Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn vừa có bài viết đăng trên báo Thanh niên hôm 6/6 nói rằng kinh tế thị trường (KTTT) định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) đã tạo ra những phát triển ngoạn mục cho đất nước. Giới quan sát nghĩ gì về nhận định này?

Phát triển là nhờ KTTT định hướng XHCN?

Trong bài viết, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: “Thực tế cho thấy hơn 30 năm vận hành của KTTT định hướng XHCN đã tạo ra sự phát triển ngoạn mục của đất nước. Công cuộc Đổi mới nhanh chóng đưa Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng, duy trì tốc độ tăng trưởng vào hàng cao trên thế giới”.

Bộ trưởng TTTT còn đưa ra số liệu cho thấy GDP Việt Nam tăng 37 lần, từ 5,5 tỷ USD năm 1988 lên 205,32 tỷ USD năm 2016. Cũng theo ông, từ năm 1993 đến năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 58% xuống chỉ còn 8,3%, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Philippines, Ấn Độ và thấp hơn cả Thái Lan, Indonesia.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) đã giải thể, công nhận rằng nền kinh tế Việt Nam trong 30 năm qua đạt được một số bước phát triển mà ông đánh giá là khá. Nhưng ông không cho rằng đó là công lao của nền KTTT định hướng XHCN. Ông nói: “Toàn bộ cái gọi là công cuộc Đổi mới trong thời gian vừa qua thực chất không có gì là đổi mới cả. Đảng Cộng sản Việt Nam đã buộc phải trả lại cho người dân một số quyền về kinh tế của họ, nhưng không phải là tất cả. Đấy là động lực chính cho sự phát triển kinh tế trong thời gian 30 năm qua ở Việt Nam. Hay nói cách khác là tiềm năng, lòng hăng say của người Việt Nam đã bị tước đoạt một thời gian dài. Đến khi họ nhận thấy rằng nếu tiếp tục như vậy thì bản thân họ không còn đường mà sống nên họ trả lại cho người dân những quyền làm kinh tế, từ nông nghiệp cho đến quyền làm kinh doanh”.

Trong bài viết của mình, ông Trương Minh Tuấn nói rằng yếu tố quan trọng nhất của định hướng XHCN trong KTTT là vai trò lãnh đạo của Đảng. Theo ông Đảng đại diện cho lợi ích của mọi tầng lớp nhân dân và không có lợi ích riêng mình. Tuy nhiên, trong một bài viết có tựa “Cần hiểu đúng để không làm sai” đăng trên VietnamNet hô 5/5, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Phó ban Tuyên giáo Trung ương, nói: “Sự lãnh đạo và quản lý chưa thể là một đặc điểm của nền kinh tế sẽ hình thành trong thực tế một cách khách quan, nó không phải là sự lãnh đạo và quản lý của ai, mà là kết quả của sự lãnh đạo và quản lý ấy thế nào”.

Ông nói rõ vai trò của Nhà nước trong nền KTTT không phải là để kinh doanh, cũng như không để các cơ quan hành chính tham gia kinh doanh. Mà theo ông, nhiệm vụ của Nhà nước là “tạo điều kiện cho mọi chủ thể trong xã hội được kinh doanh thuận lợi, bình đẳng thật sự, không bị thị trường ngầm, không có buôn gian bán lận, càng không để cho cán bộ nhà nước và các “nhóm lợi ích” tham gia hoạt động”.

“Tốt khoe, xấu che”?

Ông Trương Minh Tuấn đánh giá cao vai trò kinh doanh của nhà nước mà đại diện là khối doanh nghiệp nhà nước. Ông nói: “Để đảm bảo định hướng XHCN đạt tới mục tiêu, trong nền kinh tế nhiều thành phần của nước ta, doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo”.

Cũng trong bài viết này, ông Trương Minh Tuấn chỉ nói chung chung rằng KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều vấn đề cần hoàn thiệ mà không nêu rõ đó là những vấn đề gì hay hoàn thiện bằng cách nào. Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một trong những “vấn đề” lớn nhất của KTTT định hướng XHCN chính là việc các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) làm chủ đạo là một đường lối sai lầm của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang A nêu rõ : DNNN đã gây ra những hậu quả tai hại cho đất nước này. Không biết bao nhiêu cái gọi là tập đoàn kinh tế nhà nước đã thật sự phá sản. Chuyện Vinashin, Vinaline giờ đã vào quên lãng nhưng còn hàng chục tập đoàn với hàng chục dự án mười mấy nghìn tỷ do Nhà nước làm chủ, đều đang sắp phá sản.

Khu vực quốc doanh này chỉ tạo ra khoảng 25 – 26% GDP, nhưng rất đáng tiếc là DNNN lại sử dụng đến khoảng một nửa nguồn lực của đất nước. Đó là những tài nguyên thiên nhiên như hầm mỏ, đất đai… và chèn ép các doanh nghiệp tư nhân mà đáng lẽ phải đóng vai trò chủ đạo”.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội đất nước lần thứ nhất diễn ra sáng 26/4, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện nay, khu vực kinh tế tư nhân đã tạo việc làm cho trên 85% lao động đang làm việc của nền kinh tế. Tỷ trọng đóng góp GDP của kinh tế tư nhân luôn lớn hơn so với các thành phần kinh tế khác và duy trì ổn định ở mức 39 – 40% từ năm 2003 – 2015. Như vậy, tỷ trọng đóng góp GDP của kinh tế nhà nước hiện tại đã đứng sau kinh tế tư nhân mặc dù nhiều năm qua, DNNN được đánh giá là nòng cốt của nền kinh tế.

Nguồn: TKNB – 09/06/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s