Có hai luồng quan điểm về những hành động tích cực gần đây của chính quyền Việt Nam sau Đại hội Đảng lần thứ XII. Thứ nhất, nhóm cho rằng những hành động đó là sự sắp xếp lại nhóm lợi ích và mị dân. Nhóm này thường có xu hướng chống cộng sản, và đấu tranh dân chủ đa đảng quyết liệt.

Thứ hai, nhóm lạc quan, họ cho rằng chính quyền mới đã làm nhiều việc để lấy lại niềm tin trong dân, tranh nguy cơ bất mãn cao trong quần chúng. Nhóm này tin rằng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là những người dám thay đổi, dám nghĩ dám làm. Nhóm này muốn sự ổn định chính trị để yên bình làm ăn, họ mong sao nhà nước giảm tham nhũng, thúc đẩy kinh tế, tăng lương. Nhóm này gồm nhiều người làm việc trong nhà nước, người trẻ cảm nhận được những thay đổi của chính quyền.

Phản ứng nhanh với các bức xúc của dân cư mạng

Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có vẻ theo sát báo chí để giám sát hoạt động của chính quyền địa phương, các bức xúc trong xã hội để đưa ra những phản ứng kịp thời. Có sự hỗ trợ về mặt Đảng qua Ban Tuyên giáo, thả cho báo chí điều tra nhiều vụ ở địa phương và một số ở Trung ương…

Có thể thấy một số chỉ đạo như: Xem xét vụ quán Xin chào; Rà soát bãi bỏ giấy phép con cho doanh nghiệp; Xem xét lại việc đào tạo tiến sĩ; Rà soát giảm phí BOT; Điều tra vụ Formosa và hỗ trợ ngư dân; Chỉ đạo đảm bảo cuộc sống cho người Việt tạm cư ở Campuchia trở về; Chỉ đạo truy tìm hung thủ vụ giết 4 bà cháu ở Quảng Ninh; Yêu cầu làm rõ nguyên nhân mùi hôi thối ở phía Nam TPHCM; Yêu cầu bỏ Điều 292 bỏ tù người kinh doanh qua mạng; Lập đội phản ứng nhanh về an toàn thực phẩm; Yêu cầu làm rõ vụ nước mắm chứa asen; Chỉ đạo làm rõ thông tin bổ nhiệm người nhà; Yêu cầu thanh một cơ sở có 44 cán bộ quản lý; Tinh giảm biên chế nhà nước; Yêu cầu trách nhiệm xả lũ sai; Chỉ đạo khoán xe công; Chỉ đạo vụ xây nhà cao tầng, chung cư ở Hà Nội; Yêu cầu xử lý lấn làn xe buýt nhanh; Chỉ đạo cắt giảm biên chế nhà nước; Vạch ra vấn đề “con ông cháu cha” tại các tỉnh; Cấm công chức chúc Tết lãnh đạo và dùng xe công đi lễ chùa.

Những yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có vẻ không chỉ mang tính PR mà có thực chất giải quyết vụ việc một cách đâu vào đó như vụ quán Xin chào, hay bỏ Điều 292 trong việc kinh doanh trên mạng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều hành động gần dân bằng việc đi kiểm tra chợ đầu mối Long Biên lúc 4h sáng, ăn phở, uống cà phê bình dân ở TPHCM, tạo hình ảnh thân thiện với người dân.

Vụ dọn dẹp vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải ở Quận 1, TPHCM sau Tết lan ra khắp cả nước và bài phát biểu của Chủ tịch Thành phố Hà Nội về trật tự vỉa hè Hà Nội mới đây đang được người dân ở hai thành phố này ủng hộ mạnh mẽ. Chính quyền đang từng bước thực hiện nhà nước pháp quyền mạnh mẽ.

 Chính phủ kiến tạo của doanh nghiệp và phong trào khởi nghiệp

Cụm từ “chính phủ kiến tạo” cũng rất “hot” trong gần một năm qua, sau khi ông Nguyễn Xuân Phúc lên làm Thủ tướng. Cụm từ này thường được dùng để ám chỉ chính phủ sẽ thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp, khích lệ khởi nghiệp. Lý Quang Diệu cũng dùng cụm từ “Entrepreneurial Spirit” (Tinh thần doanh nghiệp) cho chính phủ của ông khi phát biểu trước Quốc hội Singapore. Các bộ trưởng chính là những người có tinh thần khởi nghiệp tốt nhất, với nhiều dự án thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh thương mại của Singapore.

Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  đã có những hoạt động và chính sách tích cực với doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp vào tháng 4/2016, rà soát và bãi bỏ hàng nghìn giấy phép con, nghị quyết 19, nghị quyết 35 để cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Năm 2016, số doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động giảm so với năm 2015, trong khi có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới. Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phát động chương trình khởi nghiệp để kích thích kinh doanh theo hướng đổi mới, sáng tạo, khiến cho giới trẻ khởi nghiệp cũng cảm thấy khích lệ hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đẩy mạnh viẹc cổ phần hóa và bán vốn nhà nước tại các công ty nhà nước đã cổ phần hóa như Sabeco, Habeco, Vietnam Airlines hay Vinamilk.

Sau đại hội Đảng XII, chính quyền đang cân nhắc đánh con chuột nào để không gây hỗn độn trong kinh tế. Có thể cũng có sự sắp xếp lại nhóm lợi ích tư bản đỏ dính dáng đến các nhân vật quyền lực. Tuy nhiên, chính phủ chỉ cần ra các quy định chặt hơn để giảm dần ảnh hưởng của họ là được. Nhóm lợi ích thì ở Mỹ cũng rất nhiều, nhìn việc đóng góp tiền trong tranh cử Tổng thống Mỹ là rõ.

Về mặt kinh tế, không khí đang năng động hơn, đặc biệt là lĩnh vực tư nhân và giới trẻ khởi nghiệp. Việt Nam đang tăng trưởng vào nhóm nhanh nhất khu vực, và nhiều nhà đầu tư cho khởi nghiệp công nghệ, du lịch, nông nghiệp,… đang đổ xô vào Việt Nam. Đặc biệt là từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đầu tư nước ngoài không còn chỉ tập trung vào sản xuất công nghiệp, giới trẻ chiếm 3/4 dân số Việt Nam đang có thu nhập ngày càng tăng và nhu cầu tiêu dùng, y tế, du lịch, mua sắm, giáo dục ngày càng lớn.

Các chuỗi cửa hàng ăn uống, các cửa hàng thời trang, phòng gym thay nhau mọc lên ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Vinh, Nha Trang hay Cần Thơ. Các co-working Space (chỗ làm việc chung) ở Hà Nội, TPHCM luôn sôi nổi, đầy năng lượng, với sự tham gia đông của các bạn trẻ nước ngoài vào Việt Nam khởi nghiệp. Khởi nghiệp Internet tại Việt Nam tương đối rẻ, lại có thị trường lớn và chi tiêu mạnh.

Tóm lại, sau đại hội Đảng XII, nhiều điều đang tốt dần lên nhờ những hành động của chính phủ. Và điều đó đang diễn ra hàng ngày, tác động thiết thực đến đời sống của người dân.

Nguồn: BBC

TKNB – 24/03/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s