Triều Tiên sẽ nã hàng nghìn quả đại pháo, hàng trăm tấn chất nổ đánh vào thủ đô Seoul có 25 triệu cư dân của Hàn Quốc. Đồng thời tên lửa của Triều Tiên sẽ bắn đến Nhật bản và tận đảo Guam của Mỹ, sẽ là một số những hậu quả mà các nhà hoạch định kế hoạch quân sự của Mỹ và Hàn Quốc đang phải cân nhắc khi tính đến một cuộc tấn công phủ đầu để ngăn chặn đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhiều lần lặp lại cảnh cáo rằng chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên của Tổng thống Obama đã chấm dứt, và gợi ý có thể sử dụng đến biện pháp quân sự để ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân (ICMB) có thể bắn tới đại lục Hoa Kỳ.

Thêm vào việc “giương oai diễu võ” cùng với lời cảnh cáo đó, Mỹ vừa điều một tàu ngầm, loại có thể trang bị 150 tên lửa điều hướng Tomahawk, đến một hải cảng của Hàn Quốc ngày 25/4. Hạm đội do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu của Mỹ cũng đang trên đường hướng đến khu vực và sẽ tiến hành các cuộc thao diễn hải quân chung với Nhật Bản và Hàn Quốc. Cũng trong tuần này, Mỹ đã đưa các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến địa điểm triển khai cách thủ đô Seoul khoảng 250 km về hướng Nam.

Sẽ chìm trong khói lửa

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng một cuộc tấn công quân sự thật sự của Mỹ sẽ có rủi ro rất cao. Một cuộc tấn công chính xác của Mỹ nhằm vào một hay nhiều địa điểm hạt nhân và tên lửa đạn đạo chắc chắn không đủ để phá hủy toàn bộ hoặc phần lớn kho vũ khí hạt nhân và phi đạn đạo của Triều Tiên, nước mà các báo cáo nói rằng có vô số địa điểm quân sự kiên cố dưới lòng đất ở khắp nơi.

Một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ gần như chắc chắn sẽ khơi mào cho một cuộc trả đũa ngay lập tức của Triều Tiên nhắm vào Hàn Quốc. Ông John Schilling, chuyên gia về công nghệ hỏa tiễn đang làm việc với trang web tên 38 North chuyên quan sát Triều Tiên thuộc khoa Nghiên cứu quốc tế cấp cao của Đại học John Hopkins (SAIS) ở Washington, nhận định:

Triều Tiên có thể nã đại pháo vào Seoul hoặc những nơi khác dọc theo khu phi quân sự (DMZ). Có thể có những cuộc hành quân bí mật, nhưng phải có thêm nhiều mức độ leo thang xung đột nữa trước khi Bình Nhưỡng dùng đến vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hóa học”.

Triều Tiên có hơn 21000 khẩu đại bác, phần lớn được triển khai dọc theo biên giới liên Triều, để có thể luôn sẵn sàng đe dọa tính mạng của 25 triệu dân cư Seoul, thủ đô của Hàn Quốc chỉ cách biên giới liên Triều 56 km.

Một bản đánh giá về khả năng quân sự Triều Tiên do tổ chức phân tích tình báo Strafor ở Texas thực hiện ghi nhận rằng pháo binh Triều Tiên có các hệ thống phóng nhiều rocket 300mm cùng lúc có thể “tưới lửa đạn” lên Seoul và các vùng phụ cận. Bản phân tích của Strafor cho rằng “một đợt phóng rocket” có thể bắn hơn 350 tấn chất nổ bao phủ khắp thủ đô của Hàn Quốc, tương đương với khối lượng bom đạn của khoảng 11 máy bay ném bom B-52 cùng lúc thả xuống.

Tên lửa hạt nhân

Triều Tiên có hơn một nghìn tên lửa đạn đạo có thể bắn đến bất cứ nơi nào ở Hàn Quốc, Nhật Bản và có thể bắn đến tận các căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam.

Mặc dù Triều Tiên chưa cho thấy khả năng có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa, các giới chức Mỹ và Hàn Quốc tin là Bình Nhưỡng có một tên lửa hạt nhân Nodong có thể mang theo đầu đạn nặng một tấn đi xa đến 2000km, đủ để bắn đến bất cứ nơi nào ở Hàn Quốc, một số phần của Nhật Bản, Nga và Trung Quốc.

Ông Joel Wit, đồng sáng lập trang web 38 North là chuyên gia kỳ cựu của Viện nghiên cứu Mỹ – Triều Tiên của SAIS, nhận định:

Theo tôi thì đa số mọi người đều tin rằng Triều Tiên có thể gắn một đầu đạn vào tên lửa bắn đến các mục tiêu ở Đông Bắc Á. Nhưng đến khi nào thì Bình Nhưỡng mới có được một phi đạn tầm xa hơn mà họ cần, chẳng hạn như để bắn đến Hoa Kỳ, thì tôi không chắc”.

Ngoài 10 – 20 đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên được cho là đang có trong tay, các tên lửa của Bình Nhưỡng còn có thể mang vũ khí hóa học bị tình nghi đang có sẵn trong kho vũ khí của nước này.

Nodong là tên lửa một tầng dùng nhiên liệu lỏng được sản xuất dựa theo phiên bản tên lửa scud của Liên Xô trước đây. Trong một số vụ thử mới đây nhất, Triều Tiên đã thử nghiệm các tên lửa nhiên liệu rắn Musudan có tầm bắn tối đa ước tính khoảng 3000 km, có khả năng bắn đến các mục tiêu ở Nhật Bản và thậm chí đến các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam. Các nhà phân tích cho rằng nếu để cho Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí mà không có biện pháp nào kiềm chế thì Bình Nhưỡng đang trên đường tiến đến tên lửa đạn đạo liên lục địa trước năm 2020, để có thể bắn đại lục Hoa Kỳ. Triều Tiên cũng đang phát triển tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Lực lượng quân sự Mỹ với hơn 28.000 binh sĩ đang trú đóng tại Nhật Bản và 50.000 binh sĩ ở Hàn Quốc cũng có thể là những mục tiêu tấn công trả đũa của Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, bất cứ một cuộc tấn công trả đũa nào của Triều Tiên cũng sẽ dẫn đến một phản ứng tức thời từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và sẽ dẫn đến tình trạng leo thang xung đột, kéo theo Trung Quốc, dẫn đến một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai.

Nguồn: VOA

TKNB – 28/04/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s