Tranh luận. Vài người tranh luận về con đường phát triển tiếp theo của đất nước. Với ý kiến cho rằng thị trường tự do, cạnh tranh lành mạnh – đó là quay lại thế kỷ trước, lập tức có câu trả lời : « Ừ thì sao, chúng ta sẵn sàng. Chúng ta còn chưa thể vươn lên hàng đầu được. Nếu cần chúng ta sẽ quay lại thế kỷ 18, nhưng sau 100 hay 150 năm chúng ta từ tình trạng chệch hướng hiện nay sẽ trở lại con đường đúng ». Nhà hùng biện này là một chuyên gia chuyên cần và có khả năng. Nhưng anh ta lại tiết lộ với người khác về các mặt tiêu cực trong đời sống của ông sếp trực tiếp, và thế là đời anh ta nhiều cái không được ổn. Khi nói về « sẵn sàng », ánh mắt anh ta cháy lên. Mọi nỗi khổ đều do chế độ. Anh ta như mới hồi sinh.

Gặp gỡ. « Chào ! Tôi thấy ai thế này. Anh vẫn chưa sang phương Tây à ? » – « Tôi không định đi”. – “Có thể làm gì được ở cái nước này. Còn anh với trình độ của mình thì người ta nhận ngay”. Đó là cháu của một trong những đồng chí của Lenin nói. Anh ta làm việc nhiều, đã 35 năm nghiên cứu tác phẩm của các lãnh tụ, nhưng là nhà khoa học chẳng có thành quả gì. Cuộc sống chẳng sung sướng gì. Lỗi lại là do chế độ.

Viếng thăm. Một người trong áo may ô lưới ngồi trước tivi. Người ta đang chiếu phim tài liệu từ những năm 30 – người đi trên đường phố, biểu tình, trên mặt họ sáng niềm vui. Anh ta chỉ vào màn hình, thậm chí không nói được lời nào, cười phá lên trước những thằng ngốc của Stalin.

Tìm lại chính mình. Một con người sáng tạo, sẵn sàng kiếm tiền. Vào thời Xô Viết đã khôn khéo xin mượn thiết bị để dùng cho việc riêng. Khi bị điều tra đã né sang một bên và đẩy ông sếp trực tiếp vào. Giờ đã tìm được chỗ trong cuộc sống mới, đứng đầu tổ chức những người dân chủ trong viện.

Xã hội sinh thái học. Cuộc gặp với đoàn đại biểu Mỹ. Có vài chiếc bàn. Sau mỗi bàn có một người Mỹ, nói được tiếng Nga. Thành viên phong trào sinh thái dường như xưng tội trước đại diện của thế giới văn minh. Toàn những lời về thảm họa sinh thái đang lan tràn ở Liên Xô. Trên nét mặt của những người Mỹ thể hiện sự khinh miệt và buồn chán.

Trong một phần dân chúng thành thị, thái độ đối với kẻ thù của « các nhà dân chủ » đã đi tới mức căm ghét cùng cực. Sau sự kiện Ủy ban Nhà nước về tình trạng khẩn cấp, phổ biến câu nói « đùa » : « tôi bắn phát đạn vào Pugo ». Còn trong sự kiện 1993, khi xe tăng bắn vào cửa sổ Tòa nhà Quốc hội, trong đám đông người tuổi từ 30 – 35 đứng trước Nhà Trắng có tiếng nói : « Chúng bị nướng khá kỹ ». Trong khi đó cũng có một số đông người sẵn sàng đấu tranh bảo vệ chế độ Xô Viết. Nhưng họ đã bị nhóm Gorbachev vô hiệu hóa.

Chiến dịch « Bầu cử »

Bước ngoặt xảy ra trong ý thức xã hội cần phải được củng cố. Muốn làm vậy phải thay đổi chính quyền ở tất cả các cấp. Trong điều kiện toàn dân mất phương hướng và chuyển sang một đức tin mới, có thể sử dụng các cuộc bầu cử. Trước đây, các đại biểu nhân dân được bầu trên cơ sở không có lựa chọn. Mặc dù có đại diện của đủ các nhóm xã hội, của mọi sắc tộc, có cả phụ nữ và thanh niên, nó không chỉ xưa cũ, mà còn tiêu cực, gây sự chống đối nội tâm ở phần đông dân chúng.

Mùa xuân năm 1988, lúc này sau vụ Nina Andreeva nhóm Gorbachev đã thống trị hoàn toàn BCH TW, chỉ trong một tháng đã đưa ra luật bầu cử mới, dù trên thực tế chưa được thảo luận trong quần chúng. Khi bắt đầu chiến dịch bầu cử, thì Đảng Cộng sản Liên Xô thực tế đã bị loại ra khỏi việc tham gia vào việc đấu tranh chính trị. Tại bất cứ nước nào, trong những điều kiện như vậy sẽ có một sự gia tăng tích cực hoạt động của Đảng. Còn ở đây mọi việc diễn ra ngược lại. Mà chính trong giai đoạn đấu tranh trước bầu cử sẽ quyết định vấn đề về chính quyền trong nước, bởi vì tất cả các chức năng điều hành sẽ được trao cho ủy ban. Chúng ta hãy xem xét các sự kiện được mô tả trong cuốn Cảnh báo của E.K. Ligachôp – Sự thật International, 1998 :

« Từ BCH TW liên tục có các chỉ thị xuống địa phương : không can thiệp, không can thiệp ! Phải giữ khoảng cách ! Trong nhiều Đảng bộ rất bối rối. Họ thấy rằng trong số ứng cử viên có nhiều kẻ không xứng đáng, thậm chí có tội phạm cũ, đã nhận án tù về những tội nghiêm trọng, kể cả giết người. Còn đám hùng biện và mỵ dân, xây dựng chương trình bầu cử của mình dựa hoàn toàn vào chủ nghĩa chống cộng, chống Xô Viết, thì quá là nhiều. Đáng ra, như trong điều kiện ấy thì cần phải triển khai tuyên truyền cho Đảng rộng rãi, cổ động cho các ứng cử viên của mình, vạch trần tính thiếu thực tế, thiếu cơ sở của những lời hứa chính trị.

Nhưng BCH TW không đưa ra các định hướng chính trị, tổ chức Đảng ở địa phương như bị tước vũ khí. Đó là một tình thế mới : lần đầu tiên từ trung ương không đưa ra những chỉ dẫn cụ thể, cần phải hành động như thế nào. Cái « lần đầu tiên » ấy lại rơi vào giai đoạn đấu tranh trước bầu cử, khi quyết định vấn đề về chính quyền ! Các Xô Viết là nền tảng chính trị của chế độ chúng ta. Vấn đề là phải kiên quyết củng cố vai trò của nó, trao toàn bộ chức năng điều hành cho nó. Thế mà Đảng lại giảm một cách đột ngột sự tích cực của mình.

Hơn nựa, sự không can thiệp của Đảng vào các cuộc bầu cử được một số người ca tụng như là biểu hiện của dân chủ. Ý tưởng đấu tranh với chủ nghĩa hình thức được đưa lên hàng đầu, nhưng cùng với nước người ta hắt đi cả em bé : Đảng thực tế đã bị loại không cho tham dự vào cuộc đấu tranh trước bầu cử.

Sự việc nghiêm trọng tới mức mà các ứng cử viên Cộng sản đấu lẫn nhau, giúp cho kẻ thù lý tưởng có thêm khả năng giành phần thắng. Không bị đánh lại, nên trong làn sóng mít tinh tự phát, các lực lượng gọi là dân chủ đã tung ra các khẩu hiệu chống cộng, bôi nhọ toàn bộ lịch sử, như là « chiến thuật trước bầu cử » của mình.

Hơn nữa, khi kết thúc việc đăng ký danh sách ứng cử viên, mới thấy là có quá ít đại diện của nông dân và công nhân.

Trong các cuộc họp của Bộ Chính trị vấn đề này được nói tới nhiều hơn. Chính Gorbachev cũng vài lần nói về chủ đề này. Nhưng chẳng có gì hơn ngoài câu than phiền… Có lần Gorbachev bay tới Leningrad, trong một cuộc gặp ngay tại xưởng, công nhân đã đặt thẳng vấn đề với ông ta về việc bầu cử không chỉ tiến hành theo địa phương, mà còn phải theo khu vực sản xuất, để đảm bảo tính đại diện của công nhân trong các Xô Viết. Mikhail Sergeevich ủng hộ tư tưởng đó của Lenin, và việc này đã được viết trong thông báo về chuyến thăm của Tổng Bí thư tới Leningrad.

Nhưng sau đó vài ngày, cái gọi là báo chí cấp tiến như theo hiệu lệnh đã đồng loạt chĩa mũi dùi vào « nguyên tắc bầu cử theo sản xuất ». Nổi lên một trận lốc phản đối trên báo chí và tivi, đòi phải tiến hành bầu cử chỉ theo địa phương, và lên án những người Leningrad là cố « kéo » vào Xô Viết những quan chức Đảng. Sự điên cuồng tiếp diễn ở nhiều nhà xuất bản.

Gorbachev không một lần nào công khai ủng hộ đề xuất ở Leningrad thêm nữa.

Thế là một khởi đầu lành mạnh đã bị thất bại. Kẻ thù của nguyên tắc bầu cử Xô Viết theo sản xuất, sử dụng báo chí cấp tiến, đã chôn vùi đề xuất quan trọng này. Quan điểm không can thiệp vào cuộc đấu tranh trước bầu cử đã thắng ».

Như vậy, ta có thể chỉ ra ba điểm quyết định.

1/ Tập đoàn Gorbachev đã loại Đảng ra khỏi cuộc đấu tranh trước bầu cử, nhân danh Đảng Cộng sản Liên Xô ra lệnh không can thiệp.

2/ Các kẻ thù của CNXH và Liên Xô đã được hoàn toàn tự do hành động, phương tiện thông tin đại chúng thực tế làm việc cho chúng.

3/ Bản thân Gorbachev không phát biểu trên phương tiện thông tin đại chúng một lời kiên quyết nào (khác với Bộ Chính trị). Hơn nữa, ông ta trên lời nói thường ủng hộ CNXH và những đề xuất cụ thể theo hướng như vậy (như đã nói ở trên), nhưng chẳng làm gì để thực hiện chúng, làm như quên mất.

Nói cách khác, trong chiến dịch bầu cử này không thể nói về các khả năng ngang bằng – trận đấu chỉ về một phía cầu môn. Đảng Cộng sản Liên Xô từng bước bị loại khỏi đời sống chính trị. Các hành động tiếp theo của Gorbachev theo hướng tiếp tục phá vỡ cơ cấu quyền lực. Vai trò của các Xô Viết bị giảm sút nghiêm trọng, đưa vào chức vụ Tổng thống Liên Xô, và năm 1991 bắt đầu chuẩn bị cái gọi là Hiệp ước Liên bang và sẵn sàng cho sự phân chia Liên bang Xô viết.

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo:V.A. Lisichkin & L.A. Selepin – Chiến tranh thế giới thứ III, cuộc chiến tranh thông tin tâm lý – TC II – 1999.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s