Khi hiểu được sức mạnh của đồng tiền và những giới hạn sức mạnh của nó, khi thấy được nỗi vất vả của kiếm tiền và những hiểm họa mất tiền dễ dàng như thế nào thì người ta mới có thể hoạch định được lâu dài việc kiếm tiền.

Để kiếm tiền thì người ta có những mối quan hệ riêng. Thông thường người ta phả có những mối quan hệ rộng rãi trong xã hội và tham gia vào nhiều cộng đồng khác nhau.

Để kiếm được tiền, người ta cần ở một vị trí nhất định, hoặc là tự mình đem lại khả năng làm được cái gì đó cho người khác, hoặc là được người khác sử dụng vào việc gì đó. Muốn vậy, người ta phải có cái gì là vốn tự có như sức khỏe, nhan sắc, năng lực làm việc. Nhiều người phải trải qua quá trình học tập vất vả, và phải trải qua những năm tháng khó khăn để leo lên một địa vị xã hội nào đó để có thể thu được tiền. Nhiều người phải đi đến những nơi rất xa để kiếm tiền, đến những nước ở những châu lục khác, đến những nơi mà người ta nói ngôn ngữ khác và ở đâu cũng vậy, với những người chỉ mang sức lao động của mình ra mà kiếm tiền thì cuộc sống thật là vất vả, đã vậy, khi tiết kiệm được một khoản tiền nào đó thì luôn luôn bị những cám dỗ hay những điều tai bay vạ gió lột đi những khoản tiền đó. Có những người phải thức khuya dậy sớm, sống một cuộc sống không biết đến những thú vui, giải trí, những công việc kéo dài liên miên, đã thế, không phải lúc nào cũng được tự do lao động. Cảnh sát các nước sở tại luôn gây khó dễ, hạch sách, ăn hối lộ, các băng đảng mafia địa phương luôn luôn trấn lột những người kinh doanh đến từ xứ sở khác, nhất là những người kinh doanh nhỏ.

Trong những nước có nền kinh tế chuyển đổi, có những công việc không cần phải vất vả cũng kiếm được nhiều tiền, có những người nhờ địa vị xã hội của mình mà chỉ cần ngồi một chỗ cũng thu được tiền, hoàn toàn ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng đó là số người rất ít, chúng ta sẽ bàn luận sau, còn đối với số đông, đồng tiền bao giờ cũng khó kiếm, mà người ta phải đem những gì tốt nhất mà mình có phục vụ người khác để có thể làm cho những người có tiền chuyển tiền về cho mình.

Để kiếm được đồng tiền tương lai thì kinh nghiệm quá khứ, sự khôn ngoan đã tích lũy lại không có mấy giá trị. Môi trường kiếm tiền sẽ thay đổi mạnh mẽ trong những năm tới khi tiến trình hội nhập sâu hơn, khi các đối thủ kinh tế ở nhiều nước gia tăng hoạt động ở Việt Nam. Để kiếm được tiền trong tương lai đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn gấp bội, phải lao động nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, vất vả nhiều hơn.

16/ Kiếm nhiều tiền

Việc đạt được những khoản tiền đều đặn, đáp ứng những nhu cầu đều đặn đòi hỏi phải đạt được những thành quả ở mức đều đặn nhất định. Nhưng nếu muốn kiếm nhiều tiền đòi hỏi phải có sự đột biến.

Kiếm ít tiền thì cần sự cần cù, chịu khó, chăm chỉ, nhưng kiếm nhiều tiền thì phải có phẩm chất khác mà nỗ lực bản thân không bao giờ là đủ cả, phải có những quan hệ khác, quan hệ quyền lực. Nếu muốn thường xuyên kiếm được nhiều tiền thì phải có một tổ chức mà sự tồn tại của nó không phụ thuộc quá nhiều vào các cá nhân nào, dù là cá nhân kiệt xuất, quyền lực đến đâu. Một nhà lãnh đạo tổ chức có thể bị bệnh tật, có thể có quyết định sai lầm, và đương nhiên ông ta không thể sống mãi được, đến một lúc nào đó ông ta sẽ phải chết.

Muốn kiếm được tiền thì cần phải sáng tạo ra cách thức kiếm tiền mới, luôn luôn biết cách chuyển hướng và tìm ra những thứ đó. Muốn kiếm được nhiều tiền thì phải có trí tuệ và bản lĩnh. Trí tuệ để có thể hiểu được rằng có những gì được mất trong việc kiếm tiền, phát hiện ra được các cơ hội và nguy cơ. Bản lĩnh là vượt qua được khó khăn, những nguy cơ. Từ góc độ đó có những kinh nghiệm, có những sáng kiến, thấy được khả năng phát triển, sáng tạo ra những cách thức kiếm tiền mới, mở rộng quy mô, tiến tới đầu tư sản xuất, phát triển dịch vụ. Đó là một tiến trình rộng lớn, phức tạp đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức.

17/ Kiếm rất nhiều tiền

Kiếm rất nhiều tiền thì sẽ có rất nhiều kẻ thù, gọi lịch sự hơn là những đối thủ, cả trong nước lẫn ngoài nước. Sẽ cần phải có rất nhiều quan hệ và phải được bảo vệ ở nhiều tầng, nhiều lớp.

Để kiếm được rất nhiều tiền, người ta phải là thành viên của những tổ chức bí mật có quyền lực to lớn trong xã hội hoặc là người được tổ chức đó nâng đỡ, tạo dựng lên. Đó là tổ chức của những người giàu có và có những mối quan hệ quyền lực có tầm quốc tế.

Khi có rất nhiều tiền, người ta có nhận thức mới về sức mạnh của đồng tiền, về những gì đồng tiền có thể làm được và không làm được, và người ta có thể làm được những gì với số tiền đó, có những cơ hội mới mở ra, và đồng tiền đó khống chế được những đồng tiền khác, thu hút được những đồng tiền khác, và có thể mở rộng được tầm ảnh hưởng của nó. Với một tỷ đôla trong tay, người ta có thể khống chế được công ty có vốn mười tỷ đôla. Công ty có vốn mười tỷ đôla đó khống chế được các công ty khác có vốn lên tới hàng chục tỷ đôla nữa, và cứ thế tiếp diễn. Những điều này chỉ xảy ra khi xã hội đã có những thiết chế đặc biệt

18/ Kiếm tiền dễ dàng và cái giá phải trả

Những lĩnh vực mang lại lợi nhuận ít, mang tính chuyên sâu thì không làm cho người ta tạo nên được sản nghiệp lớn một cách nhanh chóng, thường là đủ ăn, đủ tiêu, có chút để dành phòng khi khó khăn, đau ốm. Nhưng ở đời, người ta lại thấy có những người rất dễ kiếm tiền, vì thế nảy sinh ra nhiều ý nghĩ so sánh.

Rất nhiều người muốn kiếm tiền một cách dễ dàng, vì thực sự có các cách kiếm tiền dễ dàng. Rất nhiều người có tiền và liên tục có tiền làm cho người khác nảy sinh ra ý nghĩ rằng họ là những người kiếm tiền dễ dàng. Có thật như thế không hay là bên trong có những điều mà người ta phải trả giá ?

Trong một xã hội đang phát triển, có những người kiếm tiền dễ dàng nhờ vào địa vị xã hội, nhưng khi mất ưu thế quyền lực thì việc kiếm tiền không còn dễ dàng nữa.

Nói chung xã hội nào cũng cần phải tạo nên những huyền thoại về sự giàu có nhanh chóng, khi bằng đủ loại phương tiện thông tin, người ta đưa ra rằng có rất nhiều cách kiếm tiền dễ dàng. Rất nhiều cách hấp dẫn người ta thu được một khoản tiền trong một thời gian ngắn, và lúc đó có những cách thức để thu hút được nhiều tiền hơn. Có những người kiếm tiền dễ dàng, nhưng điều này đòi hỏi những kiếm tiền có những khả năng nào đó thích ứng. Những lĩnh vực mà đồng tiền dễ kiếm thì sẽ có ít nhiều đòi hỏi phẩm chất cá nhân của người kiếm tiền, mà điều này cuộc đời không dễ dàng ban tặng cho bất cứ ai, không nhiều người có khả năng đó.

19/ Tài sản

Tài sản theo nghĩa thông thường là của cải vật chất dùng vào mục đích sản xuất hoặc tiêu dùng. Tài sản có thể là vật thể, có thể là phi vật thể, và trong thời đại ngày nay, tài sản còn có thể là các tổ chức. Tài sản có thể nhất thời, có thể lâu dài. Trong nền kinh tế thị trường, tài sản là những thứ có thể biến thái thành tiền.

Trước hết ai là người có các tài sản ? Sự phát triển kinh tế liên tục trong nhiều thập kỷ khiến cho rất nhiều tài sản được tích lũy ở trong dân cư mà có thể biến thành tiền bạc như các loại bất động sản, các loại hàng hóa quý hiếm, các loại kim loại quý và các loại giấy tờ có giá như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, giấy chứng nhận sở hữu. Cùng với thời gian rất nhiều người tiết kiệm được số lượng tiền không nhỏ, do nhiều nguyên nhân, và số tiền đó là đối tượng nhòm ngó của rất nhiều người, rất nhiều tổ chức.

Một người có nhiều tài sản không có nghĩa là có sẵn nhiều tiền. Khi gặp khủng hoảng kinh tế tài chính, có người vốn có hàng chục triệu USD phút chốc trở nên trắng tay vì các loại cổ phiếu công ty mà họ nắm giữ trở nên vô giá trị, thành đống giấy vụn, khi các công ty đó bị phá sản.

Các loại tiền vốn có trong xã hội, lưu thông chuyển từ người này sang người khác, chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác. Trong tiến trình luân chuyển này có sự tích lũy làm gia tăng số lượng tiền để phù hợp với các loại tài sản đã được sản xuất mới.

Các tầng mức siêu vĩ mô, vĩ mô quan niệm tài sản khác với tầng mức vi mô. Chủ quyền quốc gia là một loại tài sản ở tầng mức vĩ mô, siêu vĩ mô. Sự liên kết các doanh nghiệp lại với nhau để tạo thành một khối tạo nên sức mạnh mới làm được việc sản xuất ra tiền ảo và biến tiền ảo thành tư bản là một tài sản vĩ mô và siêu vĩ mô.

TH : T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo : Nguyễn Bình Giang – Tiền và kiếm tiền thời hội nhập – NXB GTVT 2007.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s