Các chuyên gia của Tổ chức Sông ngòi quốc tế (IR) lo lắng về những tác động có thể xảy ra nếu Lào phát triển dự án thủy điện Pakbeng. Đây là dự án thủy điện lớn nhất nằm trên dòng chính sông Mekong thuộc địa phận tỉnh Udomxay hiện đang bước vào giai đoạn cuối của quá trình tham vấn.

Theo các chuyên gia của IR, nếu đập thủy điện Pakbeng được triển khai sẽ tác động tới hệ sinh thái trên sông Mekong; sự phát triển; tồn tại của các loài cá và vấn đề định cư của người dân.

Ông Clenn Cada, Tiến sĩ sinh học chuyên về giống cá đồng thời là chuyên gia về năng lượng nước, cho biết thông tin sử dụng để nghiên cứu về sự di chuyển của loài cá chưa đầy đủ, chưa tính đến những tác động của con đập đối với dòng sông sau khi dự án được xây dựng, đặc biệt trong giai đoạn đầu của dự án, chưa tính đến các biện pháp nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng đối với sự phát triển của loài cá trên sông Mekong.

Ông Matthew Baird, luật sư về môi trường đồng thời là chuyên gia thuộc Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA), bày tỏ lo lắng về những tác động xuyên biên giới sẽ xảy ra từ việc xây dựng đập Pakbeng, đặc biệt là những tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài cá, lượng phù sa trên sông Mekong, chất lượng nước, biến đổi khí hậu.

Một chuyên gia trong lĩnh vực di tản người dân và tài nguyên thiên nhiên trên sông Mekong cho rằng “kế hoạch bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng mà Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) trình bày quá dàn trải và sử dụng mô hình bố trí tái định cư giống như các thủy điện lớn khác, trong khi việc triển khai mô hình tái định cư của các dự án thủy điện lớn trong thời gian qua đều không đạt hiệu quả.

Việc Tổ chức Sông ngòi quốc tế ra tuyên bố bày tỏ lo lắng sau khi MRC tổ chức hội nghị tham vấn trước mục đích là để các bên liên quan đề xuất ý kiến với các nhà thầu phát triển dự án, đề nghị nghiên cứu thêm về việ xây đập thủy điện Pakbeng.

Tiến trình tham vấn là để lắng nghe ý kiến của các bên, tuy nhiên, đối với chính phủ Lào, thủy điện Pakbeng là một trong những dự án phát triển bền vững của chính phủ. Hiện Dự án thủy điện Pakbeng đang trong giai đoạn tham vấn trước 6 tháng để nhà thầu phát triển dự án điều chỉnh thiết kế kỹ thuật và nghiên cứu về những tác động có thể xảy ra đối với người dân cũng như môi trường theo thỏa thuận của MRC năm 1945.

Người dân Thái Lan sẽ khởi kiện

Trang rfa.org (tiếng Lào) mới đây cho đăng bài viết một tổ chức xã hội dân sự Thái Lan sẽ khởi kiện các cơ quan liên quan của chính phủ về những tác động sẽ xảy ra từ dự án đập thủy điện Pakbeng, sau khi việc khảo sát về tác động xuyên biên giới cho thấy đập Pakbeng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Thái Lan sinh sống dọc bờ sông. Đại diện Nhóm những người yêu Chiangkhong cho rằng thời gian qua, chính phủ Thái Lan đã tiến hành đàm phán về việc mua điện của Lào từ đập thủy điện Pakbeng, trong khi dự án này chưa hoàn thành việc nghiên cứu về những tác động đối với môi trường, theo thỏa thuận của MRC. Tổ chức xã hội dân sự Thái Lan đề nghị, trên cơ sở là một quốc gia thành viên MRC, chính phủ Thái Lan phải công khai thông tin về những tác động xuyên biên giới cho người dân địa phương được biết, trước khi đập thủ điện Pakbeng của Lào được triển khai xây dựng.

Tuần qua, IR cũng đã ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về những tác động từ đập Pakbeng, đặc biệt là những ảnh hưởng tới sinh kế của người dân hai nước Lào và Thái Lan.

Tương tự, các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam cũng bày tỏ lo lắng về những tác động từ dự án đập Pakbeng. Các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam đề nghị chính phủ Lào xem xét lại tất cả các dự án đập thủy điện xây dựng trên sông Mekong. Liên quan vấn đề này, Cục trưởng Cục chính sách và kế hoạch năng lượng thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào , Daovong Phonkeo nói: “MRC cũng đã nghiên cứu chi tiết về thiết kế kỹ thuật. Về tác động, không chỉ có tác động của các con đập, mà còn nhiều thứ khác cũng ảnh hưởng đến dòng sông, nếu chỉ chỉ trích đập Pakbeng thôi thì không công bằng”.

Ông Daovong Phonkeo cho biết thêm MRC đã tổ chức hội nghị tham vấn trước để các bên liên quan đưa ra các ý kiến mang tính xây dựng đối với Dự án thủy điện Pakbeng và tiến trình tham vấn trước sẽ kết thúc vào ngày 19/6 tới.

Nguồn: Tin tham khảo (Lào)

TKNB – 19/06/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s