Kinh tế Mỹ đang chịu tác động thực sự do chiến tranh thương mại


Tờ Thời báo Hoàn cầu số ra ngày 25/7 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố hôm 24/7 rằng Bộ Nông nghiệp nước này sẽ thông qua gói kế hoạch khẩn cấp trị giá 12 tỷ USD để hỗ trợ người nông dân bị ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. Đây được coi là một tín hiệu rõ ràng rằng chiến tranh thương mại đang gây ra tác động thực sự đối với nền kinh tế Mỹ, đồng thời cũng là một sự công khai thừa nhận của Tổng thống Trump về việc triển khai các hàng rào thuế quan làm vũ khí trong chiến tranh thương mại.

Báo trên cho rằng đây là một viễn cảnh nực cười. Hiện nước Mỹ không phải hứng chịu các đợt thiên tai, nên nông dân nước này đáng lẽ phải kiếm tiền để mở rộng thị trường của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, những người nông dân lại đang được trợ giúp. Hiện không ai biết được “đợt thảm họa” kỳ lạ này sẽ kéo dài bao lâu, trong khi nhiều nông dân Mỹ chắc chắn sẽ tỏ ra bối rối và lúng túng về sinh kế tương lai của họ.

Do sự leo thang của chiến tranh thương mại, sẽ có thêm nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. Do đó, sẽ rất khó để quyết định đối tượng nào sẽ nhận trợ cấp và đối tượng nào sẽ không được nhận trợ cấp. Chính quyền Trump đang làm rối loạn logic cơ bản của đời sống kinh tế. Với việc gây rắc rối cho Trung Quốc, EU, Mexico và Canada, chính quyền Trump đang đẩy nền kinh tế nội địa của Mỹ vào tình cảnh hỗn loạn. Trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu, Mã Văn Phong – nhà phân tích cấp cao của Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp Đông Phương Bắc Kinh – cho rằng nông dân Mỹ không chỉ bị ảnh hưởng bởi thuế quan mà còn bị gián đoạn trong chuỗi cung ứng của họ, và những nỗ lực cứu trợ tạm thời sẽ không khắc phục được tình hình. Ông Mã Văn Phong nhấn mạnh: “Tranh chấp thương mại cũng phá vỡ các thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu, theo đó có thể còn gây ra tác động lớn hơn nhiều so với thuế quan. Thật khó để nói rằng nông dân Trung Quốc chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ điều này, nhưng nông dân Mỹ chắc chắn lụn bại”.

Hiện nay, nhiều quốc gia khác, trong đó gồm cả Trung Quốc, chắc chắn sẽ bị buộc phải đối mặt với ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Các nước này cũng sẽ thực thi các hoạt động hỗ trợ đối với ngành nghề và công ty bị ảnh hưởng. Nhà Trắng đang hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra sự nhượng bộ lớn đối với Washington khi Trung Quốc không còn có thể chịu đựng nổi những thiệt hại ngày càng leo thang.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu nhận định rằng tư duy mơ hồ như vậy là quá ngây thơ. Tổng thống Trump tin rằng xã hội Mỹ có thể chịu đựng sự bi thảm của một cuộc chiến tranh thương mại tạm thời để đổi lấy những lợi ích lâu dài. Vậy tại sao ông ta lại chắc chắn rằng Trung Quốc không thể chịu đựng được một nỗi đau như thế? Trong khi đó, đại đa số người dân Trung Quốc nhận thức rõ rằng nước này đang bị buộc phải đương đầu với Mỹ trong một cuộc chiến thương mại. Bất luận như thế nào, Trung Quốc sẽ phải “tham chiến” bởi hông còn cách nào khác.

Báo trên nhấn mạnh rằng xã hội Mỹ thừa biết rằng cuộc chiến thương mại này là do chính Nhà Trắng phát động và quả bóng đang ở bên phần sân của Chú Sāmkhya, việc dừng cuộc chiến hay tìm ra giải pháp thông minh hơn là hoàn toàn phụ thuộc vào phía Mỹ. Do đó, chính quyền Trump cần phải chứng minh rằng họ đã đúng khi gây ra nỗi thống khổ cho người dân nước này thông qua cuộc chiến tranh thương mại, trong khi các quốc gia khác không cần phải làm bất cứ điều gì khác ngoài việc trả đũa.

Trung Quốc đã trải qua hàng loạt khó khăn và thách thức. Tuy sự phát triển của Trung Quốc trong 20 năm qua diễn ra tương đối suôn sẻ, song cơ chế của nước này hiện vẫn phải đối phó với những trở ngại lớn. Trước đó, Trung Quốc đã từng phải đối mặt với những đợt tinh giảm và sa thải quy mô lớn trong các doanh nghiệp quốc doanh cũng như các biện pháp trừng phạt kinh tế tập thể từ phương Tây. Vậy liệu những khó khăn của một cuộc chiến tranh thương mại là không thể khắc phục được? Washington luôn cáo buộc châu Âu và Trung Quốc về trợ cấp nông nghiệp. Là một vấn đề thực tế, chính phía Mỹ từ lâu đã trợ cấp cho nông dân của nước này, và bây giờ Nhà Trắng đã công bố các khoản trợ cấp tăng cường. Nhiều khả năng, những phát ngôn quốc tế xung quanh các quy định này sẽ được thay đổi.

Cũng theo báo trên, một số người cho rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục những sai lầm của mình trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới nhằm duy trì sự ủng hộ. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc đang hướng về bên ngoài tháng 11 và họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến đấu trường kỳ. Có lẽ khi nổ ra một cuộc chiến thương mại lớn như vậy, thì Washington mới có thể suy xét lại giá trị của sự hợp tác Trung – Mỹ.

Nguồn: TKNB – 27/07/2018

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s