Trong cuốn sách nói về khả năng lãnh đạo của mình, Thị trưởng Giuliani đã miêu tả vai trò quan trọng của việc truyền đạt các tiêu chuẩn và niềm tin mạnh mẽ, đặc biệt sau các cuộc khủng hoảng lớn như các vụ tấn công 11 tháng 9. Giuliani miêu tả cách ông đã nói chuyện một cách đơn giản và trực tiếp về các giá trị: “Tôi cố gắng giải thích mức độ nghiêm trọng của những gì đã diễn ra và đổ lỗi cho những người phải chịu trách nhiệm” (Giuliani & Kurson, 2002, p186). Trong một bài diễn văn trước Liên hợp quốc, ông nói: “Đây không chỉ là một vụ tấn công thành phố New York hoặc nước Mỹ. Đây là một vụ tấn công vào chính ý tưởng của một xã hội tự do và văn minh… Khủng bố dựa trên sự khăng khăng và cố tình xâm phạm các quyền cơ bản của con người” (p184). Câu này và những lời phát biểu rõ ràng, thẳng thắn khác về tiêu chuẩn đã giúp Thị trưởng Giuliani gây dựng được sự ủng hộ cho New York khi toàn thành phố nỗ lực để hồi phục. Ông cũng tự miêu tả phong thái truyền đạt thông tin của mình là “sẵn sàng và thẳng thắn”, thậm chí “lỗ mãng” (p188).

Thị trưởng Giuliani được rất nhiều người công nhận là một nhà lãnh đạo thành công trong tình trạng khủng hoảng. Nhiều người quan sát ông trên tivi thấy rất được an ủi nhờ những phát biểu thẳng thắn và rõ ràng của ông. Thái độ và cách tiếp cận của ông trở thành biểu tượng của sự phản ứng của New York và phần lớn nước Mỹ trước cuộc tấn công khủng bố thảm khốc này.

Bạn là người quyết định

Sau khi nghiên cứu trường hợp này, bây giờ là lúc xác định xem liệu Thị trưởng Rudy Giuliani đã đối phó một cách hiệu quả với sự không chắc chắn chúng ta đã bàn đến hay chưa. Đầu tiên, hãy dành một chút thời gian để khơi lại trng trí nhớ của bạn các bài học đã được thiết lập về việc kiểm soát sự không chắc chắn. Các bài học này sẽ giúp các bạn xác định các điểm mạnh và điểm yếu trong phản ứng trước khủng hoảng của Rudy Giuliani. Khi bạn trả lời các câu hỏi sau đây, hãy cân nhắc xem liệu ngài Thị trưởng đã có hiệu quả hay không trong việc đói phó với khủng hoảng từ đầu đến cuối. Chúng tôi đã viết lại các bài học dưới dạng các câu hỏi để bạn có thể dễ dàng tập trung vào các vấn đề chủ chốt trong trường hợp này.

Kiểm soát sự không chắc chắn trong khủng bố: Các bài học về sự không chắc chắn và truyền đạt thông tin trong tình trạng khủng hoảng

Bài học 1: Những thành viên trong một công ty phải chấp nhận rằng một cuộc khủng hoảng có thể xảy đến nhanh và bất ngờ.

Tính bất ngờ của cuộc khủng hoảng này đã ảnh hướng đến cách nó được nhận thức như thế nào?

Bài học 2: Các công ty không nên phản ứng trước các cuộc khủng hoảng bằng những giải pháp theo thông lệ. Bạn cho rằng những phản ứng nào của Thị trưởng Giuliani là theo thông lệ? Những phản ứng của thị trưởng Giuliani phản ánh tính không theo thông lệ của tình huống như thế nào?

Bài học 3: Mối đe dọa là thuộc tri giác.

Dân chúng cảm nhận mối đe dọa của các cuộc tấn công 11 tháng 9 như thế nào?

Bài học 4: Những nhà truyền đạt thông tin trong tình trạng khủng hoảng phải truyền đạt thông tin nhanh chóng và thường xuyên sau khi khủng hoảng xảy ra, ngay cả khi họ có thông tin thiết thực về cuộc khủng hoảng đó hay không.

Sự xuất hiện sớm và các buổi họp báo thường xuyên của Rudy Giuliani đã ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cuộc khủng hoảng?

Bài học 5:Các công ty không nên cố tình làm tăng sự không rõ ràng của một cuộc khủng hoảng để lừa dối hoặc làm rối trí quần chúng.

Bạn có cho rằng việc truyền đạt thông tin về các vụ tấn công 11 tháng 9 của Rudy Giuliani là trung thực không? Nếu có, kết quả của một phản ứng trung thực là gì?

Bài học 6: Hãy sẵn sàng bảo vệ cách hiểu của bạn về một bằng chứng xung quanh một cuộc khủng hoảng.

Rudy Giuliani đã dành rất nhiều thời gian để nói về tính bền bỉ và sức bật của người dân New York. Ông nó rằng thành phố sẽ quay trở lại mạnh mẽ như trước. Bạn có đồng ý với nhận định này không?

Bài học 7: Nếu không có ý định tốt trước khi một cuộc khủng hoảng xảy ra, việc hồi phục là rất khó, thậm chí là không thực hiện được.

Thị trưởng Giuliani đã dùng những tiêu chuẩn đã thiết lập sẵn của nước Mỹ như thế nào để kêu gọi sự ủng hộ cho New York?

Bài học 8: Nếu bạn tin rằng mình không phải chịu trách nhiệm trong một cuộc khủng hoảng, bạn cần có lý lẽ rõ ràng về việc ai là người phải chịu trách nhiệm và vì sao.

Thị trưởng Giuliani đã miêu tả những người phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công 11 tháng 9 như thế nào? Việc làm này đã giúp ông kêu gọi sự ủng hộ như thế nào?

Bài học 9: Các công ty cần chuẩn bị cho sự không chắc chắn bằng các tình huống mô phỏng và việc rèn luyện.

New York đã chuẩn bị sẵn cho các sự kiện như 11 tháng 9 như thế nào?

Bài học 10: Các cuộc khủng hoảng thách thức mà một công ty nghĩ về và tiến hành công việc của mình.

Các sự kiện ngày 11 tháng 09 đã thay đổi cách người dân Mỹ nghĩ về New York như thế nào? Các hành động của Thị trưởng Giuliani có giúp thay đổi cách bạn nghĩ về New York và người dân New York không?

Tóm tắt

Các sự kiện ngày 11 tháng 9 đã thay đổi cách hiểu cơ bản về mối đe dọa của các cuộc tấn công khủng bố. Trong nhiều cách, sự kiện 11 tháng 09 đã tạo ra một chuẩn mực bình thường mới. Phần lớn xã hội Mỹ đã xích lại gần nhau hơn sau các sự kiện ngày 11 tháng 09. Một phần điều này là vì những người lãnh đạo như Thị trưởng Giuliani đã nói chuyện một cách thẳng thắn và thường xuyên với quần chúng. Mặc dù có sự không chắc chắn rất lớn về việc ai là người gây ra cuộc khủng hoảng, và điều gì sẽ diễn ra tiếp theo, Thị trưởng Giuliani đã kiểm soát được sự không chắc chắn này một cách có hiệu quả.

TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN CÓ HIỆU QUẢ TRONG KHỦNG HOẢNG

Vụ đánh bom thành phố Oklahoma

Vụ đánh bom thành phố Oklahoma, sự kiện khủng bố lớn đầu tiên trong một thế hệ và một trong những sự kiện khủng bố lớn nhất từng diễn ra trên đất Mỹ, là một cuộc khủng hoảng gây sốc vì nhiều lý do. Nó diễn ra ở một khu trung tâm, trong một cộng đồng mà nhiều ngườicoi là biệt lập đối với các mối đe dọa tầm cỡ lớn. Vụ đánh bom rất tàn khốc đối với cộng đồng, hủy hoại nặng nề nhiều tòa nhà ở khu vực trung tâm và gây nguy hại ở diện rộng. Cuối cùng, người ta tìm ra vụ đánh bom đã làm 168 người thiệt mạng, bao gồm nhiều em nhỏ được gửi trẻ trong tòa nhà Murah. Timothy McVeigh và Terry Nichols đã bị kết tội lên kế hoạch cho vụ đánh bom như một cách trả thù một cuộc bao vây giáo phái Branch Davidian của nhà nước và sau đó dẫn đến một đám cháy ở Waco, Texas.

Một trong những thành viên chủ chốt trong việc kiểm soát những phản ứng trước vụ đánh bom thành phố Oklahoma là Thống đốc bang Frank Keating. Thống đốc Frank Keating, một cựu điệp viên FBI, được bầu lần đầu tiên vào năm 1994. Sau vụ đánh bom ngày 19 tháng 4 năm 1995, đích thân ông đã dẫn dắt phản ứng trong toàn bang. Ông được nhiều người ghi nhận vì cách đối phó với cuộc khủng hoảng hiệu quả và các hoạt động truyền đạt thông tin của ông. Sau này, ông đã miêu tả sự kiện một cách cụ thể:

Bạn sẽ nhớ lại rằng quả bom kinh hoàng khổng lồ phát nổ vào lúc 9:02 sáng, ngày 19 tháng 4 năm 1995, trước tòa nhà văn phòng liên bang Alfread P Murrah ở trung tâm cộng đồng của chúng ta. Quả bom này đã làm 168 người thiệt mạng, làm bị thương hàng trăm người nữa, phá hủy nặng nề rất nhiều tòa nhà. Các nỗ lực cứu sống và phục hồi sau đó, cùng với điều tra tội phạm, là lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các cố gắng này đã kết hợp lại với nhau, theo nghĩa đen, trong một đêm, nhiều cơ quan riêng biệt từ chính phủ địa phương, bang, và liên bang hơn bao giờ hết để cùng hợp tác vào một công việc chung.

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: Robert R. Ulmer, Timothy L. Sellnow, Matthew W. Seeger – Truyền thông hiệu quả trong khủng hoảng – NXB TT 2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s