Định lý Green


Định luận Green vận dụng vào sự nghiệp của từng người, chính là muốn bàn về sự tin dùng. Vận dụng vào kinh doanh, chính yêu cầu doanh nghiệp lấy chữ tín làm gốc, vì khách hàng mà cung cấp sản phẩm và sự phục vụ tốt. Chỉ như thế doanh nghiệp mới có thể đạt được sự hồi đáp hậu hĩnh và lâu dài của khách hàng

Trong cuốn “Trí tuệ của tỷ phú” của Thomas Stanley giới thiệu, theo điều tra một số nhà tỷ phú của Mỹ cho thấy, bí quyết thành công của họ nằm ở sự thành thực, có sức trói buộc bản thân, biết đối nhân xử thế, cần cù và có được sự giúp đỡ của những người tài giỏi. Trong số đó, sự thành thực được xếp vào vị trí thứ nhất.

Cấp độ trong tác dụng của lòng thành tín được quyết định bởi chiến lược phát triển doanh nghiệp và trình độ phát triển của uy tín xã hội. Nếu như doanh nghiệp chỉ muốn “qua cơn nghiện rồi chết”, thế thì uy tín có thể gói sang một bên. Nhưng nếu doanh nghiệp mưu cầu có thể phát triển lâu dài, thì uy tín là tiền đề nền tảng của sự duy trì lâu dài sức xuyên suốt thị trường. Trong xã hội không coi trọng uy tín, tác dụng của lòng thành tín rất có hạn, thậm chí doanh nghiệp nào coi trọng uy tín có thể phải bị chịu thiệt thòi. Nhưng cho dù là như thế, khách hàng vì muốn giảm bớt giá thành buôn bán, vẫn sẽ quan tâm đặc biệt tới lòng thành tín, có cảm tình đặc biệt với các doanh nghiệp coi trọng uy tín.

Công ty chuyển phát nhanh UPS là một công ty vận chuyển bưu kiện của Mỹ. Từ sau khi sáng lập, họ luôn duy trì việc lấy chữ tín làm nguyên tắc phục vụ khách hàng. Có một lần, sau khi máy bay chở hàng đã cất cánh, người phục vụ mới phát hiện vẫn còn bỏ sót một gói bưu kiện nhỏ chưa cho lên máy bay. Trong khi giám đốc đang muốn dùng lý do khác giải thích với khách hàng hoặc dùng cách bồi thường bằng tiền để giải quyết, thì ông Smith, một trong những người sáng lập ra công ty, cho rằng không lừa khách hàng, phải coi trọng uy tín của công ty, cho dù phải bỏ ra hàng nghìn USD cũng không hối tiếc. Ông kiên quyết thuê một máy bay tư nhân chở gói bưu kiện nhỏ đó đến tận tay khách hàng, biểu hiện sự xin lỗi. Câu chuyện này cung cấp cho chúng ta chứng kiến được lòng thành tín của công ty chuyển phát nhanh UPS, theo đuổi cơ hội của quan điểm phục vụ ưu việt. Chính nhờ sự phục vụ đó, đã giúp công ty dùng hạt nhân đặc biệt đó, tăng cường mở rộng vận dụng vào các lĩnh vực khác, chẳng hạn giao những thứ cần thiết cho bệnh viện như huyết tương hay chuẩn bị ghép nội tạng. Dưới uy tín tốt đẹp đó, công ty nhanh chóng phát triển thành công ty vận chuyển bưu kiện lớn nhất toàn cầu.

Những công ty trải qua sự khảo nghiệm nặng nề của xã hội vẫn có thể tồn tại tiếp được đều lấy uy tín làm cái gốc của sự lập nghiệp. Cái đó gọi là “lòng thành đáng quý trong cuộc sống, giá trị của uy tín càng cao hơn”. Các hãng sản xuất thực thụ coi trọng nhất uy tín mà mình lập ra. Ông Down Ful Shak, tổng giám đốc công ty Dominopi của Mỹ cũng là một nhà kinh doanh như thế.

Công ty Dominopi kinh doanh gia công thực phẩm. Công ty có một quy định: bắt buộc trong vòng 30 phút, phải giao hàng đã đặt đến bất kỳ địa điểm quy định nào. Chính quy định này đã làm cho họ giữ vững gót chân trong thị trường cạnh tranh ác liệt. Bộ phận cung cấp hàng của công ty này đã sử dụng các kiểu biện pháp có lợi nhất, đảm bảo cho các cửa hàng hay đại lý phân bố ở khắp nơi của công ty không bị đứt đoạn cung ứng. Nếu như do cung cấp hàng không kịp thời khiến cửa hàng hoặc đại lý ngừng hoạt động thì sẽ là lỗi lầm nghiêm trọng của bộ phận cung cấp hàng. Có lần, một chiếc xe đưa hàng đường dài gặp sự cố giữa đường, trước mắt sẽ có một cửa hàng bị ngừng cung ứng hàng. Tổng giám đốc công ty Down Ful Shak đáp: “Chúng tôi thà phải bồi thường phí vận chuyển cao, chứ không thể làm gián đoạn việc cung cấp hàng đến các cửa hàng, máy bay không phải giúp chúng tôi chuyển đi mấy trăm kg hàng, mà là uy tín của công ty Dominopi! Uy tín!”.

Khi hàng được giao đến đúng hạn, giám đốc cửa hàng khỏi phải nói đã vui mừng thế nào: “Nếu khách hàng thất vọng mà tay không ra về, thì đó quả là tội lỗi của cửa hàng chúng tôi!”. Đối với họ, sự gián đoạn kinh doanh đau buồn hơn tất cả.

Công ty Dominopi cũng không chỉ sai lầm một lần. Mấy năm về trước, trong một cửa hàng thuộc công ty này phát sinh sự kiện gián đoạn giao hàng. Tuy chỉ là ngưng hoạt động có một ngày, nhưng trợ thủ của Ful Shak, ông Jeff Smith lại rất xem trọng việc này. Ông lập tức chạy ra đường mua lại hơn 1000 miếng vải đen đeo tang, lệnh cho toàn thể nhân viên đeo một thời gian dài. Sự việc này tuyệt đối không phải là bé xé ra to, nó ưu lại một ấn tượng cực kỳ sâu sắc và mãi không quên được cho nhân viên công ty. Từ đó, họ đối với công việc luôn rất nghiêm túc, bất kỳ lúc nào cũng ở vào trạng thái nghiêm chỉnh. Chính là trạng thái đó tạo nên sự công nhận của thị trường với công ty Dominopi.

Đối với doanh nghiệp, uy tín là chiến lược đáng tin cậy nhất. Thực tiễn chứng minh, doanh nghiệp thiếu uy tín sẽ không chịu được sự khảo nghiệm lâu dài của thị trường.

Uy tín là nền tảng của sự kiến lập thị trường tư bản cho doanh nghiệp, mà thị trường tư bản là sân chơi duy trì sự phát triển của doanh nghiệp. Đối mặt với sự thâm nhập của tư bản nước ngoài vào Trung Quốc sau khi gia nhập WTO, mong muốn nâng cao sức cạnh tranh của mình, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ còn phải bước đi trên con đường rất dài. Trong đó, lòng thành tín không phải là thứ cần phải rất đầu tư vào mới học được. Muốn “khiêu vũ với bầy sói” trên con đường dài hơn nữa, đây là thời gian mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đưa ra uy tín của mình.

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: Nguyễn Đức Lân (bs) – 99 nguyên tắc giản đơn quyết định trong cuộc sống – NXB TN 2007.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s