Chính trị – pháp luật, kinh tế, văn hóa xã hội là những động lực chính – Phần II


Việc quần chúng có khả năng tụ tập lớn và nhanh chóng như vậy – gần bảy triệu tin nhắn được gửi đi trong tuần đó – khiến các nhà lập pháp của nước này hoảng sợ và quyết định chuyển hướng, cho phép đưa ra bằng chứng chống lại tổng thống. Số phận của Estrada đã được quyết định: vào ngày 20/01, ông ta ra đi. Sự kiện này đánh dấu việc lần đầu tiên phương tiện truyền thông xã hội đã giúp cách chức một nhà lãnh đạo quốc gia. Estrada đổ lỗi cho “thế hệ nhắn tin ngắn” đã gây ra sự thất bại của mình.

Khung 2.1: Sự chuyển dịch chính trị của Sri Lanka và vai trò của công nghệ

Nằm ở phía nam của Ấn Độ, hòn đảo nhiệt đới Sri Lanka thu hút du khách trong nhiều thế kỷ bằng vẻ đẹp tự nhiên của mình. Nhưng đất nước này cũng phải chịu vết sẹo là cuộc nội chiến đau thương dai dẳng phát sinh từ sự căng thẳng sắc tộc giữa tộc Sinhalese chiếm đa số và tộc thiểu số Tamil ở phía đông bắc. Sau hơn 25 năm bạo lực, cuộc xung đột kết thúc vào tháng 5 năm 2009 khi lực lượng chính phủ giành được khu vực cuối cùng bị kiểm soát bởi quân nổi dậy Tamil Tiger (Những con hổ giải phóng Tamil). Chiến thắng đã đem lại cho tổng thống Mahinda Rajapakssa nhiều quyền lực chính trị hơn.

Vào tháng 1/2015, Sri Lanka tổ chức thăm dò cho một cuộc bầu cử lịch sử. Lần đầu tiên kể từ khi hòn đảo được độc lập vào năm 1948, một vị tổng thống đương nhiệm đã bị bãi nhiệm. Cuộc bầu cử được khởi xướng  bởi chính tổng thống Rajapaksa. Ban đầu, động thái này được tính toán là để gia hạn nhiệm kỳ của ông trước khi tình hình kinh tế xấu đi bắt đầu “ăn” vào đa số phiếu đại cử tri của ông. Vì phe đối lập không thể đưa ra được một ứng cử viên sáng giá vào thời điểm đó, nên Rajapaksa chắc chắn mình sẽ giành chiến thắng.

Nhưng hai ngày sau khi công bố bầu cử, Rajapaksa đã bị sốc. Bộ trưởng Y tế của ông, Maithripala Sirisena, tuyên bố từ chức và ra tranh cử với sự ủng hộ của phe đối lập. Trong suốt chiến dịch ngắn, Sirisena đã tập hợp lượng đồng minh lớn không ngờ. Và sau đó Maithripala Sirisena đã gây bất ngờ cho thế giới khi ông đánh bại ông chủ cũ Mahinda Rajapaksa trong cuộc bầu cử tổng thống của nước này. Quốc gia này giờ đang đặt trọng tâm vào một chương trình cải cách rộng khắp.

Điều thú vị đằng sau sự chuyển đổi chính trị của Sri Lanka là việc ứng cử viên Sirisena đã được dàn xếp bằng điện thoại vệ tinh để tránh bị giám sát. Truyền thông vệ tinh là một phương tiện giao tiếp toàn cầu thông qua vệ tinh. Một vệ tinh phóng lên không gian cho mục đích viễn thông sẽ nhận và truyền các tín hiệu được gửi từ điện thoại vệ tinh về Trái Đất. Khu vực mặt đất nhận tín hiệu được truyền lại này gọi là vùng vệ tinh phủ sóng.

Do đó, thay vì sử dụng điện thoại di động, thiết bị dễ bị theo dõi bởi công nghệ hiện đại, Sirisena và liên minh của ông đã sử dụng điện thoại vệ tinh, rất khó để theo dõi và đánh chặn, đặc biệt nếu các cơ quan chức năng không có công nghệ cần thiết. Kết quả đúng như mong đợi: phần lớn các thành viên của Đảng Tự do Sri Lanka (SLFP) không biết rằng Sirisena đã được cho phép rời khỏi chính phủ cùng với một số Bộ trưởng Chính phủ quan trọng. Sau đó, ông có thể tham gia tranh cử thực sự để phản đối Tổng thống Rajapaksa trong cuộc bầu cử tổng thống và giành chiến thắng.

Nhà tiếp thị nên quan tâm đến những thay đổi chính trị ở châu Á nếu muốn phát triển kinh doanh trong khu vực này. Mọi quá trình dẫn tới sự chuyển đổi chính trị ở châu Á cần được theo dõi sát sao để nhận thức kịp thời nhữung mối đe dọa và cơ hội đang nổi lên. Ví dụ điển hình về một thị trường đang mở ra và khiến nhiều người phấn khích là Myanmar. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài quyết định đầu tư vào nước này, tiến bộ mà Myanmar đã thực hiện được xem như là một điều tích cực (Kotler & cộng sự, 2014). Nếu doanh nghiệp không xác định nhanh chóng những cơ hội xuất hiện từ bối cảnh chính trị đang thay đổi này, các đối thủ cạnh tranh sẽ chiếm trước lợi thế cạnh tranh của họ.

Số hóa và những thách thức kinh tế của châu Á

Con lắc kinh tế bắt đầu quay về phía Đông vào nửa sau của thế kỷ 20 khi Nhật Bản phát triển như một thế lực công nghiệp mới. Quyền lực chính trị từng tập trung ở phương Tây dần chuyển sang châu Á nhờ vào điều kiện kinh tế của các nước đang phát triển. Trong nhiều thập kỷ, nền kinh tế của các nước trong khu vực này đã có sự tăng trưởng ấn tượng và phát triển nhanh chóng. Xu hướng này được Zakaria (2008) gọi là “sự đi lên của phần còn lại”.

Nhưng những gì chúng ta quan sát trong 10 năm qua thậm chí còn ngoạn mục hơn nữa. Trung tâm kinh tế của thế giới đã chuyển sang Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi khác với tốc độ chưa từng thấy. Người Anh đã mất 150 năm để tăng gấp đôi sản lượng đầu người; Trung Quốc và Ấn Độ sau công nghiệp hóa đạt được thành tích này chỉ trong 12 và 16 năm. Sự tăng tốc này nhanh gấp 10 lần tốc độ sau Cách mạng Công nghiệp Anh (Thompson & cộng sự, 2015).

Châu Á tiếp tục được xem là động cơ tăng trưởng chính của thế giới vào năm 2016 giống như trong vài năm qua. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng nằm của thế giới vẫn ở nguyên mức 4%, trong đó các nước đang phát triển ở châu Á đóng góp 2,3%, tức khoảng 60%. Đối với châu Á nói chung, tăng trưởng được dự báo ở mức 6,3% vào năm 2016 (ADB, 2015). Nhưng nếu chúng ta nhìn kỹ, có một khoảng cách đáng kể trong tăng trưởng kinh tế giữa các nước châu Á (Bảng 2.1). Khoảng cách này chỉ là một trong số các vấn đề kinh tế lớn khác đe dọa khu vực châu Á

Mặc dù số liệu cho thấy sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc, châu Á vẫn là một khu vực phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế vẫn chưa được giải quyết. Những thách thức kinh tế ở châu Á là những thách thức điển hình của nền văn minh hiện đại; đói nghèo, tỷ lệ thất nghiệp cao và bất bình đẳng về thu nhập. Trong nỗ lực giải quyết những vấn đề này, cả chính phủ và các khu vực tư nhân ở châu Á đã liên tục thực hiện nhiều sáng kiến. Và các công nghệ kỹ thuật số, cả Internet và điện thoại di động, là những nhân tố quyết định để hỗ trợ sự thành công của các sáng kiến này.

Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey (2015) đã chỉ ra rằng việc truy cập Internet là một động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Phân tích năm 2011 của tổ chức này về tác động kinh tế của Internet tại 13 nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy Internet đã tạo ra 21% tăng trưởng GDP trong năm năm qua. Báo cáo tiếp theo năm 2012 về 30 “quốc gia và vùng lãnh thổ đang lên” (gồm cả Malaysia, Đài Loan và Việt Nam) đã thấy rằng số lần truy cập Internet tăng 25% mỗi năm trong 5 năm vừa rồi.

Vào năm 2014, các công ty và dịch vụ di động tạo ra 4,7% GDP ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một đóng góp tri giá hơn một nghìn tỷ USD trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số này không bao gồm các tác động kinh tế xã hội gia tăng như tiếp cận với giáo dục và dịch vụ y tế được cải thiện nhờ vào ứng dụng di động. Đến năm 2020, sự đóng góp của điện thoại di động dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với phần còn lại của nền kinh tế, chiếm 5,9% GDP của khu vực (GSM Association, 2015).

Mối liên hệ giữa hiệu quả kinh tế và số hóa, đặc biệt ở châu Á, là dấu hiệu sớm cho các nhà hoạch định chính sách và các nhà tiếp thị thấy được tầm quan trọng của công nghệ và vai trò của nó trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế trong khu vực. Sự hợp tác hỗ trợ bởi công nghệ giữa hai bên sẽ tiến một bước dài trong việc giúp những người nghèo tiếp cận nguồn tài chính, hỗ trợ cộng đồng nông thôn tiếp cận với thông tin, tạo việc làm, và giải quyết các thách thức kinh tế khác. À khi công nghệ đi kèm với sáng tạo, những vấn đề này có thể được giải quyết nhanh hơn nữa, đồng thời tạo ra những ảnh hưởng đáng kể về tài chính đối với các doanh nghiệp liên quan.

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Nguồn tham khảo: Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Hooi Den Huan – Marketing để cạnh tranh – NXB Trẻ 2018.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s