Bên lề Buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tổ chức cuối tháng 5/2017 tại thủ đô Tokyo, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Fumiyasu Akegawa, Chủ tịch Hiệp hội hợp tác quốc tế đa ngành nghề của Nhật Bản. Ông cùng quê với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, được xem là người có mối quan hệ gần gũi với Thủ tướng. Hiệp hội do ông Fumiyasu Akegawa đứng đầu là một tổ chức có quyền lực và uy tín trong việc xúc tiến các hoạt động đầu tư của Nhật Bản ra nước ngoài cũng như hoạt động tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài đến Nhật Bản.

Ông Fumiyasu Akegawa cho rằng trước hết, Nhật Bản là quốc gia Phật giáo. Con đường truyền Phật giáo vào Nhật Bản không phải từ Ấn Độ mà là từ Việt Nam. Tuy Việt Nam là Phật giáo Tiểu thừa, còn Nhật Bản là Phật giáo Đại thừa, nhưng triết học của Phật giáo thì giống nhau, màu da giống nhau. Chính vì những điều này mà giữa hai dân tộc không có cảm giác khác biệt. Đó chính là suy nghĩ của người Nhật Bản đối với Việt Nam.

Hiện nay, quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản chưa sâu sắc. Cho đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn đang đóng vai trò chính. Tuy nhiên, Với Trung Quốc, Nhật Bản không có điểm chung về quan điểm chính trị và văn hóa. Vì vậy, Nhật Bản phải chuyển địa điểm đầu tư. Trong số các địa điểm mà Nhật Bản chuyển hướng sang đầu tư có Thái Lan và Việt Nam. Đầu tiên là Thái Lan, từ giờ trở đi là Việt Nam. Đó chính là điểm quan trọng. Việt Nam có 93 triệu dân, 67% là nông dân. Tại các khu vực miền núi ở biên giới giáp với Lào và Campuchia, thu nhập bình quân một năm tối thiểu chỉ đạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Mức thu nhập này sẽ tăng gấp 10 lần trong vòng 10 năm tới. Một vấn đề khác là các thực tập sinh kỹ thuật của Việt Nam đến Nhật Bản với mục đích có thu nhập cao hơn và khi trở về, họ sẽ đem theo các kiến thức kỹ thuật của Nhật Bản trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi.

Trước đó, ngày 19/4, phía Nhật Bản đã kết hợp với Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức cuộc thảo luận doanh nghiệp. Trong dịp đó, các nhà đầu tư Nhật Bản đã cam kết đầu tư vào Việt Nam tới 100 tỷ Yen (gần 1 tỷ USD) với 16 hợp đồng được ký kết. Vì vậy, trong tương lai, hoạt động đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tăng mạnh, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, sữa, chăn nuôi. Đối với cây cacao, nhà đầu tư Nhật Bản dự định sẽ trồng tại Đà Lạt. Nhật Bản đang tiến hành thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ở Yên Bái và Đà Lạt. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đầu tư vào nhiên liệu chất đốt biomas. Tiến trình hợp tác từ nay về sau đã được xác định. Về cây cacao, Nhật Bản học tập kỹ thuật của người Pháp, Nhật Bản có nhà máy chocolate lớn nên đang xúc tiến thảo luận vấn đề này.

Sau khi xác định chủ trương trên, phía Nhật Bản dự kiến sẽ đẩy mạnh tốc độ thành lập các doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong vòng khoảng 10 năm tới sẽ có 2000 – 3000 doanh nghiệp. Thực tế hiện nay, các tu nghiệp sinh kỹ thuật Việt Nam sau khi về nước sẽ không có nơi làm việc phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ liên kết với JICA, song song với việc đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản đào tạo, đồng thời lập doanh nghiệp, xây dựng xí nghiệp và đưa những thực tập sinh được đào tạo tại Nhật Bản làm quản lý các cơ sở tại Việt Nam. Một trong những trở ngại lớn nhất là vấn đề nhân lực đối phó với các vụ tai nạn thảm họa liên quan đến lao động. Nhật Bản sẽ lập hệ thống hợp tác xã nông nghiệp, thực hiện các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động. Kế hoạch này đang được thảo luận. Ngoài ra, các ngành kinh tế khác như dịch vụ, chế biến thực phẩm, cũng đang được thảo luận. Mặt khác, theo các doanh nghiệp Nhật Bản, tình trạng hối lộ trong chế độ xã hội chủ nghĩa cũng là vấn đề. Vì vậy, rất mong Chính phủ Việt Nam giải quyết dứt điểm vấn đề này. Nhật Bản không hiểu được tình trạng hối lộ này. Nhật Bản là nhà nước pháp trị, mọi người đều làm việc theo luật pháp. Việt Nam nên học tập Nhật Bản trong vấn đề này.

Ông Fumiyasu Akegawa cho rằng hiện tại, nhiều người Việt Nam chưa biết nhưng chế độ thực tập sinh kỹ thuật đã thay đổi từ 3 năm lên 5 năm. Các thực tập sinh Việt Nam rất nghiêm túc, chăm chỉ nhưng cũng có những thực tập sinh rơi vào các nhóm xấu. Chính phủ Nhật bản sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam để giải quyết vấn đề này. Người Việt Nam rất chăm chỉ, cần cù, người Nhật Bản phải học Việt Nam điều này. Người Việt Nam đang có nhiều điều người Nhật Bản đã đánh mất. Hy vọng rằng trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Nguồn: TKNB – 02/06/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s