Theo đài VOA, Đại sứ Ted Osius nói ông và ông Daniel Kritenbrink đã biết nhau từ lâu. Ngay sau khi Tổng thống Trump loan báo ý định đề cử ông Kritenbrink, ông Osius viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Mỹ và Việt Nam”.

Trên cương vị cố vấn cấp cao đặc trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Obama, ông Kritenbrink có mặtr trên chuyên cơ của Tổng thống – Air Force One đến Hà Nội khi Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam vào năm 2016.

Đã có thời gian làm việc chặt chẽ với ông Kritenbrink, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear cho rằng Kritenbrink là ứng viên “hoàn hảo” cho chức Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, nếu xét đến kinh nghiệm, kiến thức và mối quan hệ trong khu vực của ông. David Shear nói: “Ông Kritenbrink có tiềm năng to lớn trong quan hệ song phương Mỹ – Việt, về quan hệ nhân dân, về kinh tế và quốc phòng. Tôi trông đợi ông Kritenbrink sẽ theo đuổi mọi cơ hội để xây dựng thiện chí của Mỹ và theo đuổi các lợi ích của Mỹ có liên quan đến Việt Nam. Đây là mối quan hệ rất quan trọng đối với Mỹ ở Đông Nam Á. Và tôi nghĩ không có ai phù hợp hơn ông Kritenbrink trong việc xây dựng mối quan hệ này”.

Ông David Shear, cũng từng là Đại sứ Mỹ ở Hà Nội từ 2011 – 2014, nói thêm ông biết về Kritenbrink trong một thời gian dài và khẳng định đó là một nhà ngoại giao “rất có năng lực” và “rất tận tụy”.

Từ khi vận động tranh cử đến nay, Tổng thống Trump đã nhiều lần phát ngôn cứng rắn về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Với dự định bổ nhiệm ông Kritenbrink đứng đầu Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam, phải chăng ông Trump tính toán lôi kéo Việt Nam vào chính sách của Mỹ nhằm siết chặt các biện pháp chống Triều Tiên? Về điều này, ông David Shear nói: “Liên quan đến Triều Tiên, tôi chắc chắn rằng Mỹ đã thảo luận với đối tác Việt nam về tầm quan trọng của việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên. Tôi trông đợi ông Kritenbrink sẽ tiếp tục theo đuổi lợi ích sống còn đó của Mỹ”.

Phóng viên Joseph Morton của World Herald Bureau tường thuật rằng trên chuyến bay trở về nước sau chuyến công du châu Á của ông Obama, có tin Triều Tiên vừa thử nghiệm thêm một quả bom hạt nhân. Ông Daniel Kritenbrink đã tận lực làm việc trong suốt chặng cuối cùng của chuyến bay, tức thời dàn xếp các cuộc điện đàm trên đường dây nóng để Tổng thống Obama có thể trấn an các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc rằng Mỹ sát cánh với họ trước hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Liệu có kỳ vọng ở “tân” Đại sứ Mỹ tại Việt Nam?

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Giáo sư Ngô Vĩnh Long tại Đại học Maine nhận định rằng Nhà Trắng có thể muốn ông Kritenbrink khai thác mối quan hệ giữa Hà Nội và Bình Nhưỡng. Giáo sư Ngô Vĩnh Long nói: “Cúng có thể ở trong đó (Nhà Trắng) người ta biết Việt Nam có quan hệ lâu dài với Triều Tiên nên họ mong Việt Nam sẽ giúp liên lạc với Triều Tiên, và Việt Nam có thể cho thông tin về Triều Tiên”.

Trong khi vấn đề Triều Tiên là một ưu tiên cao của Mỹ, Hà Nội chú ý nhiều hơn đến việc cân bằng mối quan hệ của họ với Bắc Kinh và Washington.

Với bối cảnh như vậy, là người am hiểu về Trung Quốc và có kinh nghiệm lâu năm về châu Á, ông Kritenbrink được xem là sẽ đóng vai trò trọng yếu trong việc xử lý quan hệ của Mỹ không chỉ với Việt Nam mà cả với khu vực.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long nhận xét thêm: “Hiểu biết chung của ông ấy về Trung Quốc sẽ giúp cho ông ấy rất là nhạy cảm khi ông ấy ở Việt Nam, vì những gì nói ra với Trung Quốc là ông ấy hiểu ngay. Và việc hiểu này cũng có thể giúp cho cả Việt Nam lẫn Mỹ”.

Tuy nhiên, dẫn ra những diễn biến rối ren về nhân sự ở Nhà Trắng thời gian qua, Giáo sư Ngô Vĩnh Long thận trọng nói thêm rằng không thể đoán chắc là chính quyền ông Trump thực sự có những tính toán lâu dài về đối ngoại.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam, người mà cá nhân và gia đình tiếp xúc khá nhiều với các Đại sứ Mỹ tại Việt nam, cho rằng trên tư cách là một chuyên gia  về các vấn đề Đông Nam Á, có khả năng nói tiếng Trung và tiếng Nhật, và có nhiều kinh nghiệm làm việc, kể cả trong Hội đồng an ninh quốc gia, ông Daniel Kritenbrink là một người thích hợp cho nhiệm vụ mới, nhất là trong “kỷ nguyên Thái Bình Dương” sắp tới. Ông nói: “Trong những ngày tới, 3 cường quốc gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ và thêm cả Nga nữa, là 4 siêu cường của vành đai Thái Bình Dương. Thế kỷ này, Thái Bình Dương sẽ quan trọng hơn Đại Tây Dương, thành ra một người hiểu biết khá cặn kẽ về châu Á, nói thạo tiếng Nhật và tiếng Trung, và có nhiều năm ở Trung Quốc, có lẽ là một người thực thi chính sách ngoại giao và an ninh, sẽ là người thích hợp để thi hành đường lối chính sách của ông Donald Trump”.

Ngày 27/7, trả lời BBC từ Hà Nội, ông Nguyễn Cảnh Bình, Giám đốc Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam, nói: “Theo như tôi biết thì ông Daniel Kritenbrink là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có vẻ thân cận Obama và xuất thân từ nhóm Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) của Obama. Ngoài ra, không thấy ông có gì đặc biệt hoặc khác biệt như phong cách của ông Trump. Do vậy, tôi dự báo nếu ông ấy được chính thức bổ nhiệm, chắc sẽ chưa có gì thay đổi trong các chính sách của Mỹ về Việt Nam. Ông Kritenbrink nằm trong NSC từ thời Obama nên phe Dân chủ không có gì phản đối, phe Cộng hòa vì Trump đề cử nên cũng không phản đối”.

“Chưa thực sự hiểu người Việt”

Ông Nguyễn Cảnh Bình nói tiếp: “Tôi không kỳ vọng ở tân đại sứ Mỹ. Nói theo kiểu ngoại giao thì hy vọng ông ấy thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ. Tuy vậy, dường như nói quan hệ này đang ở thế khó với Trump và với Việt nam nên một đại sứ cũng khó làm được gì lúc này”.

Ông Nguyễn Cảnh Bình – tác giả cuốn “Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào?” nói thêm: “Quan hệ Việt – Mỹ sẽ vẫn tiếp tục phát triển như đã phát triển thời gian qua, song chưa thấy tín hiệu gì khác biệt. Biển Đông cũng là thành tố quan trọng, song cũng chỉ là một trong những việc quan trọng mà thôi. Theo cảm nhận của cá nh6n, tôi thấy dường như người Mỹ cũng chưa thực sự hiểu người Việt Nam. Hoặc là họ chưa có mối quan hệ đủ sâu sắc với người Việt Nam”.

Đề cập tới những thách thức của tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Bình nói: “Thách thức với ông ấy nằm chung trong quan hệ tổng thể: nào là duy trì sự cân bằng quan hệ Trung – Mỹ – Việt; nào là tiếp tục tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực; nào là thúc đẩy các hoạt động giữa Việt Nam và Mỹ, nhất là chuẩn bị cho APEC. Còn nếu thách thức lớn nhất là tìm ra hướng phát triển, hoặc bước chuyển cho quan hệ Việt – Mỹ thì không phải đại sứ mà do chính quyền Trump nghĩ ra. Thường thì một nhà ngoại giao chuyên nghiệp chỉ thực hiện định hướng và phụ thuộc tổng thống. Cũng có thể nói là vị trí của một đại sứ có quyền lực hạn chế nhất định. Ngoài ra, cũng cần nói rằng vị tân đại sứ  sẽ bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh vấn đề nhân quyền ở Việt Nam trong mắt chính quyền Mỹ không quan trọng lắm”.

Hồi tháng 5/2016, ông Daniel Kritenbrink, thời điểm đó là Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, cho biết: “Nhân quyền vẫn luôn là một thành tố quan trọng, nếu không nói là trung tâm, trong việc đưa mối quan hệ song phương Việt – Mỹ tiến về phía trước. Việc xét tới yếu tố nhân quyền sẽ vẫn là một điều quan trọng trong bất kỳ quyết định bán vũ khí nào với Việt Nam hay với bất kỳ quốc gia nào”.

Tại thời điểm này, ông Kritenbrink chỉ mới được Tổng thống Trump đề cử. Sau khi có thông báo chính thức của tổng thống, ông sẽ phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi sang Việt Nam trình Quốc thư cho Chủ tịch nước và chính thức trở thành Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Nguồn: TKNB – 31/07/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s