Theo đài BBC, Phó Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Trung Quốc Vương Quán Trung tuyên bố tại diễn đàn đối thoại Shangri-La năm 2014 rằng “Bản đồ với đường 9 đoạn phản ánh 2000 năm lịch sử Trung Quốc”. Sở dĩ ông Vương Quán Trung quả quyết như vậy là vì tài liệu Trung Quốc luôn khẳng định: chính thủy thủ Trung Quốc đã phát hiện ra quần đảo Hoàng Sa từ 2000 năm trước. Bây giờ, đến lượt Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long tuyên bố còn mạnh mẽ hơn.

Theo tường thuật của Tân Hoa Xã, trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Tướng Phạm Trường Long đã nhấn mạnh rằng “toàn bộ các hải đảo ở biển Hoa Nam (Biển Đông) đều thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ xa xưa”. Trong những năm qua, giới truyền thông và lãnh đạo Trung Quốc luôn dùng lịch sử 2000 năm để chứng minh chủ quyền ở Biển Đông. Như vậy, có thể là những thế hệ trẻ đã không biết hoặc không nhớ rằng chính ông Chu Ân Lai đã thú nhận rằng Trung Quốc đã xâm lăng Việt Nam từ 2000 năm trước.

Người tranh đấu cho “đường 9 đoạn”

Năm 1948, dưới thời Tưởng Giới Thạch, một bản đồ hành chính của Trung Hoa Dân Quốc có kèm theo một phụ lục về “vị trí các đảo biển Hoa Nam” gồm 11 vạch được công bố. Tuy nhiên, chính phủ ông Tưởng chỉ xác định một cách mập mờ, không đệ trình yêu sách lên Liên Hợp Quốc.

Năm 1949, sau khi Mao Trạch Đông chiếm được lục địa, Trung Quốc bỏ đi 2 vạch ở Vịnh Bắc Việt và vẽ lại bản đồ với một tuyến 9 vạch chi tiết. Tác giả của sáng kiến này chính là Chu Ân Lai (1898 – 1976), một con người đầy quyền lực, đã thoát được nhiều cơn lốc chính trị của thời gian Cách mạng văn hóa và Hồng vệ binh để giữ được chức thủ tướng 27 năm tới khi qua đời.

Lúc còn đương thời, ông Chu Ân Lai đã hăng say tranh đấu cho tuyến 9 vạch, nhưng vào lúc hoàng hôn của cuộc đời thì trong nơi hậu trường kín đáo, chính ông lại lên án tổ tiên ông đã bóc lột Việt Nam. Như vậy, bằng một cách gián tiếp, ông cũng đã tự phê phán hành động của chính mình.

Vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa

Vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam đã được nhiều sử gia, luật gia, chứng minh rõ ràng, BBC nhắc lại vài sự kiện lịch sử liên hệ để nói đến câu chuyện tâm sự của ông Thủ tướng họ Chu với tiến sĩ Henry Kissinger (Cố vấn Tổng thống Nixon) về lịch sử 2000 năm và về con người Việt Nam.

Tháng 3/1945 : sau khi lật đổ Pháp ở Đông Dương, Nhật Bản đã trao trả chủ quyền lãnh thổ cho Việt Nam. Ngày 11/3/1945, Đại sứ Nhật Masayuky Yokohama đã nhân danh Nhật Hoàng trao trả độc lập cho Hoàng đế Bảo Đại. Đại sứ Mark Masayuki Yokohama nói với cựu hoàng Bảo Đại : « Tâu Hoàng thượng, đêm hôm qua, chúng tôi đã chấm dứt chủ quyền của Pháp ở đất nước này. Tôi được trao nhiệm vụ dâng nền độc lập của Việt Nam cho Hoàng thượng ».

« Tôi được trao nhiệm vụ dâng nền độc lập của Việt Nam cho Hoàng thượng » có nghĩa là trao trả chủ quyền toàn thể lãnh thổ gồm cả các hải đảo. Ngày hôm sau, vua Bảo Đại mời ông Yokohama tới để trao cho ông một bản sao của tuyên ngôn độc lập Việt Nam.

Năm 1951 : Một hiệp ước quốc tế gọi là « Hiệp ước Hòa bình với Nhật Bản » hay « Hiệp ước San Francisco » (vì ký ở Memorial Opera House tại thành phố San Francisco) được 48 quốc gia tham dự và ký kết ngày 8/9. Trong số những quốc gia thành viên không có cả hai chính phủ Trung Quốc (Bắc Kinh và Đài Loan) nhưng có chính phủ Việt Nam.

Vì hiệp ước này không đả động gì đến 2 nhóm quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, lại trao đỏa Pratas (Đông Sa) cho Liên Hợp Quốc, bởi vậy, ngay trước và sau khi ký kết (ngày 15/8 và 18/9/1951), Thủ tướng Chu Ân Lai tuyên bố mạnh mẽ rằng Hiệp ước San Francisco là bất hợp pháp và khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vào dịp này, ông Chu Ân Lai chính thức công bố cho quốc tế một bản đồ chi tiết : lãnh thổ Trung Quốc gồm cả khu vực ở Biển Đông vẽ bằng 9 vạch, trông giống như hình lưỡi bò, bao gồm cả trăm quần đảo, bãi cạn. Bảy năm sau, lập trường này còn được nhắc lại lần thứ hai vào năm 1958, khi ông Chu Ân Lai tuyên bố với quốc tế quyết định về hải phận 12 hải lý kể từ đất liền của Trung Quốc và các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trung Quốc chuẩn bị ăn mừng năm 2049

Trong cuốn sách « Cuộc chạy đua 100 năm » (The Hundred Year Marathon) xuất bản năm 2015, chuyên gia về Trung Quốc nổi tiếng Micheal Pillsbury khẳng định : Trung Quốc đang chuẩn bị để thay thế Mỹ trong vai trò là cường quốc mạnh nhất thế giới vào năm 2049, khi Bắc Kinh ăn mừng kỷ niệm 100 năm chiến thắng.

Để tiến tới mục tiêu ấy, Trung Quốc tập trung để xây một tuyến quốc phòng ngay trên biển. Trong cuốn « Vạn lý Trường Thành trên mặt biển : Hải quân Trung Quốc bước vào thế kỷ 21 » (2010), tác giả Bernard Cole (chuyên gia về châu Á, Giáo sư tại Đại học Quốc phòng Mỹ) chứng mình rằng chiến lược của Trung Quốc là « lục địa hóa mặt biển », làm sao để kiểm soát được một vùng biển bao trùm 200 dặm tính từ vùng duyên hải.

Hai nhận xét này giải mã được tất cả các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông trong những năm qua, gây nên tình trạng căng thẳng ngày nay. Trong bối cảnh ấy, tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La vừa qua (ngày 3/6/2017), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cáo buộc Trung Quốc khinh thường lợi ích của các quốc gia khác và không tuân theo luật quốc tế. Trung Quốc kịch liệt phản đối và cho đó là những « nhận xét vô trách nhiệm ».

Xây dựng « Lãnh thổ Xanh »

Việc « coi thường lợi ích của các quốc gia khác » đã được thể hiện rõ ràng qua những hành động mới nhất. Hãy bỏ việc lắp đặt giàn khoan Hải Dương – 981 năm 2014 và những diễn biến tiếp theo đó, gần đây Trung Quốc lại đưa giàn khoan khổng lồ « Lam Kinh 1 » (Blue Whale 1) cao tương đương một tòa nhà 34 tầng (khoảng 118m) tới Biển Đông.

Ngoài giàn khoan Lam Kinh 1 và việc tiếp tục xây dựng các căn cứ quân sự tại các hải đảo, bãi cạn, những hành động trong 3 tháng qua gồm có :

Tàu du lịch Trường Lạc Công Chúa đã khởi hành từ thành phố Tam Á thuộc tỉnh đảo Hải Nam chở theo 308 du khách trong một chuyến đi 4 ngày 3 đêm đến nhóm đảo Lưỡi Liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa (tin ngày 3/3/2017). Tàu du lịch mới này có thể chuyên chở tới gần 500 người, có 82 phòng, với các dịch vụ ăn uống, giải trí, mua sắm, chăm sóc y tế và bưu điiện. Trước đó, phía Trung Quốc đã tiết lộ các dự án khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng và các bệnh viên trên nhóm đảo Lưỡi Liềm.

Chính quyền tỉnh Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc cho biết, sẽ tổ chức các chuyến du lịch thường xuyên ra quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa) ở Biển Đông vào năm 2020. Truyền thông Trung Quốc cho rằng tỉnh Hải Nam đang nâng cấp các hải cảng và có kế hoạch tổ chức các tuyến tàu du lịch khắp vùng Biển Đông gồm các nước thuộc « Con đường Tơ lụa trên biển ».

Chiêu dụ du khách tới các hải đảo để thưởng ngoạn khung cảnh thần tiên : trời xanh, biển rộng, không phải ở chung cư chật chội, chen chúc như trên đất liền, lại dư thừa hải sản tươi sống, tất hiên là sẽ rất thành công. Như vậy, chẳng mấy lúc phong trào di dân đến hải đảo sẽ bùng lên. Thế là nhiều nhà đầu tư từ bốn phương sẽ đổ xô vào các hải đảo.

Cùng một lúc, Bắc Kinh lại hình thành được một lực lượng lao động cần thiết để khai thác các loại kỹ nghệ hóa dầu lấy từ dầu thô ở vùng gần Hoàng Sa, Trường Sa. Các hoạt động xây cất nhà cửa và chế biến đã theo sau như : thực phẩm, may mặc, đồ tiêu dùng và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người dân hải đảo. Như vậy, đến năm 2049, Bắc Kinh lại có thêm một « Trung Quốc hải đảo » vì đã hoàn tất việc phát triển được một Lãnh thổ Xanh trong lành.

Lịch sử 2000 năm

« 2000 năm trước, Trung Quốc đã xâm lăng Việt Nam ». đây không phải là lập luận của một luật gia, sử gia, học giả mà là lời của chính Thủ tướng danh tiếng nhất của CHND Trung Hoa Chu Ân Lai.

Tài liệu của Nhà Trắng (đã được giải mật) ghi rõ biên bản cuộc họp kín tại Bắc Kinh ngày 9/7/1971 giữa Thủ tướng Chu Ân Lai và Cố vấn Henry Kissinger. Lúc ấy ông Kissinger gặp ông Chu để sắp xếp chuyến viếng thăm của Tổng thống Nixon (tháng 2/1972).

Thật lạ lùng, trong buổi họp, ông Chu đã xác nhận : « Hai nghìn năm trước Trung Quốc đã xâm lăng Việt Nam, tổ tiên chúng tôi là những người bóc lột, nhưng bị đánh bại bởi hai nữ tướng ». Nói tới khí phách của con người Việt Nam, ông Chu xác nhận : « Hai nữ anh hùng ấy đã đánh bại tổ tiên của chúng tôi là những người bóc lột ».

Ít người, kể cả người Trung Quốc được biết đến câu chuyện là chính Thủ tướng Chu Ân Lai khi sang thăm Việt Nam đã tới Đền thờ Hai Bà Trưng để phúng viếng. Ông Chu Ân Lai nói tiếp : « Khi tôi sang Việt Nam với tư cách là đại diện của nước Trung Hoa mới, tôi đã đi thăm Hà Nội, đã đích thân đến tận mộ hai nữ tướng ấy và đặt vòng hoa để tỏ lòng kính trọng của tôi đói với hai vị nữ anh hùng, họ là những người đã đánh bại tổ tiên của chúng tôi là những người bóc lột ».

Lịch sử Trung Quốc viết về Hai Bà Trưng

Chính lịch sử Trung Quốc cũng phải ghi nhận về chiến thắng của Hai Bà Trưng tuy vậy vẫn ngạo nghễ gọi người dân Việt là « Nam man ».

Chương 86 trong sách sử Hậu Hán thư (thế kỷ thứ V), quyển thứ 5 viết về « Lịch sử miền Nam và Tây Nam man » có ghi »

« Vào năm Kiến Vũ thứ 16, ở quận Giao Chỉ có 2 người phụ nữ tên là Trưng Trắc (Zheng Ce) và Trưng Nhị (Zheng Er) nổi loạn và tấn công thủ đô của thái thú. Trưng Trắc là con gái của lạc tướng ở quận Mê Linh kết hôn với một người đàn ông tên là Thi Sách. Người phụ nữ này là một chiến binh hung dữ, bị thái thú Giao Chỉ kỷ luật nên mới nổi giận và nổi loạn. Các thị trấn man rợ của quận Cửu Chân (Jiuzhen), Nhật Nam (Rinan), và Hợp Phố (Hepu) tất cả đều theo hai bà này và đánh chiếm được 65 thành phố và tuyên bố là Vua ».

Tài liệu của Trung Quốc không nói gì tới những tàn ác của quân đội và quan chức Trung Quốc đối với người dân Việt, kể cả việc giết chồng bà Trưng Trắc.

Sau Hai Bà Trưng, Trung Quốc luôn quay lại xâm chiếm nhưng không chiếm hẳn được. Bốn lần Việt Nam bị Bắc thuộc tổng cộng tới hơn 1000 năm.

Ông Chu Ân Lai đã phản hồi về lịch sử nhà Hán cũng như những triều đại khác, cho nên không úp mở khi dùng cả hai chữ « xâm lăng » và « bóc lột » để nói về tổ tiên ông.

Vì sao chiếm Hoàng Sa ?

Câu hỏi đặt ra là nếu ông đã nói như vậy, tại sao ông lại để cho Trung Quốc tấn chiếm Hoàng Sa năm 1974?

Để trả lời phần nào câu hỏi này, trước hết phải nhớ rằng quyền lực ở Trung Quốc luôn tập trung vào tay Mao Trạch Đông cho tới ngày ông chết (9/9/1976). Ngoài ra, nếu nhìn vào quãng đời cuối cùng của ông Chu Ân Lai thì thấy từ cuối năm 1972, ông đã lâm bệnh nặng. Theo tác giả Gao Wenqian viết về tiểu sử ông Chu Ân Lai gần đây, một nhóm bác sĩ Trung Quốc đã chuẩn đoán ông mắc bệnh ung thư bàng quang.

Nhóm này báo cáo rằng nếu được điều trị ngay thì ông có cơ hội hồi phục 80 – 90%. Tuy nhiên, việc điều trị cho cấp lãnh đạo luôn đòi hỏi phải được Mao Trạch Đông chấp thuận. Thật lạ lùng, chính Mao Trạch Đông đã cấm các bác sĩ không được tiết lộ cho cả ông Chu Ân Lai lẫn bà vợ biết tin về chẩn đoán ung thư, cũng như không được chữa bệnh hay chuẩn đoán lại. Ông Chu Ân Lai suy yếu rất nhanh và qua đời ngày 8/1/1976.

Ngày nay, ngoài Hoàng Sa và Trường Sa, Trung Quốc đang thâu tóm những hải đảo khác ở Biển Đông. Các quốc gia “bị bóc lột” đang xích lại thành những liên minh với nhau và với Mỹ, như bình luận của Tướng không quân Mỹ Herbert Carlisle: “Thái độ hung hăng của Trung Quốc mang lại nguy cơ là họ đã tính toán sai lầm, một số hành xử hung hăng của họ trong thực tế đã đẩy bạn bè chúng tôi lại gần chúng tôi hơn, họ là những người mong muốn chúng tôi hiện diện ở nơi đây”.

Nếu các quốc gia này không nhận được sự liên kết hữu hiệu của Mỹ để cùng nhau hành động cho kịp thời thì sẽ phải chấp nhận một hậu quả trầm trọng của “một sự đã rồi”, đó là một vạn lý trường thành trên mặt Thái Bình Dương để bá chủ châu Á, và từ đó sẽ phóng quyền lực đi thật xa.

Có dư luận cho rằng để ngăn chặn Trung Quốc, chính quyền Trump (gồm Phó Tổng thống Mike Pence – người sẽ kế vị Tổng thống Trump trong trường hợp bị bãi nhiệm) đang chuản bị đánh “ván bài Nga”: liên kết với Moskva để cân bằng với Trung Quốc, ngược lại với “ván bài Trung Quốc”, Tổng thống Nixon đã từng dùng Trung Quốc để cân bằng với Liên Xô hồi đó.

Nguồn: TKNB – 06/07/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s