Với việc chứng tỏ sẵn sàng sử dụng vũ lực, chính quyền Trump đã khiến Trung Quốc bất ngờ, gây hoang mang về cách thức mà Washington có thể sử dụng để đáp trả các khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Thế giới đang chờ đợi các hành động của Triều Tiên. Từ trước đến nay, chế độ Bình Nhưỡng chưa bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để thách thức “chủ nghĩa đế quốc Mỹ” và “bè lũ tay sai” Hàn Quốc vào thời điểm hai đồng minh này tiến hành các cuộc diễn tập quân sự lớn. Được đặt tên là Đại bàng non và Giải pháp then chốt, hai cuộc tập trận thường niên của Mỹ – Hàn quy tụ và triển khai hàng chục nghìn quân tới các khu vực gần khu phi quân sự. Năm ngoái, miền Bắc đã không ngớt chỉ trích Washington và Seoul, đồng thời bắn thử bảy tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, năm nay, sau vụ không kích của Mỹ xuống Syria, tình thế có vẻ thay đổi. Liệu Kim Jong-un sẽ thể hiện như thế nào? Nhà lãnh đạo Triều Tiên, thực tế ít phi lý hơn người ta tưởng rất nhiều, liệu có tiếp tục khiêu khích để Washington phải trừng phạt, thậm chí tấn công? Mấy tuần gần đây, Triều Tiên đã không bỏ lỡ cơ hội nào nhắc nhở Donald Trump: họ đã bắn hàng loạt tên lửa vào thời điểm Tổng thống Mỹ gặp thủ tướng Nhật và lặp lại một lần nữa trước cuộc gặp Donald Trump – Tập Cận Bình.

Cuộc không kích của Mỹ vào Syria có thể sẽ làm thay đổi các lá bài tại châu Á. “Đó là một tín hiệu gửi đến Trung Quốc và Triều Tiên”, từ Tokyo nhà phân tích Valérie Niquet, Giám đốc chương trình châu Á của Quỹ nghiên cứu chiến lược Pháp, nhận xét. “Trump đã tỏ ra là nhà lãnh đạo không thể lường turớc, không ngần ngại tấn công. Điều đó khiến cho Trung Quốc lo ngại, nước này từ trước đến nay vẫn có cảm tưởng rằng chính họ đang dẫn dắt cuộc chơi trước lãnh đạo các cường quốc thường hay tính toán hợp lý, như Barack Obama hay Shinzo Abe.

Hàn Quốc và Nhật Bản bị đe dọa

Liệu Triều Tiên có thể là mục tiêu sắp tới? “Tất cả các lựa chọn đều đang đặt trên bàn”, ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố thẳng thường nhân chuyến công du Seoul tháng 3 vừa qua. Ông nói thêm rằng chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của Barack Obama “đã chấm dứt”. Ông cảnh báo kịch bản xung đột quân sự sẽ xảy ra nếu như Bình Nhưỡng “nâng cấp đe dọa qua chương trình phát triển vũ khí” của họ. Tháng 01/2017, Kim Jong-un đã khoe khoang Triều Tiên đã “bước vào những giai đoạn cuối cùng trước khi phóng thử tên lửa hành trình liên lục địa” có khả năng bắn tới Mỹ. Trong một thông điệp đưa ra trên Twitter, Donald Trump đã bẻ lại “điều đó sẽ không thể xảy ra”, không nói thêm lời nào nữa. Khác với tình hình Syria, Washington không cần thiết phải phản ứng cấp bách với Triều Tiên: hiện tại chưa có diễn biến nào thôi thúc hoặc biện minh cho một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ.

Thực tế mở một cuộc tấn công ngăn chặn vào Triều Tiên là kịch bản rất nguy hiểm và phức tạp. Nếu nhắm tới các địa điểm nghi có chương trình hạt nhân, như lò phản ứng Yongbyon mà Tổng thống Bill Clinton đã dự định tấn công khi nổ ra cuộc khủng hoảng trầm trọng năm 1993 – 1994, Washington sẽ phải mạo hiểm gây ra một thảm họa hạt nhân. Mỹ cũng có thể nhằm các căn cứ phóng tên lửa Sohae (Tây Bắc) dùng để thử nghiệm tên lửa hành trình, hay Musudan-ri, còn được gọi là Tonghae (phía Đông).

Theo bà Valérie Niquet, các nước trong khu vực sẽ không ủng hộ. Bà nói: “Họ lo ngại Triều Tiên có khả năng trả đũa bằng cách tấn công các mục tiêu tại Hàn Quốc và Nhật Bản có đông dân. Nếu sử dụng tên lửa mang đầu đạn hóa học thậm chí các loại vũ khí pháo binh có phần lạc hậu, cũ kỹ của mình, họ có thể gây ra thiệt hại rất lớn”. Triều Tiên được cho là bố trí khoảng 200 tên lửa Rodong trên khắp lãnh thổ. Các vũ khí này có thể bắt từ các xe đặc chủng di động, làm cho việc phát hiện, đánh chặn gặp nhiều khó khăn.

Hàn Quốc và Nhật Bản có lý do lo ngại một vụ tấn công của Mỹ, còn phản ứng của Trung Quốc sẽ ra sao? Bình Nhưỡng và Bắc Kinh là “các chế độ anh em cùng chia sẻ ý thức hệ”, giữa hai nước có một hiệp ước hữu nghị và hợp tác ký năm 1961, trong đó có điều khoảng phòng thủ chung nếu như bị tấn công. “Trung Quốc rất tức giận về các vụ thử của Triều Tiên, nhưng họ không thể mạo hiểm để mất nước này nếu như Mỹ chiếm đóng toàn bộ bán đảo”, bà Niquet nhận xét. Trung Quốc nhận định Mỹ đóng vai trò nhất định làm leo thang căng thẳng, nhất là kế hoạch triển khai tại Hàn Quốc lá chắn tên lửa THAAD, được coi như một mối đe dọa.

Là nước ủng hộ về ngoại giao và kinh tế gần như duy nhất của Triều Tiên, Trung Quốc có đủ phương tiện để gây sức ép lên Kim Jong-un. Giữa tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã than phiền rằng Bắc Kinh “làm quá ít để giúp đỡ” giải bài toán khó Triều Tiên. “Nếu Trung Quốc không muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm”, Tổng thống Mỹ tuyên bố trong bài phỏng vấn trên tờ Financial Times tuần trước. Đáng chú ý, bài báo này chỉ được ra vài ngày trước vụ tấn công bất ngờ vào Syria.

Nguồn: Liberation – 09/04/2017

TKNB – 11/04/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s