Hãng tin AFP cho biết ngày 26/7, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử ông Daniel J. Kritenbrink, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp với kinh nghiệm sâu rộng về các vấn đề châu Á, làm tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, thay ông Ted Osius hết nhiệm kỳ công tác. Qua công tác nắm tình hình, CQTT tại Washington được biết một số đánh giá về Daniel Kritenbrink như sau:

Sơ lược tiểu sử Daniel Kritenbrink

Ông Daniel Kritenbrink, sinh năm 1968, là người bang Nebraska, làm việc trong ngành ngoại giao từ năm 1994, hiện đang đảm nhận vị trí Cố vấn cao cấp về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Daniel Kritenbrink từng giữ chức Tham tán Công sứ phụ trách chính trị tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh (2011 – 2013) và Phó Đại sức Mỹ tại Bắc Kinh (2013 – 2015). Ông nói được tiếng Trung và tiếng Nhật.

Ông Kritenbrink từng có các nhiệm kỳ công tác tại Tokyo (1994 – 1995 và 2000 – 2004), Sapporo (1995 – 1997), Kuwait (1997 – 1999) và Bắc Kinh (2005 – 2009 và 2011 – 2015). Từ 2009 – 2011, ông làm Giám đốc Văn phòng Trung Quốc và Mông Cổ thuộc Bộ Ngoại giao và có 4 tháng làm Quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương. Từ tháng 6/2015 – 2016, Kritenbrink là Giám đốc cấp cao về các vấn đề Đông Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). Cố vấn cấp cao về chính sách châu Á của Tổng thống Barack Obama. Ông cũng có thời gian làm Thư ký cho Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Cận Đông.

Kritenbrink có bằng cử nhân Đại học Nebraska-Kearney chuyên ngành khoa học chính trị, tố nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Virginia.

Ông Kritenbrink và vợ Nami Hirayama (người Nhật Bản) gặp nhau tại Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo năm 1995 khi bà vừa tốt nghiệp Đại học Aoyama Gakuin và làm việc cho ĐSQ Mỹ. Hai người kết hôn năm 1996 và có 2 con.

Quan điểm của Daniel Kritenbrink

Đánh giá về Trung Quốc

Với thâm niên 10 năm công tác tại Trung Quốc, ông Kritenbrink nhận định quan hệ Mỹ – Trung Quốc quan trọng và phức tạp. Kim ngạch thương mại hai chiều mỗi năm khoảng 600 tỷ USD. Hàng năm có khoảng 4 triệu người Mỹ và Trung Quốc qua lại mỗi nước. Hiện có khoảng 275.000 học sinh, sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ.

Mặc dù hai nước đang hợp tác trong các vấn đề như đối phó với biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh, nhưng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh và mất cân bằng thương mại song phương.

Đánh giá về khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Trên cương vị Giám đốc cấp cao về các vấn đề Đông Á tại NSC và Cố vấn cấp cao về chính sách châu Á của Tổng thống Obama, ông Kritenbrink có hai nhiệm vụ chính: (i) Đưa ra các khuyến nghị với Tổng thống Obama và Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice về chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh liên quan đến châu Á. (ii) Điều phối chính sách của Chính phủ Mỹ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo đánh giá, quan điểm của ông về chính sách của Mỹ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương có 2 nội dung nổi bật:

+ Thách thức lớn nhất với Mỹ là vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tei6n

Theo ông Kritenbrink, châu Á đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Mỹ đang hợp tác với Liên hợp quốc để đưa ra các nghị quyết siết chặt trừng phạt nhằm buộc Bình Nhưỡng hành xử có trách nhiệm hơn, trước hết là chấm dứt các hành động khiêu khích như thử tên lửa và hạt nhân, tiến tới từ bỏ vũ khí hạt nhân.

+ Ủng hộ nhiệt tình chiến lược “xoay trục” sang châu Á

Mục tiêu là chuyển sự chú ý và các nguồn lực của Mỹ nhằm tăng cường can dự với các nước châu Á, phản đối chính sách trước đây là đặt trọng tâm vào châu Âu và Trung Đông.

Những năm gần đây, chiến lược “tái cân bằng” sang châu Á đang gặp thách thức do những nhu cầu nảy sinh ngoài dự kiến ở các khu vực khác của thế giới, từ sự trỗi dậy của IS tại Iraq và Syria đến việc Nga can thiệp vào Ukraine. Tuy nhiên, châu Á tiếp tục là ưu tiên của chính quyền Obama và nay là chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS), vốn am hiểu về Trung Quốc của Kritenbrink đã hỗ trợ đắc lực những nỗ lực của Nhà Trắng trong việc đối phó với thái độ ngày càng quyết đoán và các hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, ông Kritenbrink đã giúp khẳng định quyết tâm của chính quyền trong việc theo đuổi chính sách “tái cân bằng” sang châu Á – Thái Bình Dương.

Với Việt Nam

Ngay sau khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á thuộc NSC, nhiệm vụ lớn đầu tiên của ông Kritenbrink là chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Washington tháng 7/2015. Tiếp đó, tháng 5/2016, ông cùng Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Russel đã tới Hà Nội tiền trạm cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama. Việc trực tiếp tham gia công tác chuẩn bị cho các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã giúp ông Kritenbrink hiểu biết hơn về Việt Nam.

+ Quan tâm đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam: Đài VOA dẫn phát biểu của ông Kritenbrink tháng 5/2016 khi đề cập đến khả năng Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống Obama, khẳng định: “Nhân quyền vẫn luôn là một thành tố quan trọng, nếu không nói là trung tâm, trong việc đưa mối quan hệ song phương Mỹ – Việt tiến lên phía trước. Việc xét tới yếu tố nhân quyền sẽ vẫn là một điều quan trọng trong bất kỳ quyết định bán vũ khí nào với Việt Nam hay với bất kỳ quốc gia nào”.

Ông Kritenbrink là người am hiểu châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, gắn bó với Việt Nam, cổ vũ chính sách “xoay trục” sang châu Á – Thái Bình Dương. Việc ông làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam về cơ bản sẽ thuận lợi cho sự phát triển quan hệ Việt – Mỹ, phù hợp với xu hướng chung trong quan hệ hai nước, cho dù vấn đề dân chủ, nhân quyền tiếp tục là những vấn đề tồn tại. Theo đánh giá, việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn đề cử ông Daniel Kritenbrink làm Đại sự tại Việt Nam sẽ diễn ra suôn sẻ.

Nguồn: TKNB – 31/07/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s