Trong chuyến thăm Nhà Trắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cố gắng thuyết phục tổng thống Donald Trump về mặt tích cực của thương mại tự do. Hai nhà lãnh đạo sẽ đưa ra bức tranh tương phản về những khía cạnh liên quan đến vấn đề này.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã gia tăng được sự ủng hộ khi công kích các đối tác thương mại quốc tế, trong đó có Việt Nam, vì hành vi chống cạnh tranh mà ông cho là cướp mất việc làm và lợi ích của người dân Mỹ. Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Phúc đại diện cho một đất nước háo hức tăng cường quan hệ thương mại, thoát khỏi đói nghèo từ thời chiến tranh, theo hướng xuất khẩu.

Các chuyên gia nghiên cứu thuộc diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) cho rằng thương mại giúp đưa hơn 1 tỷ người trong 21 thành viên thoát khỏi đói nghèo cùng cực. Việc Nam chiếm một con số đáng kể. Việt Nam đã đạt tăng trưởng kinh tế bền vững từ khi gia nhập APEC, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và mở cửa thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuần trước, phát biểu ở cuộc họp APEC, mà Mỹ là một thành viên, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói: “Đông Á tiếp tục là khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh và năng động trên thế giới, với xu hướng hội nhập kinh tế nhất quán”.

Việt Nam coi ngày càng hội nhập với kinh tế quốc tế là chìa khóa giúp các chỉ số phát triển của Việt Nam gần đây tăng vọt – từ mức thu nhập cá nhân đến tỷ lệ biết chữ và tiếp cận nước sạch. Ngày càng nhiều người dân sử dụng máy tính bảng hoặc đi siêu thị mua rau hữu cơ. Như vậy là Việt Nam đã đi một chặng đường dài từ thời chiến tranh những năm 1970 và nạn đói kém những năm 1980. Thời gian gần đây, Việt Nam trở thành tấm gương điển hình cho việc toàn cầu hóa theo chủ nghĩa tư bản, giúp nhanh chóng giảm bớt đói nghèo.

Ông Denis Hew, Giám đốc hỗ trợ chính sách APEC nói: “Chúng ta biết rằng quan điểm chống toàn cầu hóa trở nên mạnh mẽ hơn nhiều kể từ năm ngoái”. Vì vậy, có lẽ là hợp lý khi Việt Nam giữ chức chủ tịch APEC trong năm nay, thời điểm mà khối thương mại khổng lồ này đang cố gắng thuyết phục thành viên chống lại việc đóng cửa biên giới cho thương mại tự do.

Việc Việt Nam cổ vũ mở cửa thương mại trái ngược với những người ủng hộ quan điểm Brexit – muốn bớt hợp tác làm ăn với châu Âu, và với các quan chức thương mại của ông Trump – với động thái mới nhất là đình chỉ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ kéo dài trong hai thập kỷ qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa dần được hình thành và tiến triển”. Ông cho biết thêm Việt Nam cam kết thương mại xuyên biên giới và “tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Một số người Việt Nam nhận ra rằng đến bây giờ, mức lương nhân công thấp khác thường đã giúp các công ăn việc làm trong nước không bị thuê ngoài sang một nước có chi phí rẻ hơn hoặc bị thay thế bằng robot. Việc này bảo vệ Việt Nam khỏi một cú sốc toàn cầu hóa mà từng khiến công nhân cổ xanh ở Mỹ và châu Âu nổi giận.

Cùng lúc, Việt Nam muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong thương mại và đầu từ bằng cách phát triển quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu và trong nội bộ ASEAN. Năm 2016, Trung Quốc chiếm 21% thương mại quốc tế của Việt Nam, tỷ lệ cao nhất trong tất cả các đối tác thương mại.

Ông Hew và các quan chức APEC khác tin rằng phản ứng dữ dội đối với toàn cầu hóa một phần là do những lợi ích lớn hơn về thương mại không được thông tin đầy đủ. Để tránh điều này, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cho rằng tăng trưởng kinh tế phải có sự tham gia nhiều hơn của người lao động, phụ nữ, doanh nghiệp nhỏ và các nhóm khác mà có thể đã bị bỏ sót.

Ông Trump dự kiến sẽ đáp lại chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng việc tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra ở Việt Nam trong tháng 11. Liệu cuối năm nay, ông Trump đem đến Hà Nội khung hiệp định thương mại song phương đề xuất hay không, thời điểm hiện nay, điều này dường như là không thể.

Nguồn: Asia Times – 31/05/2017

TKNB – 01/06/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s