Sau khi nắm quyền điều hành đất nước, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm quản lý đất nước một cach hiệu quả nhất. Một trong số đó là Nghị định về phòng chống tham nhũng, căn bệnh “mãn tính” từng tồn tại nhiều năm nay tại Lào.

Trước đó, chính phủ khóa mới nào cũng đề ra mục tiêu diệt trừ tận gốc nạn tham nhũng, nhưng chưa có khóa nào hoàn thành được mục tiêu đề ra. Ban Kiểm tra Trung ương Đảng và Thanh tra nhà nước đều cho rằng cán bộ làm công tác thanh – kiểm tra ở mọi cấp cần phải làm việc thật nghiêm túc, quyết tâm và thường xuyên liên tục nhằm ngăn chặn tình trạng cán bộ, Đảng viên làm việc tắc trách, gây thất thoát tài sản quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên về công tác thanh – kiểm tra của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vừa diễn ra, Phó Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Daobualapha Baovongphet cho biết kể từ năm 2001 cho tới nay, Trung ương Đảng đã giải tán 2 tổ chức Đảng và 4 tổ chức cơ sở Đảng, thi hành kỷ luật đối với trên 2700 đảng viên, trong đó có 1440 đảng viên liên quan tới tham nhũng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 5000 tỷ kíp (gần 650 triệu USD), 92 triệu USD và 42 triệu bath (khoảng 1,2 triệu USD) và chính phủ mới chỉ lấy lại được 20% trong tổng số thiệt hại trên. Công tác thanh – kiểm tra phần lớn chỉ được thực hiện sau khi tham nhũng đã xảy ra, vì vậy rất khó có thể thu hồi hết được tài sản thiệt hại do tham nhũng gây ra. Hơn thế nữa, công tác kiểm tra mới chỉ tiến hành đối với lãnh đạo ở cấp trung và cấp thấp, cán bộ cấp cao chưa có ai bị điều tra, ngoài duy nhất một trường hợp cựu lãnh đạo Bộ Tài chính là ông Phuphet Khamphunvong.

Theo báo cáo của Thanh tra Nhà nước ngày 19/1 vừa qua, trong suốt nhiều năm qua, tham nhũng của cán bộ nhà nước từ cấp Trung ương tới địa phương đã gây thất thoát rất lớn cho ngân sách nhà nước. Như tại tỉnh Salavan, một số cán bộ Sở Nông nghiệp đã giả mạo giấy tờ nhằm biển thủ công quỹ nhà nước với số tiền lên tới 11,4 tỷ kíp (khoảng 1,4 triệu USD). Hay như tại tỉnh Savannakhet, một số cán bộ ngành thuế đã tham ô tiền thuế của nhà nước lên tới 5,8 tỷ kíp (gần 800 nghìn USD) và cán bộ Phòng Lao động và Phúc lợi xã hội tham ô trên 200 triệu kíp (khoảng 25.000 USD). Còn tại Thủ đô Viên Chăn, năm 2016, cán bộ ngành thuế thuộc Bộ Tài chính tham ô 6,9 tỷ kíp (gần 900 nghìn USD). Ngoài ra, còn rất nhiều cán bộ nhà nước thuộc nhiều bộ ngành, bao gồm cả cán bộ cấp tỉnh, huyện tham ô trong nhiều trường hợp khác nhau.

Tham nhũng tại Lào tồn tại dưới nhiều hình thức và nhiều dàng, có những trường họp tham nhũng kiểu tập thể hoặc theo nhóm, có những trường hợp coi thường pháp luật, không sợ bị bắt do có thế lực chống lưng. Tình trạng này đã tồn tại từ lâu và đã lan rộng trên địa bàn cả nước nên rất khó có thể sớm giải quyết được. Chỉ sau khi Thủ tướng Thongloun Sisoulith nắm quyền điều hành đã ban hành Nghị định về phòng chống tham nhũng, vì vậy, công tác điều tra nhiều cán bộ nhà nước liên quan tới tham nhũng mới được tiến hành.

Năm 2016 có tổng cộng 71 cán bộ bị điều tra tham nhũng, trong đó có 9 trường hợp thuộc Bộ Tài chính, 30 trường hợp thuộc tỉnh Udomxay, 3 trường hợp thuộc Bộ Bưu chính và Vận tải, 27 trường hợp thuộc tỉnh Savannakhet, 1 trường hợp thuộc Salavan và 1 trường hợp thuộc Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội. Qua điều tra đã tiến hành xét xử 25 trường hợp trong tổng số 71 trường hợp bị điều tra, trong đó có nhiều cá nhân bị phạt tù và nhiều khác bị buộc phải rời khỏi chức vụ, ngoài ra, cũng còn nhiều đối tượng sẽ tiến hành điều tra thêm.

Nhằm thực hiện triệt để Nghị định về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Tổng Bí thư Chủ tịch nước Lào Bounhang Volachith đã chỉ thị cho tất cả các cán bộ nhà nước phải công khai tài sản của mình. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có trên 1900 cán bộ nhà nước, 98000 cán bộ công quyền thuộc các bộ và các cơ quan ban ngành và trên 140.000 cán bộ địa phương trên địa bàn cả nước đã công khai tài sản cá nhân của mình. Tuy nhiên, công tác phòng chống tham nhũng mới chỉ tiến hành điều tra đối với cán bộ từ cấp trung trở xuống, nhiều cán bộ và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước chưa từng bị điều tra và chưa từng thấy ai bị bắt giữ. Chính điều này khiến cho công tác diệt trừ tận gốc nạn tham nhũng khó đi đến thành công.

Theo truyền thông nước ngoài, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là một đất nước nhỏ bé, nhưng nạn tham nhũng tồn tại tràn lan. Phương cách diệt trừ tham nhũng mà chính phủ Lào đang tiến hành giống với cách diệt trừ tham nhũng tại các nước có chỉ số tham nhũng cao nhất là Trung Quốc và Việt Nam. Chính phủ Lào cho rằng công cuộc phòng chống tham nhũng là nhằm lấy lại lòng tin của người dân đối với chế độ Cộng sản, do xuất hiện tình trạng nhiều cán bộ cấp cao giàu có một cách bất bình thường, khiến người dân ngày càng mất đi niềm tin vào chế độ Cộng sản. Thủ tướng Thongloun Sisoulith được xã hội coi là nhà lãnh đạo cải cách, ông đã tiến hành công cuộc phòng chống tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 4/2016 cho đến nay. Sau Đại hội Đảng lần thứ X hồi tháng 1/2016, đã có nhiều cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước về nghỉ hưu, như ông Chummaly Xayasone và ông Thongsing Thammavong, nhằm làm tiền lệ cho các thế hệ lãnh đạo tiếp theo.

Truyền thông nước ngoài đưa tin, trong thời kỳ ông Thongsing Thammavong làm Thủ tướng và ông Chummaly Sayasone làm Chủ tịch nước, tệ nạn tham nhũng tại Lào tràn lan, khiến cho các tổ chức nước ngoài phải thốt lên rằng Lào là khu vực điển hình tồn tại nhiều vấn đề  bất cập về kinh tế và tài chính. Bộ trưởng Tài chính thời kỳ đó là ông Phuphet Khamphumvong, đồng thời là cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào, đã bị điều tra và bắt giữ với tội danh tham nhũng hồi tháng 12/2015 cùng với 4 cán bộ tham gia phê duyệt các dự án “ma”, bao gồm các dự án xây dựng đường giao thông tại một vài tỉnh thành, nhằm lấy cắp tài sản nhà nước để chia nhau.

Thanh tra nhà nước báo cáo trước Quốc hội Lào hồi năm 2015 rằng trong khoảng thời gian từ năm 2012 – 2014, tham nhũng đã gây thất thoát cho ngân sách nhà nước khoảng 123 triệu USD.

Theo các nhà phân tích, công cuộc diệt trừ tệ nạn tham nhũng của Thủ tướng Thongloun Sisoulith là một kế hoạch tốt, nhưng muốn kế hoạch này hiệu quả hơn cần phải tiến hành điều tra tham nhũng đối với cả hàng ngũ cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, không loại trừ bất cứ ai, làm giống như Trung Quốc từng làm, diệt cả “hổ” lẫn “ruồi”. Tuy nhiên, Thủ tướng Thongloun có thể không dám làm điều này, vì có thể ảnh hưởng tới Thủ tướng và chính phủ của Thủ tướng. Trung Quốc việc đả “hổ”, là hàng ngũ lãnh đạo cấp cao, còn truy bắt cả các bộ nhà nước tham ô rồi bỏ trốn ra nước ngoài và điều tra cả các cán bộ đã nghỉ hưu. Chính phủ Lào nên tiến hành điều tra đối với những cán bộ nhà nước tham nhũng nhưng đã nghỉ hưu, nhằm thu hồi lại tài sản do tham nhũng mà có về cho ngân sách nhà nước.

Nguồn: Tin tham khảo TTX Lào – 23/3/2017

TKNB – 24/03/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s