Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, không lâu sau khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường được công bố (ngày 25/6) và lời cảnh báo của Thủ tướng Hun Sen được phát ra trong lễ kỷ niệm 66 năm ngày thành lập đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền (ngày 28/6), các cơ quan quyền lực nhà nước tại Campuchia do CPP kiểm soát đã nhanh chóng triển khai các hoạt động nhằm vào lực lượng đối lập tại nước này.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Campuchia sáng 3/7 đã giao cho Ủy ban VI của Quốc hội nghiên cứu, xem xét, tiếp tục sửa đổi Luật chính đảng vừa mới được sửa đổi, bổ sung hồi đầu năm. Trong khi đó, Bộ Nội vụ nước này cho biết sẽ tiến hành điều tra tính hợp pháp và xử lý các đối tượng chủ mưu thành lập cái gọi là “Phòng Tình huống”, nhóm đã có các phát biểu bị Thủ tướng Hun Sen và CPP cáo buộc là thiếu tích cực và phản ánh sai lệch tình hình cuộc bầu cử vừa qua; đồng thời tuyên bố Đô trưởng và các tỉnh trưởng có quyền can thiệp với Bộ Nội vụ, không để đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập tự ý bố trí, sắp xếp các trưởng thôn mới tại các xã, phường mà đảng này thắng cử.

Bình luận về việc Quốc hội Campuchia tiếp tục xem xét sửa đổi Luật Chính đảng, ông sok Eysan, người phát ngôn của CPP cho biết đây là đề nghị của các nghị sĩ CPP, với mục tiêu không có gì khác ngoài việc loại bỏ phạm nhân Sam Rainsy ra khỏi đời sống chính trị Campuchia. Ông Sok Eysan nói: “Vì không một ngày nào phạm nhân Sam Rainsy để đất nước và nhân dân Campuchia được yên; Sam Rainsy có thể nhiễm gien di truyền phản quốc từ bố ông ta, sử dụng mọi thủ đoạn, moi móc, đâm chọc, liên tiếp gây rối loạn xã hội”.

Phản ứng về vấn đề này, ông Eng Chhay Eang, Phó Chủ tịch CNRP cho rằng ông Hun Sen nên soạn luật để các lãnh đạo Campuchia hòa hợp, tốt hơn là làm luật để loại bỏ nhau chỉ vì lo ngại ảnh hưởng của ông Sam Rainsy. Ông nhấn mạnh, sinh mệnh chính trị của ông Sam Rainsy không lệ thuộc vào luật và phụ thuộc vào nhân dân; uy tín của ông ấy dù bị luật cản trở cũng không thể cấm ông Sam Rainsy liên quan đến chính trị.

Đồng quan điểm một số luật gia và nhà phân tích khác có khuynh hướng ủng hộ đối lập cũng cho rằng việc Thủ tướng Hun Sen dự kiến sửa đổi Luật Chính đảng, không để phạm nhân can dự vào công việc chính đảng là vi phạm Hiến pháp và đi ngược lại Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị. Theo luật sư Hong Kim Suon, phạm nhân là người phạm tội bị giam giữ hoặc trốn chạy, nhưng không có nghĩa là họ không có quyền bày tỏ ý kiến hoặc liên quan đến chính đảng.

Trong khi đó, nhà phân tích chính trị Meas Ny cho rằng ông Hun Sen đang áp dụng trò chơi cũ để trừng trị ông Sam Rainsy. Mặt khác, việc sửa đổi luật này đặt ra câu hỏi liệu nó sẽ mang lại lợi ích gì cho đất nước và để ngăn cản ông Sam Rainsy có ảnh hưởng đối với đảng thì không biết ngăn bằng cách nào.

Liên quan đến vụ việc Bộ Nội vụ Campuchia tiến hành điều tra nhóm đối tượng thành lập “Phòng Tình huống”, một số Facebooker tại Campuchia đã đăng những thông tin cho rằng 3 thành viên có liên quan gồm Kol Panha (Chủ tịch tổ chức COMFREL), Moeun Tola (Giám đốc tổ chức Quyền lao động – CENTRAL) và Pan Nguon Teang (Giám đốc Tổ chức Trung Tâm Campuchia vì hệ thống truyền thông độc lập) đã chạy ra nước ngoài. Tuy nhiên, cả 3 người này đều khẳng định họ đang đi công tác ở nước ngoài và sẽ trở lại Campuchia trong 2 tuần tới. Theo ông Moeun Tola, “Phòng Tình huống” được các tổ chức phi chính phủ tại Campuchia thành lập trong thời gian ngắn, với mục đích tổng hợp thông tin có liên quan đến bầu cử, không phải là tổ chức mới nên không cần thiết phải làm đơn xin phép đăng ký tại Bộ Nội vụ Campuchia.

Trước đó, ngày 25/6, “Phòng Tình huống” đã ra tuyên bố nói rằng các vấn đề gồm cả viện đàn áp chính trị, thiếu bộ máy tư pháp độc lập và tiếp tục đe dọa các nhóm xã hội dân sự cho thấy, cuộc bầu cử hội đồng xã – phường vừa qua ở Campuchia không thể “được coi là hoàn toàn tự do và công bằng”.

Liên quan đến khả năng CNRP bố trí, sắp xếp lại các trưởng thôn mới tại các xã – phương nơi đảng này thắng cử, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng cho biết Đô trưởng và các Tỉnh trưởng có quyền can thiệp với Bộ Nội vụ về vấn đề này và các trưởng ghôn chỉ có thể bị thay đổi nếu có người có đơn xin nghỉ, từ trần, hoặc có vi phạm nghiêm trọng, đã bị nhắc nhở nhưng không sửa chữa.

Trong khi đó, ông Khuong Sreng, Tân Đô trưởng Phnom Penh ngày 28/6 cảnh báo sẽ có biện pháp cứng rắn đối với các đối tượng có ý định thông qua đấu tranh biểu tình để gây rối tình hình xã hội ở thành phố Phnom Penh, nơi CNRP giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường vừa qua.

Nguồn: TKNB – 06/07/2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s