Sự can thiệp vào Guatemala

Một công ty đa quốc gia, United Fruit về sau trở thành United Brand, và CIA mà giám đốc của nó là Allen Dulles thành viên của câu lạc bộ, hai tổ chức này đặc biệt tán thành những mối bận tâm ấy của Câu lạc bộ Bilderberg. Cả hai đều lo ngại về “tai họa cộng sản” ở Trung Mỹ theo lối của mình.

Jacob Arbenz vừa được bầu làm tổng thống Guatemala. United Fruit và CIA cho rằng việc bầu cử này là xấu và những lợi ích của Mỹ ở nước này (được coi là trùng với những lợi ích của United Fruit) bị đe dọa bởi chủ nghĩa khuynh tả của vị tổng thống mới. Dulles liền ra lệnh cho CIA chuẩn bị càng nhanh càng tốt một sự can thiệp chống Arbenz.

Cái cơ chế can thiệp do CIA đưa ra là một chiếc tàu Ba Lan chở vũ khí Tiệp Khắc cập bến Guatemala (có bằng chứng nào về chủ nghĩa cộng sản của Arbenz tốt hơn việc chiếc tàu và vũ khí ấy đến Guatemala không?). Hai bậc thầy có tầm toàn cầu (globmasters) của CIA đã được phái tới Nicaragua và Honduras, nơi những kẻ ủng hộ một nhà quân sự phái hữu Guatemala, tướng Castillo Armas, đang trú ở đó.

Kết quả: tổng thống Arbenz bị lật đổ (với vài nghìn nạn nhân) Castillo Armas chiếm quyền, một nền chuyên chính quân sự đẫm máu được thiết lập nhưng không còn là một nguy cơ đối với hòa bình và ổn định trong vùng, cũng như với những lợi ích của Bắc Mỹ.

1954 cũng là năm CIA bắt đầu triển khai những hoạt động của nó tại Việt Nam, đưa tới sự phát minh ra tổng thống Diệm. Lúc đó sự can thiệp này được Trường đại học Michigan mà chủ tịch của nó, ông Hannah, là thành viên Câu lạc bộ Bilderberg tạo điều kiện thuận lợi. Ông này nhận một số nhân viên CIA vào đội ngũ giáo sư được gửi sang Việt Nam. Bạn đọc nào quan tâm tới thông tin này sẽ tìm được những chi tiết cụ thể và phong phú trong cuốn sách của giáo sư Guy H. Fox nhan đề: Sự giúp đỡ kỹ thuật ở Việt Nam: kinh nghiệm của Trường đại học bang Michigan (Nhà xuất bản Praeger, 1965).

1955 – Cuộc họp ở Barbizon (Pháp) các ngày 18, 19 và 20 tháng Ba. Những người tham gia hầu hết cũng là những người đã từng dự cuộc họp trước, 54 nhân vật, trong đó có 3 người Hà Lan, 31 người Mỹ, 7 người Pháp, 4 người Italy, 1 người Thổ Nhĩ Kỳ, 2 người Bồ Đào Nha, 1 người Tây Ban Nha, 3 người Đức, 1 người Bỉ và 1 người Áo.

Những chủ đề được bàn tới:

+ Ảnh hưởng của cộng sản ở phương Tây;

+ Các Đảng Cộng sản châu Âu;

+ Những sự đánh giá về chính trị, hệ tư tưởng và kinh tế đối với tai họa cộng sản.

Một cuộc họp bất thường đã diễn ra trong các ngày 23, 24 và 25 tháng Chín cùng năm đó tại Garmisch – Pastenkirchen (CHLB Đức). Cử tọa đông hơn (67 nhân vật). Xin chú ý tới sự có mặt của hai người Đức: các ông Strauss (Bộ trưởng Quốc phòng và thủ lĩnh đảng dân chủ cơ đốc giáo) và Ghelen (đứng đầu cơ quan tình báo).

Lần này người ta bàn tới:

+ Sự thống nhất nước Đức;

+ Làm thế nào để củng cố Liên minh Đại Tây Dương;

+ Việc sử dụng năng lượng nguyên tử về mặt chiến lược.

1956 – Các ngày 11, 12 và 13 tháng Năm, tại Fredensborg (Đan Mạch), 96 người tham gia, đa số là người Mỹ (58) bàn tới:

+ Trung Hoa nhân dân có thể là đồng minh của phương Tây chống Liên Xô không?

+ Tai họa cộng sản ở châu Á;

+ Các kế hoạch kinh tế nhằm dập tắt sự lan truyền của cộng sản.

1957 – Tại St. Simons Island (Georgie, Mỹ) các ngày 15, 16 và 17 tháng Hai, có cuộc họp mặt của 119 thành viên Bilderberg (theo cách họ gọi nhau), trong đó có 93 người Bắc Mỹ. Trong số đó, ngoài những nhân vật đã biết, còn xuất hiện David Rockfeller (chủ tịch – tổng giám đốc Chase Bank và thành viên ban giám đốc Rockfeller), Allen W. Dulles (giám đốc CIA), Sidney Weinberg, Dean Achison (cố vấn tổng thống), Alfred Gruenther và Lyman Lemnitzer (các tướng Mỹ), Arthur Sulzberger (của báo New York Times), Henry Luce (nghiệp chủ thuộc nhóm Life – Time), Robert Anderson, Dean Rusk… từ Pháp đến có các ông bá tước Jean V. de La Lagarde (đại sứ Pháp), Pierre Commin (tổng thư ký SFIO) và Antoine Pinay.

Các vấn đề được bàn tới là:

+ Chủ nghĩa quốc gia trong khối phương Tây;

+ Các vấn đề thuộc địa ở Châu Phi;

+ Trung Đông và vấn đề Israel.

Các ngày 4, 5 và 6 tháng Mười, một cuộc họp bất thường thứ hai diễn ra ở Finggi (Italy) trong đó có 123 nhân vật – với những người Italy là Manlio Brosio, tổng thư ký NATO hồi đó, Guido Carli và Leopoldo Pirelli bàn tới:

+ Hiện đại hóa vũ khí của NATO;

+ An ninh của các cơ quan đồng minh trong bộ tham mưu NATO.

1958 – Tại Buxton (Anh), các ngày 13, 14 và 15 tháng Chín, 94 thành viên Bilderberg họp mặt, trong đó có 34 người Mỹ, 17 người Anh, 20 người Đức, 8 người Italy, 6 người Mỹ, 17 người Anh, 20 người Đức, 8 người Italy, 6 người Hà Lan, 2 người Bồ Đào Nha, 1 người Tây Ban Nha, 1 người Áo và 5 người Pháp, trong đó có các ông Wilfried Baumgartner và Jacques Rueff.

Ở đó người ta bàn tới các điểm sau đây:

+ Tương lai của Liên minh Đại Tây Dương;

+ Có thể đưa Nam Phi vào hệ thống phòng thủ Đại Tây Dương không?

+ Sự luật đổ của cộng sản ở Châu Phi và Châu Mỹ Latinh;

+ Làm thế nào để bảo đảm các khoản đầu tư?

+ Một sự thỏa thuận thân mật Đông – Tây có đáng mong muốn không? Đối với ai?

1959 – Tại Yesilkov (Thổ Nhĩ Kỳ), cuộc họp của 200 thành viên Bilderberg. Không biết chính xác về danh sách những người tham gia. Nhưng người ta thấy có 48 người Mỹ, 37 người Anh, 21 người Đức, 17 người Thổ Nhĩ Kỳ, 1 người Hy Lạp, 17 người Pháp, 11 người Hà Lan, 18 người Italy, 16 người Bỉ, 3 người Bồ Đào Nha, 2 người Tây Ban Nha. Họ nghiên cứu những điểm sau đây:

+ Chiến lược phương Tây ở châu Phi và Trung Đông;

+ Vấn để Síp;

+ Những nguy hiểm của một sự “thỏa thuận”;

+ Ổn định hóa vùng Caribean.

Những mối quan tâm của Câu lạc bộ về Mỹ Latinh, nhất là về vùng Caribean, sẽ thường được nêu ra trong chương trình nghị sự các cuộc họp của nó từ năm 1959. (Vấn đề chủ yếu là việc Castro lên cầm quyền ở Cuba, thêm vào đó là sự thức tỉnh chủ nghĩa quốc gia ở Mỹ Latinh).

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: Luis M. Gonzalez-Mata – Những ông chủ thực sự của thế giới – NXB CAND 2000.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s