Việc thông qua khoản 3 Điều 19 (Luật sư tố cáo thân chủ) vẫn đang tạo nên làn sóng tranh cãi lẫn bức xúc trong dư luận, ngày 3/7, một bài viết trên báo Pháp luật, TPHCM với tiêu đề “Luật sư không được nói bậy trên mạng” một lần nữa khiến giới luật sư có ý kiến.

Nội dung chính của bài viết đề cập đến Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2013 của chính phủ. Theo đó, Bộ Tư pháp cho rằng tổ chức và hoạt động của luật sư thời gian qua có vướng mắc, bất cập. Luật Luật sư đã quy định tiêu chuẩn về chuyên môn để trở thành luật sư nhưng chưa quy định cụ thể về các tiêu chuẩn liên quan đến phẩm chất đạo đức, tuân thủ pháp luật để hành nghề luật sư.

Luật sư Nguyễn Văn Hậtu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, Chủ tịch Trung tâm Tài chính Thương mại Luật gia Việt Nam, cho rằng cách diễn giải như thế sẽ gây ra những suy nghĩ sai lệch về quy trình đào tạo một luật sư, kể cả phẩm chất của một luật sư. Sự sai lệch đó sẽ được hiểu là từ trước đến nay, các tiêu chuẩn liên quan đến phẩm chất đạo đức, các quy định tuân thủ pháp luật để hành nghề luật sư chưa từng được định chế cụ thể trong các văn bản của pháp luật hoặc Bộ Tư pháp. Cho nên theo ông, cần phải cụ thể hóa những quy định, nguyên tắc đã có sẵn trong Luật Luật sư.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, nguyên tắc luật sư hiện nay quy định khá đầy đủ nhưng chưa hết. Theo quan điểm của ông, trong cuộc sống, ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh. Chính vì vậy, con người sẽ dễ dàng phạm phải sai lầm, chỉ cần một khoảnh khắc không tự chủ, họ sẽ vi phạm pháp luật. Và đặc biệt, ông nhấn mạnh “khi biết luật, càng dễ phạm luật”. Do đó, theo ông rất cần có những ràng buộc cụ thể để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân”. Ông Hậu nói: “Nếu không quy định thì dễ xảy ra một vấn đề rằng họ lợi dụng là họ biết nghề. Trong khi những nguyên tắc hành nghề, luật chỉ nói bao quát, cho nên phải có những hướng dẫn. Tuy nhiên, những hướng dẫn đó không được xâm phạm những nguyên tắc mà luật đã quy định”.

Liên quan đến điều này, dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2013 nêu quy định chi tiết hóa những trường hợp bị coi là không đáp ứng đủ hiến pháp, pháp luật và tiêu chuẩn có phẩm chất đạo đức tốt.

Một nội dung khác của dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2013 được nêu ra có vẻ như là cách giải thích chi tiết cho tiêu đề “Luật sư không được nói bậy” đó là “Phải phát ngôn chuẩn mực”. Bài viết ghi rõ: “Luật sư không được ứng xử và phát ngôn trên phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội, với các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín nghề của luật sư, phương hại đến hoạt động của cơ quan tổ chức khác”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu không đồng tình với cách dẫn giải của bài báo. Ông cho rằng cách nói như thế là không cần thiết vì không được đầy đủ và không đúng. Dựa vào 5 nguyên tắc hành nghề luật sư mà Luật Luật sư đã quy định, luật sư Nguyễn Văn Hậu nói rằn gkhi phát ngôn, luật sư tuyệt đố không được xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, phát biểu những gì mà pháp luật cho phép. Đó là chuẩn mực đã được quy định đối với việc hành nghề luật sư. Ông Hậu nói: “Trước hết, luật sư phải tuân thủ pháp luật. Khi họ phát ngôn, họ phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Khi anh phát ngôn, là luật sư thì phải phát ngôn một cách chính xác. Thứ nhất là đúng luật, thứ hai là phù hợp với đạo đức xã hội, khung cảnh mà anh ta phát biểu”.

Chính vì vậy, những nội dung nêu ra trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2013 và được giới luật sư bày tỏ sự bất bình, họ cho rằng nghị định và thông tư của Bộ Tư pháp phải làm sao phù hợp với hiến pháp và phù hợp với Luật Luật sư.

Thực tế gần đây cho thấy một số số luật sư qua trang cá nhân đưa ra một số thông tin, ý kiến liên quan đến các phiên tòa và qua trang cá nhân của các luật sư đó, công luận có thể biết được nhiều chi tiết hơn nếu đó là phiên tòa chính trị không ai được vào. Ngoài ra, với nhiều diễn biến xảy ra gần đây trong xã hội Việt Nam, quan điểm của giới luật sư cũng được thể hiện rất rõ trên trang cá nhân của họ.

Sau bài báo “Luật sư không được nói bậy trên mạng”, phải chăng đó chính là nguyên nhân mà luật sư Trần Vũ Hải gọi trên trang Facebook của ông là: “Bộ Tư pháp muốn ‘siết’ tư tưởng giới luật sư, sau khi đã đeo vòng kim cô 19.3 (luật sư phải tố thân chủ) cho giới này”.

Nguồn: RFA

TKNB – 06/07/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s