Các hành động được khuyến nghị dành cho quân đội Mỹ

Sự kiềm chế của Trung Quốc trong việc tấn công các lực lượng của Mỹ khi chiến sự bắt đầu phụ thuộc vào những dự đoán của Trung Quốc về hành động của Mỹ. Quân đội Mỹ không nên phụ thuộc vào các kế hoạch hủy hoại năng lực A2/AD của Trung Quốc trong những khoảnh khắc đầu tiên của một cuộ xung đột. Sự phụ thuộc như vậy có thể làm suy yếu sự ổn định trong khủng hoảng, khiến quân đội Trung Quốc có khuynh hướng tiến hành các cuộc tấn công chặn trước và gia tăng mối nguy hiểm của tính tự động và tính tất yếu của tình trạng giao chiến ác liệt ngay từ đầu. Hơn nữa, quân đội Mỹ không nên vội xét đoán hay giới hạn các lựa chọn của tổng thống thông qua việc chỉ có một kế hoạch cho cuộc tấn công đối kháng tức thì theo các thông thường, hay không chuẩn bị gì mà tiến hành các kế hoạch thay thế khác. Sẽ tốt hơn rất nhiều vì mục đích ổn định và chí ít thì cũng tốt như vậy vì mục đích răn đe nếu như quân đội Mỹ nhấn mạnh, nói chung, việc lập kế hoạch cho một cuộc chiến kéo dài với cường độ cao và làm cho Trung Quốc biết đến sự nhấn mạnh này. Việc báo hiệu một khuynh hướng cụ thể là tấn công vào hệ thống A2/AD của Trung Quốc trước khi chúng được sử dụng để chống lại các lực lượng của Mỹ làm tăng nguy cơ các hệ thống này sẽ được sử dụng trước khi bản thân chúng bị tấn công.

Song song với các biện pháp ngăn chặn khủng hoảng trở thành bạo lực và bạo lực trở nên ác liệt, Mỹ nên cố gắn giảm ảnh hưởng củ A2/AD Trung Quốc bằng việc đầu tư vào các nền tảng vũ khí có khả năng sinh tồn cao hơn và vào các hệ thống A2/AD của riêng mình: tên lửa, tàu ngầm, máy bay không người lái, bệ phóng máy bay không người lái, hệ thống mạng và ASAT. Các hệ thống này sẽ khiến Trung Quốc không còn tự tin giành chiến thắng và sẽ tăng cường sự ổn định trong khủng hoảng, cũng như trong giai đoạn đầu then chốt của một cuộc xung đột. Nhưng chúng sẽ không giúp khôi phục ưu thế và quyền kiểm soát cho quân đội Mỹ hay giúp Mỹ tránh được những thiệt hại lớn hay chi phí kinh tế trong một xung đột ác liệt.

Trong khi ghi nhớ rằng chi phí của việc chuẩn bị một cách toàn diện cho một cuộc chiến với Trung Quốc ít có khả năng xảy ra có thể là rất lớn, Mỹ nên có những chuẩn bị cẩn thận nhất định:

+ Nâng cao khả năng chịu đựng và sống sót sau các chiến dịch quân sự ác liệt

+ Tăng cường năng lực quân sự ưu tiên cao của, và năng lực tác chiến quân sự với, các đồng minh và đối tác gần Trung Quốc

+ Tiến hành lập kế hoạch dự phòng bất trắc với Nhật Bản, các đồng minh và đối tác khác ở Đông Á

+ Tham khảo ý kiến với NATO về các sự kiện bất ngờ có thể xảy ra liên quan đến xung đột với Trung Quốc, bao gồm phản ứng có thể có của Nga và Iran

+ Thông qua các biện pháp nhằm giảm bớt sự gián đoạn của các sản phẩm thiết yếu từ Trung Quốc

+ Đưa ra các lựa chọn nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các sản phẩm nhập khẩu thiết yếu với chiến tranh (ví dụ như nhiên liệu)

Quân đội Mỹ, trong Chuẩn luật số 10 và trách nhiệm chung của mình, có thể đóng góp vào việc:

+ Đầu tư vào các năng lực chống A2/AD – chẳng hạn như, tên lửa mặt đất cơ động và hệ thống phòng không tích hợp nhằm gia tăng thiệt hại trong dự tính của quân đội, hải quân và không quân Trung Quốc

+ Củng cố, tư vấn và tạo điều kiện cho các đối tác ở Đông Á lắp đặt các hệ thống phòng thủ vững mạnh

+ Đánh giá các loại vũ khí và kho dự trữ có nhu cầu cao trong trường hợp chiến tranh kéo dài ác liệt.

Vì các biện pháp như vậy của Mỹ có thể bị Trung Quốc hiểu là những hành động thù địch nên Mỹ, bao gồm Quân đội Mỹ, cũng nên mở rộng và tăng cường sự hiểu biết giữa quân đội hai nước Trung Quốc và Mỹ cũng như các biện pháp nhằm giảm nguy cơ hiểu sai và tính toán sai.

Kết luận

Mặc dù các tiến bộ trong việc nhắm mục tiêu cho phép tiến hành chiến tranh đối kháng thông thường và giảm bớt ưu thế của Mỹ trong tiến hành chiến tranh, nhưng những điều đó không dẫn đến việc Trung Quốc giành được ưu thế hay chiến thắng. Chiến tranh giữa hai ước có thể bắt đầu bằng những cuộc tấn công hủy diệt; khó kiểm soát; kéo dài hàng tháng, nếu không nói là hàng năm; không có bên nào thắng; và gây thiệt hại lớn cho lực lượng quân sự của cả hai bên. Một cuộc chiến ác liệt như vậy càng kèo dài lâu, tầm quan trọng của các ảnh hưởng kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế càng lớn. Mặc dù những ảnh hưởng phi quân sự như vậy sẽ là nặng nề nhất đối với Trung Quốc, chúng cũng có thể gây tổn hại lớn đối với kinh tế Mỹ và khả năng đương đầu với những thách thức trên toàn thế giới của Mỹ. Mỹ nên có những chuẩn bị thích hợp để tiến hành một cuộc chiến lâu dài và ác liệt với Trung Quốc. Nhưng nước này cũng nên phát triển các kế hoạch nhằm hạn chế quy mô, cường độ và thời lượng của cuộc chiến tranh; thắt chặt hệ thống kiểm soát dân sự của mình; và mở rộng trao đổi thông tin với Trung Quốc trong giai đoạn hòa bình, khủng hoảng và chiến tranh.

GIỚI THIỆU

Mục đích

Mặc dù các bài nghiên cứu và bài báo thể hiện quan điểm về một cuộc chiến tranh với Trung Quốc có thể bắt đầu và nên diễn ra như thế nào, người ta tìm thấy rất ít phân tích nghiêm túc, ít nhất là trong phạm vi công khai, về đặc điểm của một cuộc chiến như vậy và hệ quả có thể có của nó. Đây là một sự bỏ sót tạo khoảng trống, vì Trung Quốc đang có bất hòa với Mỹ về một vài tranh chấp khu vực mà có thể dẫn đến đối đầu quân sự hoặc thậm chí là bạo lực, và cả hai siêu cường đều có dư thừa lực lượng, sức mạnh công nghiệp và nhân lực để chiến đấu lâu dài và ác liệt dù cách nhau một khoảng lớn trên đất liền, trên biển, trên không, trong vũ trụ và trong không gian mạng. Nghiên cứu này tìm cách bắt đầu lấp đầy khoảng trống này bằng việc xem xét các chiều hướng thay thế khác mà một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đi theo, những ảnh hưởng của mỗi chiều hướng đối với cả hai bên, những chuẩn bị mà Mỹ nên thực hiện và các cách để cân bằng giữa mục tiêu và chi phí chiến tranh của Mỹ nếu chiến tranh xảy ra. Nghiên cứu xem xét không chỉ các yếu tố quân sự mà cả các yếu tố kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế, kéo dài trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2025. Nghiên cứu cũng nêu bật các ảnh hưởng đối với Quân đội Mỹ.

Mặc dù độc giả chính của nhóm tác giả là cá nhà hoạch định chính sách và các nhà lập kế hoạch của Mỹ, chúng tôi hy vọng rằng các nhà tương nhiệm Trung Quốc cũng sẽ xem xét thấu đáo các chiều hướng và hệ quả có thể có của chiến tranh, vì nó có thể phá hủy phần lớn những gì mà Trung Quốc hiện đại đã đạt được. Không có dấu hiệu nào chứng tỏ người Trung Quốc đã dành sự quan tâm thích đáng đến tác động có thể có của một cuộc chiến tranh.

(còn tiếp) 

Nguồn: www.rand.org

CĐQT số 01/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s