Từ vụ án Vũ “nhôm”, nhìn về vai trò của công an trong hoạt động kinh tế tại Việt Nam


Theo đài RFA, công an là lực lượng quan trọng bậc nhất trong các thể chế nhà nước theo mô hình cộng sản. Ngoài lực lượng chính quy, công an còn có những tổ chức bán chính quy, những tổ chức mật trong dân chúng.

Theo số liệu của tiến sĩ Cynthia M Horn, Đại học Western Washington (Mỹ), trong xã hội Đông Đức trước kia, cứ 8 người dân thì có 1 người hợp tác với công an. Theo một số đánh giá, ngân sách dành cho lực lượng công an của Trung Quốc cao hơn cả ngân sách dành cho quân đội nước này.

Theo tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, hiện sống tại Na Uy, lực lượng công an, hay bán công an tại Việt Nam cũng rất đông. Ông nói: “Có nhiều loại công an, công an ‘chìm’, công an ‘nổi’, công an kinh tế… không có con số chính xác, nhưng theo một số nhà nghiên cứu, ở Việt Nam cứ khoảng 10 người dân thì có 1 công an”.

Lực lượng khổng lồ này đòi hỏi một ngân sách rất lớn. Từ khi Việt Nam bắt đầu cải cách kinh tế vào giữa thập niên 1980, bắt đầu có những doanh nghiệp chuyên lo đời sống của các cơ quan công an và quân đội.

Các doanh nghiệp này kinh doanh đủ thứ như mọi doanh nghiệp, chỉ khác là chúng được công an quản lý, lợi nhuận được chia cho các viên chức trong ngành công an.

Theo những thông tin được báo Công an Đà Nẵng đưa ra năm 2016, Bộ Công an có 10 doanh nghiệp với tổng số vốn là 1200 tỷ đồng, kinh doanh từ viễn thông, xây dựng, cho đến đóng tàu biển. Thậm chí, họ có cả những khu công nghiệp tại Hà Nội (Hoài Đức) và TPHMC (Nhà Bè).

Trong vụ án Vũ “nhôm”, người ta thấy có 2 công ty do thượng tá công an này đứng tên kinh doanh bất động sản là Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam. Tuy nhiên, so với Bộ Công an, bên quân đội có những công ty bề thế hơn nhiều. Nổi tiếng nhất là công ty Viettel kinh doanh viễn thông…

Vì lý do đó, cách đây vài năm có lời đồn đại cho rằng ngành công an mong muốn có được sự kinh doanh phát triển như bên quân đội, sau khi báo chí chính thống lên tiếng khá mạnh về việc không nên cho quân đội làm kinh tế.

Sau Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, năm 2016, có đến 4 tướng công an nằm trong số 19 Ủy viên Bộ Chính trị. Ngoài ra, trong số gần 200 ủy viên Trung ương Đảng cũng có rất nhiều người trong ngành công an. Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ bình luận về việc công an làm kinh tế: “Một lực lượng đúng ra để bảo vệ pháp luật, duy trì sự công bằng của pháp luật mà lại làm kinh tế bằng cách dựa vào quyền uy của mình thì nó sẽ bóp méo nền kinh tế thị trường”.

Trong vụ án Vũ “nhôm” người ta thấy nhân vật này dựa vào thẻ công an tình báo của mình để được mua những lô đất đắt tiền với giá rẻ, bán lại kiếm lời, nhưng trên danh nghĩa là tạo vỏ bọc cho hoạt động an ninh.

Các tướng công an ra tòa ngày 28/1 với Vũ “nhôm” thừa nhận đã ký những văn bản nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” hoạt động kinh tế. Trong số những tướng này có Bùi Văn Thành, Thứ trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Công an.

Các tướng công an khai rằng họ thành lập những công ty như kiểu các công ty của Vũ “nhôm” để che đậy hoạt động nghiệp vụ của ngành công an. Bình luận về việc này, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Chánh văn phòng Quốc hội Việt Nam cho biết: “Họ lập công ty để cài cắm người, theo tôi ở nước nào cũng có, nhưng ở đây họ lại lợi dụng đặc quyền đặc lợi này để kinh doanh bất động sản, mua bán. Những ông tướng bị đu tù là như vậy, và tôi cho là phải xử rất nghiêm”.

Trong số các sĩ quan cao cấp của Bộ Công an bị đưa ra tòa trong vụ Vũ nhôm”, có 2 thứ trưởng, một người là Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Bộ Công an nay đã giải tán, một người chuyên theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp ngành công an. Trả lời câu hỏi liệu có nên chấm dứt hoạt động kinh tế của ngành công an, luật sư Trần Quốc Thuận nêu rõ: “Việc công an và quân đội không được làm kinh tế nữa là một chủ trương đã được đem ra nói nhiều năm nay, đã được bàn ở Quốc hội. Có một số lĩnh vực không được hoạt động tiếp tục nữa như kinh doanh thuần túy, còn những lĩnh vực liên quan đến an ninh, quốc phòng thì có thể nên tiếp tục, ví dụ như sản xuất vũ khí”.

Tuy nhiên, về phương diện luật pháp, Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết, ông chưa thấy điều luật nào quy định công an và quan đội không được làm kinh tế.

Theo ông Phạm Chí Dũng, năm 2017, sau khi có nhiều dự luật về việc nên tách hoạt động kinh tế khỏi an ninh và quốc phòng, không thấy nói đến vấn đề này nữa. Thậm chí, một số quan chức còn đưa ra minh chứng cho việc kinh doanh thành công của một số công ty quốc phòng.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ cho rằng nhà nước do Đảng Cộng sản lãnh đạo hiện nay không thể tách hoạt động kinh doanh ra khỏi công an và quân đội vì những khoản lợi ích quá lớn.

Nguồn: TKNB – 30/01/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s