Khi gia tăng lượng tiền vào các tạo phẩm siêu vĩ mô và vĩ mô một cách kín đáo thì sẽ làm hoạt động vĩ mô thay đổi về quy mô và chủng loại, và có biện pháp kìm giữ các loại mặt bằng giá ở mức thấp. Công việc điều hành kinh tế siêu vĩ mô, và điều hành kinh tế vĩ mô chính là như thế, và việc giữ cho cái gì đó ở tầm kiểm soát được. Cách thức bơm tiền vào nền kinh tế của hoạt động siêu vĩ mô khác với cách thức bơm tiền vào nền kinh tế của hoạt động vĩ mô và vi mô. Một trong những cách thức đó là bơm tiền vào các cổ phiếu.

Chỉ số giá tiêu dùng liên quan tới những mặt hàng nhất định hầu như thuộc các lĩnh vực vi mô. Khi một lượng lớn tiền ảo bơm vào nền kinh tế, bơm vào các tạo phẩm vĩ mô và siêu vĩ mô, thì có kích chỉ số tiêu dùng vi mô lên hay không, hay là chuyển sang chất lượng mới của các thứ vi mô? Đây là vấn đề thực chất để phản bác lại các quan điểm của những nhà kinh tế vĩ mô và vi mô lo ngại sự bơm tiền vào nền kinh tế.

Dưới góc độ kinh tế vĩ mô và vi mô, không thấy mối tương quan nào giữa việc bơm tiền vào nền kinh tế của chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô, nhưng dưới góc độ siêu vĩ mô thì thấy có tương quan, còn tương quan như thế nào thì tùy vào mức độ hoạt động thực tiễn, tùy vào sự điều hành cụ thể của chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô mà có những tương quan nào đó, trong không gian nào đó.

Chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô sản xuất ra được tiền ảo, không những là tiền của nước mình mà còn là tiền của nước khác nữa. Chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô của nước đó tiến hành việc làm gia tăng lượng tiền mới của xã hội. Việc gia tăng lượng tiền làm tăg khả năng sử dụng hết công suất máy móc, trang thiết bị vật chất và các nguồn lực nội tại của xã hội, khuyến khích việc đầu tư nước ngoài thâm nhập thị trường đang mở rộng và cung ứng những sản phẩm mới cho thị trường. Một khi đã sản xuất được tiền ảo và biến tiền ảo thành tư bản thì các trùm tư bản không quan tâm đến việc chạy theo đủ mọi loại lợi nhuận nữa. Tiền ảo đã làm cho hoạt động kinh tế đang diễn ra trên thế giới hoàn toàn khác với những gì mà người ta vẫn nói đến. Các trung tâm tài chính hải ngoại, và bí mật ngân hàng là công cụ tuyệt hảo để sản xuất ra tiền ảo. Các chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô thực hiện được điều sở hữu thì phân tán mà tư bản lại tập trung. Số lượng các doanh nghiệp được thành lập không ngừng gia tăng để có thể hấp thu được số tiền ảo khổng lồ đang được sản xuất ra. Sở dĩ cần phải có số lượng khổng lồ các doanh nghiệp tham gia vào tiến trình tạo ra tiền ảo là vì các doanh nghiệp trong đời sống thực không thể làm ra nhiều tiền như vậy.

Các nước phát triển cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là làm cho các doanh nghiệp đó nằm trong sự chi phối của chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô, và chủ thể này có những biện pháp kinh tế mới đem lại sự năng động cho các doanh nghiệp đó. Việc cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn của nhà nước khi chưa thiết tạo được chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô là một bước lùi về xã hội hóa, nên hầu như rất khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được.

Chính việc điều hành kinh tế siêu vĩ mô đã đem lại sự phát triển thần kỳ của các nước và vùng lãnh thổ Đông Á, và một vài nước ở Đông Nam Á, và chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô ở các nước đó đem lại nguồn vốn cho sự phát triển đuổi kịp các nước tiên tiến. Đối với một xã hội, để tạo được lượng tiền còn thiếu cho sự phát triển, vấn đề là phải thiết tạo bằng được chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô. Một xã hội có đảng độc quyền lãnh đạo thì xã hội đó có cơ may hiếm có để thiết lập chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô. Công cụ để tiến hành công việc này có hiệu quả là kinh tế học siêu vĩ mô, một lĩnh vực mới của kinh tế học. Để thiết lập chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô, cần phải tiến hành một khối lượng công việc khổng lồ, trong đó có việc thành lập hàng trăm đại doanh nghiệp hoạt động trong toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế và vươn tầm hoạt động ra nước ngoài và người ta sẽ rất ngạc nhiên vì số lượng tiền khổng lồ gấp nhiều lần ngân sách hàng năm do chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô sản xuất ra cho nền kinh tế. Số lượng tiền ảo được tạo ra lớn đến đâu phụ thuộc vào hiệu quả của sự điều hành của chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô.

5/ Các chủ thể sản xuất ra tiền

Có những tổ chức có thể tạo ra được tiền, chẳng hạn toàn bộ hệ thống ngân hàng củ một nước có thể tạo ra được tiền gấp nhiều lần số tiền gửi vào hệ thống. Vấn đề là tạo ra được một hệ thống thanh toán qua ngân hàng nhằm tăng nhanh khả năng tạo tiền của nền kinh tế. Nhà nước có thể tạo ra được tiền bằng cách phát hành công trái, thậm chí phát hành số lượng tiền đang tích lũy trong cư dân không đưa vào tiêu dùng hay gửi ngân hàng. Hệ thống ngân hàng và nhà nước là các nguồn bơm tiền vào nền kinh tế, ngoài ra các nước khác, các tổ chức tín dụng bên ngoài cũng có cách bơm tiền vào một nước, làm cho nước đó có khả năng chi tiêu nhiều hơn là tự bản thân nó vốn có và sự chi tiêu này làm gia tăng sự phát triển.

Làm ra tiền khác biệt với kiếm tiền. Làm ra tiền như thế nào? Trong xã hội có những chủ thể làm ra tiền khi mà vàng đã bị loại khỏi vai trò hàng hóa – tiền, và điều này xảy ra vào khoảng những năm 40 của thế kỷ hai mươi với sự xuất hiện kinh tế vĩ mô và tiến trình này mở rộng với sự xuất hiện của kinh tế siêu vĩ mô vào những thập niên cuối cùng của thế kỷ hai mươi.

a/ Chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô

Chủ thể nào sản xuất ra nhiều tiền nhất? Chủ thể sản xuất ra nhiều tiền nhất là chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô. Chủ thể này có khả năng sản xuất ra, chi phối, điều phối một lượng tiền khổng lồ, gấp nhiều lần ngân sách nhà nước và ở mức độ nào đó thì sẽ sản xuất ra những lượng tiền không có thật, tức là tiền ảo, nhưng lại có giá trị thật sự, thanh toán được, đầu tư được. Không phải xã hội nào cũng thiết lập được chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô. Trong xã hội có thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô. Trong xã hội có chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô, chủ thể này điều phối hoạt động của những tập đoàn kinh doanh quan trọng nhất của một nước, và nó chi phối hàng chục ngàn doanh nghiệp hàng đầu của một nước, và có tầm hoạt động vươn ra nước ngoài. Sự có mặt của chủ thể này làm cho hoạt động kinh doanh quy mô lớn hoàn toàn thay đổi.

Số tiền mà các tỷ phú trên thế giới kiếm được chẳng là gì cả so với số tiền mà chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô tạo ra. Chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô có sức mạnh khủng khiếp. Nếu không có tác động tiền ảo loại này thì không có chuyện tài sản vô hình của một công ty gấp nhiều lần tài sản vật chất hữu hình của công ty đó. Chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô có thể thao tác các thị giá cổ phiếu của các công ty, khiến cho một công ty có thể nhanh chóng phát triển trở thành khổng lồ. Trong vài năm, một công ty có thể tăng số lượng cổ phiếu lên 10 lần, và thị giá cổ phiếu tăng gấp 10 lần, tức giá trị của công ty lên gấp 100 lần. Chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô dựng lên nhiều tỷ phú đôla bản địa, bởi vì một tỷ phú sẽ làm được rất nhiều việc cho hoạt động kinh doanh của xã hội, đưa các doanh nghiệp chịu sự chi phối vào các guồng máy hoạt động đáp ứng các tiêu chuẩn mà chủ thể đó đã đề ra như hoạt động hiệu quả hơn, cạnh tranh mạnh hơn, và năng động hơn, mà một khi không đáp ứng được thì sẽ có biện pháp xử lý. Nếu làm ra được tiền cho một xã hội thì số tiền đó không được tính cho cá nhân.

Các doanh nghiệp chịu sự chi phối của chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô có động thái hoạt động khác với các doanh nghiệp khác vì chúng hoạt động không phải vì lợi nhuận, mà chúng lập ra để tiêu tiền, và để rửa tiền nếu thuộc vào các tổ chức ngầm mang tính tội phạm. Thậm chí chúng sinh ra và biến mất nhanh chóng, dù là một đại doanh nghiệp, để phục vụ mục đích nào đó của chủ thể, như việc bơm tiền vào xã hội, đặc biệt là phục vụ các cuộc chiến tranh kinh tế của chủ thể như làm tiêu hao sức mạnh của các đối thủ. Chẳng hạn khi các chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô khác đã đầu tư quá nhiều vào một đại công ty thuộc sự chi phối của chủ thể thì việc đánh sập đại công ty đó làm tiêu hao sức mạnh của các đối thủ.

Trong cuộc chiến tranh kinh tế hiện đại, các chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô ở các nước khác nhau đấu tranh với nhau và rất kịch liệt, mà các cuộc khủng hoảng kinh tế tiền tệ là một bằng chứng.

Trong xã hội, có những chủ thể có tài sản khổng lồ nhưng lại có những nhu cầu đơn lẻ mà phục vụ được họ thì sẽ mở ra những công việc có quy mô lớn, như nhà nước xây dựng các công trình dân sinh quy mô lớn, nhà máy thủy điện…

Các tổ chức phi lợi nhuận đi tiên phong trong việc mở ra những nhu cầu mới nơi con người, những nhu cầu mới trong xã hội, điều mà không đại công ty nào có thể một mình đơn lẻ thực hiện, và chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô phải đứng ra làm việc đó. Chủ thể này mở ra những môi trường kinh doanh mới, những nhu cầu mới, từ đó đặt hàng cho các doanh nghiệp.

Những nguồn tiền ở đâu ra? Việc người ta có thể huy động nhanh chóng số lượng tiền khổng lồ trong xã hội là thành quả của một thời đã qua. Hiện nay, người ta nhanh chóng tạo ra số lượng tiền khổng lồ. Sản xuất ra tiền một thời là độc quyền của nhà nước, bây giờ đã rơi vào tay tổ chức bí mật của các yếu nhân và hoạt động này có quy mô vượt ra khỏi biên giới quốc gia, đạt quy mô toàn cầu. Số lượng tiền được tạo ra do làm gia tăng nhu cầu của xã hội, và gia tăng các dịch vụ đáp ứng những nhu cầu mới của các xã hội. Phát triển kinh tế hiện đại không phải là nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ mà là của chủ thể điều hành kinh tế siêu vĩ mô vì nguồn lực nó tạo ra gấp nhiều lần nguồn lực mà nhà nước có trong tay, gấp nhiều lần nguồn lực mà nhà nước có thể tạo được ra.

(còn tiếp) 

TH : T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo : Nguyễn Bình Giang – Tiền và kiếm tiền thời hội nhập – NXB GTVT 2007.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s