Dẫn lời chuyên gia Đại học Tổng hợp Bristish Columbia (UBC) cho biết, Canada sẽ gặp phải nhiều khó khăn nếu có nổ súng ở Biển Đông.

Theo giáo sư chuyên nghiên cứu về quan hệ quốc tế đến từ trường UBC Micheal Byers, hải quân Canada tốt nhất nên lên kế hoạch dự phòng nếu có sai sót khi cử 2 chiến hạm tới Đông Nam Á qua Biển Đông. Sau khi chứng kiến quan điểm của các quan chức Mỹ và sự căng thẳng ở khu vực Biển Đông, ông cho rằng Canada cần một kế hoạch ứng phó nếu tình hình trở nên tồi tệ.

Canada đã điều 2 chiến hạm HMCS Winnipeg và HMCS Ottawa tới khu vực Biển Đông từ đầu tháng 3 theo chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương được mệnh danh là POSEIDON CUTLASS 17. Trung Quốc đã khẳng định chủ quyền của mình đối với phần lớn diện tích Biển Đông, tuy nhiên các quốc gia lân cận tố cáo Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ khi nước này liên tục vượt quá hải phận. Philippines – một trong những quốc gia có xung đột với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông – đã thắng kiện tại tòa án tại La Hay (Hà Lan) về phần lãnh thổ mà cả hai nước cùng khẳng định chủ quyền. Mặc dù đã phê chuẩn thỏa thuận đưa ra bởi tòa án cách đây 20 năm, Trung Quốc tuyên bố sẽ không tuân theo quyết định này. Malaysia và Việt Nam, Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan và các nước khác trong khu vực đều có xung đột tương tự với Trung Quốc.

Sứ mệnh của hải quân Canada lần này là đưa 2 chiến hạm tới khu vực Đông Nam Á qua Biển Đông. Theo tóm lược nhiệm vụ, HMCS Winnipeg và HMCS Ottawa cũng sẽ dừng chân tại Trung Quốc và các quốc gia khác như Ấn Độ, Hàn Quốc và Philippines… Giáo sư Byers cho biết trong tình hình ổn định đây không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn nhưng khu vực này lại đang trong tình trạng căng thẳng tăng cao. Mỹ từng hiện diện tại khu vực này với mục đích kiểm Trung Quốc . Tuy nhiên, nhà nước của ông Tập Cận Bình đã xây dựng các hòn đảo nhân tạo trong khu vực mà nước này tự tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, những thông điệp trên Twitter của Tổng thống Donald Trump về Trung Quốc, ví dụ như lời cáo buộc chính quyền Tập Cận Bình thao túng tiền tệ đã đổ thêm dầu vào lửa. Tháng Giêng vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ cũng đưa ra những tuyên bố ngụ ý rằng Mỹ có thể sẽ sử dụng đến quân đội để đối phó với Trung Quốc. Cựu cố vấn chiến lược của Trump, ông Steve Bannon từng tuyên bố rằng chiến tranh với Trung Quốc đang tới gần. Tất cả những điều này đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ông Byers cho biết trong tình hình này, nếu chiến tranh thực sự xảy ra, Canada sẽ buộc phải lựa chọn ủng hộ đồng minh số một là Mỹ, hoặc rời khỏi khu vực (đồng nghĩa với việc đứng về phía Trung Quốc). “Trong tình huống đó, chính phủ Canada phải nhanh chóng đưa ra một quyết định rất khó khăn. Đây không phải là điều Canada muốn, đó là lý do tại sao tôi hết sức quan ngại khi chính phủ cử chiến hạm vào khu vực Biển Đông tại thời điểm này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada tuyên bố sẽ không tiết lộ bất cứ kế hoạch dự phòng nào trong trường hợp khu vực xảy ra xung đột do những mối đe dọa về an ninh. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn, chỉ huy Hải quân Hoàng gia Canada – Phó đô đốc Ron Lloyd cho hay “sẽ rất khó để có thể đến Trung Quốc nếu không đi qua Biển Đông”. Đồng thời, ông cũng cho biết tàu của Canada sẽ tránh các khu vực xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Saijan cũng khẳng định rằng Canada không có kế hoạch tiến gần các khu vực tranh chấp ở Biển Đông vì mục đích ngoại giao. “Tại sao chúng ta lại muốn đi qua khu vực xung đột? Đó không phải là mục đích. Mục đích của chuyến đi lần này là để tăng cường quan hệ với những đối tác lớn”.

Nguồn: thetyee.ca – 16/03/2017

TKNB – 06/07/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s