, ngời đã tung ra cuộc chạy đua vũ trang tốn kém năm 1983, với tên gọi là “Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược – SDI” vẫn được biết đến với tên gọi “Chiến tranh giữa các vì sao” để nhằm hạ bệ Liên Xô. Giống như Reagan, Trump nghĩ rằng cần vượt xa hơn sự cân bằng của đối thủ, bằng cách trang bị vũ khí mới có thể tiêu diệt kẻ thù, hoặc ít nhất là kho tên lửa trước khi nó có thể vươn tới Mỹ.

Sự đáp trả của Vladimir Putin

Đương nhiên, thông điệp trên mạng xã hội Twitter của Trump là một sự đáp trả Putin. Trong một bài phát biểu, Tổng thống Nga công bố kế hoạch phát triển “hệ thống tên lửa có khả năng thâm nhập đáng tin cậy vào tất cả các hệ thống chống tên lửa hiện tại và tương lai”. Như thế, sự leo thang hạt nhân đang rõ ràng hơn trong giai đoạn hiện nay.

Ngay cải khi hai nhà lãnh đạo đã có ý giảm nhẹ những ý kiến của mình, thì đề xuất của họ vẫn là rõ ràng. Hai cường quốc hạt nhân, Nga (với 7300 đầu đạn) và Mỹ (6970 đầu đạn) tập trung tới 93% vũ khí hạt nhân hiện nay trên thế giới. Việc ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân rõ ràng phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hai cường quốc này.

Tuy nhiên, nếu tính cả các đồng minh tương ứng của cả hai cường quốc hạt nhân thì cán cân có hơi nghiêng về phía Nga. Phía Mỹ thì ngoài Israel (với 80 đầu đạn), thì còn có Pháp (300 đầu đạn, đứng thứ ba thế giới) và Vương quốc Anh (với 215 đầu đạn). Bên phía Nga, Trung Quốc (260 đầu đạn), Pakistan (130 đầu đạn) và Ấn Độ (120 đầu đạn). Triều Tiên có thể được ghi nhận với 15 đầu đạn, nhưng chương trình hạt nhân của Triều TIên luôn là bí mật như của Trung Quốc và Iran, thì tổng số củaphe Nga còn có thể cao hơn.

Mối liên kết chặt chẽ giữa nghiên cứu hạt nhân quân sự và dân sự

Ngoài ra còn có một khía cạnh khác liên quan đến hồ sơ này. Với cách nhìn về sự liên kết chặt chẽ giữa chương trình hạt nhân dân sự và quân sự, và cần lưu ý rằng nhiều nền kinh tế mới nổi đang có xu hướng ủng hộ hạt nhân. Năng lượng nguyên tử có lợi thế độc lập về năng lượng, có thể cung cấp lượng điện năng đáng kể, thúc đẩy phát triển kinh tế (nhưng rất khó để xử lý chất thải hạt nhân), và có thể (được tuyên bố) phục vụ cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. Hiện trên thế giới có 437 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động, chủ yếu là ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Nhưng đã có 66 lò phản ứng đang được xây dựng, chủ yếu ở châu Á (25 ở Trung Quốc, và Trung Quốc đang muốn tăng gấp đôi công suất sản xuất điện hạt nhân). Trong 166 dự án điện hạt nhân đã công bố, thì chủ yếu là ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Mỹ và cả ở Trung Đông.

Iran vẫn luôn bị nghi ngờ muốn phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của một chương trình điện hạt nhân dân sự lớn, và Iran đã sở hữu các máy ly tâm thế hệ mới. Ngày 10/1 tới, một cuộc họp sẽ được tổ chức để xem xét việc thực hiện các thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc do Mỹ dẫn đầu để xem xét quyết định dỡ bỏ hoặc củng cố các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Cần nhớ rằng thỏa thuận về hạt nhân Iran đã bị Donald Trump hứa bãi bỏ.

“Bảo vệ nước Mỹ”

Cuối cùng, thông điệp của Trump có thể không chỉ dành riêng cho người Mỹ mà còn cho cả các quốc gia khác. Mỹ sẽ tiếp tục các chương trình hạt nhân dân sự và quân sự của mình để duy trì lợi thế về công nghệ và ưu thế quân sự “để bảo vệ nước Mỹ”. Điều mà vị tổng thống Mỹ tương lai không bao giờ quên nhắc nhở mình.

Nguồn: La Tribune – 27/12/2016

TKNB – 29/12/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s