Cho tới nay, tầm vóc của Keynes vẫn chưa được đánh giá hết.

Chúng ta hãy xem xét một số hành vi tài chính trong thế giới phức tạp hiện nay để thấy được người ta đã làm những gì với tài chính, tiền tệ, từ đó thấy được phần nào phần chìm của tảng băng sản xuất ra tiền ảo, sản xuất ra tư bản của các trùm tư bản.

Trong Ramses 2001 có những đoạn mà cần trích dẫn dài để thấy được một vài điều cần thiết.

“Ngân hàng hawala: được lập dựa trên sự phối hợp giữa một số nhóm dân tộc. Một người sử dụng một khoản tiền có nguồn gốc không rõ ràng do người khác trao cho để đầu tư. Người gửi tiền bảo đảm là có được một khoản tiền tương đương trong tài khoản một ngân hàng nước ngoài. Tiền thù lao sẽ trả dần thông qua các giao dịch thông thường”. (Thierry de Montbrial, Pierre Jacquet (chủ biên). Thế giới toàn cảnh Rames 2001. Nhà xuất bản CTQG, Hà Nội 2001, trong 205).

Thế là đã rõ, nếu một cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức nào đó chịu sự chi phối của chủ thể điều hành nền kinh tế vĩ mô tuyên bố rằng mình có một khoản tiền nào đó gửi ở chi nhánh nước ngoài của một ngân hàng nào đó mà được những cá nhân, doanh nghiệp hay các tổ chức cịu sự chi phối của chủ thể đều chấp nhận, thì khoản tiền đó, dù là không có, là ảo, cũng trở thành tiền thật. Tiền thu về được hợp pháp hoàn toàn, có giá trị như các đồng tiền thật.

“Cho vay bảo đảm: là phương thức mà người ta đi vay một khoản tiền tại ngân hàng trong nước. Khoản vay này được bảo đảm bằng một khoản tiền tương ứng đặt trong tài khoản tại chi nhánh của ngân hàng đó ở nước ngoài. Nếu bị kiểm tra, có thể lập luận rằng khoản tiền đó có nguồn gốc rõ ràng vì là khoản ngân hàng cho vay. Còn khoản tiền bảo đảm, nếu không ai nói tới, thì khó có thể tìm thấy được”. (Thierry de Montbrial, Pierre Jacquet (chủ biên). Thế giới toàn cảnh Rames 2001. Nhà xuất bản CTQG, Hà Nội 2001, trong 205).

Thật là rõ ràng, khoản tiền bảo đảm này hoàn toàn có thể là khoản tiền ảo. Và một khi tổ chức của các trùm tư bản đứng ra bảo đảm thì “không ai nói tới”, chẳng chính phủ nào nói tới các khoản đó nếu các khoản đó nằm ở những ngân hàng trong nước mà ở vị thế kín đáo hay tốt nhất là nằm ở các trung tâm tài chính hải ngoại.

Các tác giả cuốn sách đó nói khá nhiều về các hoạt động tội phạm, đặc biệt về rửa tiền.

“Rửa tiền đã trở thành một nghề thực thụ. Do tính chất đa dạng và phức tạp của các cơ chế rửa tiền, chúng ta chưa thể phân tích một cách toàn bộ, nhưng có thể thấy rằng việc rửa tiền luôn lợi dụng những lỗ hổng của luật pháp. Để tránh bị kiểm soát, chúng sử dụng những trung tâm tài chính hải ngoại, hoặc trong nước nhằm tìm ra một nơi kín đáo lý tưởng nhất.

Những trung tâm này có ba đặc trưng: bí mật ngân hàng, khi được bảo đảm, hoàn toàn không cho phép cơ quan luật pháp biết tên của chủ tài khoản; ưu đãi thuế, cho phép giảm thiểu các khoản chiết khấu trong vốn và lãi; và tư vấn pháp lý, đi kèm với một hệ thống luật thương mại và ngân hàng thuận lợi, giúp dựng lên hình thức ngụy trang không phép phát hiện ra người thụ hưởng lợi ích kinh tế thực thụ”. (Thierry de Montbrial, Pierre Jacquet (chủ biên). Thế giới toàn cảnh Rames 2001. Nhà xuất bản CTQG, Hà Nội 2001, trong 206).

Như vậy là trong thế giới hiện nay, có những nơi mà việc sản xuất tiền ảo được pháp luật cho phép, và tiến trình biến tiền ảo thành tiền thật quả là phức tạp.

“Diễn đàn ổn định tài chính do các nước công nghiệp yêu cầu đã đưa ra một danh sách tổng cộng là 42 trung tâm tài chính, với tài sản lên tới 5000 tỷ USD, bằng 3% GDP thế giới.

Những trung tâm này che giấu con đường trung chuyển của những đồng tiền này, trong đó có nguồn gốc khoản tiền, một điều kiện mà luật pháp của tất cả các nước trên thế giới đều đòi hỏi khi kết tội rửa tiền. Một công tố viên có thể đặt dấu hỏi về một tài sản được gây dựng quá nhanh và nghi ngờ chủ nhân của nó. Nhưng muốn truy tố hay kết án đối tượng đó, cần phải chứng minh được đồng tiền đó có nguồn gốc phạm pháp. Nếu không làm được điều này, việc truy tố sẽ thất bại. Ngoài trở ngại là bí mật ngân hàng, phải nói tới các biện pháp ngụy trang pháp lý không kém phần hiệu quả. Có hàng loạt các “công ty bình phong”, công ty nọ lồng ghép vào công ty kia như những “con búp bê Matrioska”. Mỗi công ty hoạt động như một chiếc cầu chì, sẵn sàng cháy để bảo vệ công ty cao hơn, chính vì thế mức độ bảo vệ tốt không kém gì bí mật ngân hàng, khi hai phương thức này không thể kết hợp với nhau. Một bản nghiên cứu kỹ lưỡng các hành động tội phạm quốc tế chỉ rõ phương pháp này được áp dụng một cách có hệ thống. Chỉ có cách này mới lý giải được tại sao một quốc gia chỉ có 35000 dân như đảo Cayman lại có 30000 công ty đăng ký”. (Thierry de Montbrial, Pierre Jacquet (chủ biên). Thế giới toàn cảnh Rames 2001. Nhà xuất bản CTQG, Hà Nội 2001, trong 207)

Không có chuyện truy tố những doanh nghiệp hay cá nhân nào chịu ảnh hưởng của tổ chức của các trùm tư bản hết, vì bộ máy nhà nước nằm trong tầm kiểm soát của họ, và nếu chính phủ nào “khó bảo”, gây khó dễ, thì một cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính sẽ nổ ra, chính phủ đó bị đổ ngay. Còn các trung tâm tài chính hải ngoại thì chính phủ ở đấy tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng các hoạt động tài chính tiền tệ. Trong vòng ba năm qua, tại đảo Mauritius trên Ấn Độ Dương, số ngân hàng đã tăng từ 10 lên 2500. Hiện nay ở đảo Cayman đã nói ở trên có số dân 35000 người nhưng đã có hơn 2200 quỹ đầu tư, 500 công ty bảo hiểm, 60000 doanh nghiệp và hơn 600 ngân hàng và công ty đầu tư. Số lượng các doanh nghiệp gần gấp đôi số dân. Số lượng các doanh nghiệp này còn tăng hơn nữa trong tương lai. Chỉ cần 1000 USD là một kẻ dốt nát mù chữ có thể mua lại được một công ty ở các trung tâm tài chính hải ngoại ở vùng biển Caribean, mà các công ty này có khi chỉ có vốn pháp định 200 USD, nhưng khi cần thiết chúng có thể chi trả những khoản tiền lên đến hàng chục triệu USD.

Việc sản xuất tiền ảo là điều siêu bí mật đối với mỗi quốc gia, mà trên các phương tiện thông tin đại chúng của thế giới tư bản, người ta lại cho rằng đó là những công việc của giới tội phạm và hành vi đó là rửa tiền. “Thật đáng tức cười nếu tin rằng chủ nghĩa tư bản mạnh hơn lại không đi cướp lại tất cả những gì mà chủ nghĩa tư bản yếu hơn đã chiếm đoạt được” (V.I. Lenin Toàn tập, Tập 42, NXB Tiến bộ, Moskva 1979, p73). Thật là tức cười nếu có cách làm ra tiền mới mà các trùm tư bản lại bỏ qua, không chiếm lấy làm của mình các thành quả đó. Tiền ảo là tiền không có thật mà lại biến được thành tư bản thì không có lý do gì mà các trùm tư bản lại không làm bằng được việc đó.

Ngân hàng thuộc sự chi phối của chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô của một nước ở các trung tâm tài chính hải ngoại xử lý các đồng nội tệ và ngoại tệ như thế nào? Một ngân hàng cấp cho một doanh nghiệp một lượng ngoại tệ ảo, chẳng hạn USD, để đầu tư vào một nước đang phát triển, lượng USD ảo này sẽ được cung cấp để mua bán các sản phẩm phục vụ cho đầu tư của các doanh nghiệp thuộc sự chi phối của chủ thể và chuyển sang dự án đầu tư đó, khi dự án hoạt động xuất hàng sang Mỹ, hay thị trường nào đó mà thu về USD thật, thì đồng USD thật đó được trả về cho ngân hàng cho vay, cả vốn lẫn lãi. Như vậy qua chu trình đầu tư, một lượng tiền ảo, thậm chí là tiền của nước ngoài, đã trở thành tiền thật.

Đặc điểm quan trọng nhất của kinh tế thị trường hiện đại là sản xuất các tạo phẩm phi vật thể và trao đổi được chúng. Các tạo phẩm phi vật thể kết hợp với các loại tạo phẩm vật thể đem lại các loại tạo phẩm ở các tầng mức khác nhau như các loại tạo phẩm vĩ mô có tầm tác động trong cả nước như các công trình hạ tầng cấp điện, hệ thống truyền tải điện, các đường sá giao thông, đường cao tốc, hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát nước, đường trục viễn thông, các hệ thống chỉ huy và điều khiển trong xã hội như điều khiển giao thông, điều độ điện, các phương tiện phòng thủ quốc phòng an ninh, giáo dục phổ thông không mất tiền, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các đạo luật trong nước, các loại thị trường trong nước và các thiết chế để các thị trường trong nước hoạt động thông suốt… và các loại tạo phẩm siêu vĩ mô là các loại tạo phẩm có tầm quốc tế như các hệ thống vận tải quốc tế, các công ước, các hiệp định, các hệ thống kiểm soát không lưu và các loại thị trường có tầm vóc quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia… Do các tạo phẩm phi vật thể tham gia rộng rãi vào các quá trình trao đổi nên không tạo phẩm vật thể nào còn đủ tư cách đóng vai trò hàng hóa tiền nữa. Vàng rực rỡ và chói lọi đã mất vai trò là hàng hóa tiền và tiền hiện nguyên hình là một loại tạo phẩm phi vật thể xã hội đặc biệt mà người ta cần phải có nhận thức mới. Cùng với sự sụp đổ của hiệp ước Bretton Woods, vàng đã bị loại khỏi vai trò hàng hóa tiền, và cần phải có những nhận thức mới về bản chất của tiền tệ hiện đại.

(còn tiếp) 

TH : T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo : Nguyễn Bình Giang – Tiền và kiếm tiền thời hội nhập – NXB GTVT 2007.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s