Bàn về cơ cấu một cuộc xâm lược Đài Loan của PLA – Phần I


Rick Joe

Mối đe dọa xảy ra tình huống bất ngờ ở Đài Loan là cuộc đối đầu quân sự dai dẳng và có khả năng xảy ra nhất mà quân đội Trung Quốc (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc – PLA) phải đối mặt, và phần lớn sự hiện đại hóa của PLA trong vài thập kỷ qua đã được thiết kế cho một kịch bản như vậy. Nhiều bài viết, bình luận, và thậm chí các video trong những năm qua đã tìm hiểu cách một cuộc xâm lược Đài Loan của PLA có thể diễn ra và mức độ thành công hay thất bại của mỗi bên.

Bài viết này gồm 3 phần thảo luận về các phương pháp chính mà PLA có thể sử dụng để theo đuổi một cuộc xâm lược Đài Loan trong khung thời gian cuối năm 2019. Phần một viết về sức mạnh không quân PLA; phần hai tìm hiểu các lực lượng tên lửa, hải quân và mặt đất của PLA; phần ba đánh giá việc mua sắm và chiến lược của các lực lượng vũ trang Đài Loan (ROCArF) nhằm chống lại các lợi thế của PLA, cũng như xem xét quỹ đạo tương lai của PLA và các năng lực cụ thể của Đài Loan mà họ có thể tìm cách có được.

Không quân

PLA sẽ sử dụng sức mạnh không quân của mình như thế nào trong một cuộc xâm lược ở Đài Loan vào cuối năm 2019?

Chuẩn bị sẵn sàng, các “lá bài tẩy”, các từ viết tắt

Ngay cả quy trình tạo ra cuộc xung đột ban đầu cũng không thể được tiến hành mà không có các mục tiêu chính trị và chiến lược cũng như môi trường dẫn đến cuộc xung đột. Với mục đích của loạt bài viết này, các tác giả sẽ mô tả môi trường địa chính trị như một kịch bản Đài Loan độc lập tiêu chuẩn, trong đó đảng nắm giữ quyền lực ở Đài Bắc có các động thái chính trị công khai hướng tới giành độc lập (bao gồm phát ngôn chính trị và các biểu hiện mang tính tượng trưng trước công chúng) bằng việc tăng cường đưa ra những lời cảnh báo chống Trung Quốc liên quan đến những giới hạn đỏ chính trị. Việc này tiếp diễn trong thời gian 2 tháng khi căng thẳng chính trị và quân sự trên eo biển Đài Loan leo thang, đỉnh điểm là việc chính quyền Đài Loan tuyên bố độc lập chính trị chính thức và việc Trung Quốc phản ứng quân sự ngay lập tức bằng cách tuyên bố bắt đầu lại Nội chiến Trung Quốc, tuyên bố mục tiêu chính trị là “tái thống nhất” và mục tiêu quân sự là một cuộc xâm lược quân sự và dẹp tan sự kháng cự của ROCArF.

Bài viết này giả định PLA sẽ tìm cách đạt được mục tiêu của họ nhanh nhất có thể, một phần để giảm thời gian có thể để Mỹ ra quyết định can thiệp quân sự. Bài viết này sẽ đề cập đến một kịch bản liên quan đến 2 tuần chuẩn bị tích cực và một tuần xung đột chủ động, trong đó Mỹ không trực tiếp tham gia. Tuy nhiên, PLA cũng sẽ không thể đảm bảo dốc toàn lực cho cuộc xung đột này, vì các lực lượng bổ sung sẽ được giữ dự phòng trong trường hợp có sự can thiệp của Mỹ cũng như cho các chỉ thị chiến lược then chốt ở phía Tây và Đông Bắc, nơi Trung Quốc phải đối mặt với Ấn Độ và bán đảo Triều Tiên. Do đó, theo chủ định của bài viết, chỉ khoảng 1/3 tổng phương tiện cơ động của PLA như máy bay chiến thuật và lực lượng hải quân sẽ được bố trí để sử dụng trong tình huống bất ngờ này. Mục tiêu quân sự của ROCArF sẽ là phòng thủ và khiến PLA càng chịu nhiều thương vong càng tốt bằng việc sử dụng các lực lượng sẵn có và tồn tại bằng sự gắn kết về quân sự và chính trị càng lâu càng tốt với hy vọng Mỹ sẽ can thiệp.

Trong bất kỳ kịch bản xung đột nào cũng có các “lá bài tẩy” khác nhau có lợi cho phe này hoặc phe kia. Huấn luyện quân sự và năng lực cơ bản của quân đội và các sĩ quan có lẽ là các yếu tố gây xáo trộn trực tiếp nhất đối với việc đánh giá hiệu quả chiến đấu. Tinh thần quân sự và tinh thần dân sự có thể ảnh hưởng lớn đến toàn bộ quyết tâm và sự sẵn sàng chiến đấu của một quốc gia, và đặc biệt quan trọng đối với ROCArF do phòng thủ của Đài Loan có thể sẽ phụ thuộc đáng kể vào lính nghĩa vụ và quân dự phòng. Các yếu tố khác như ám sát, phá hoại, những đột phá chiến lược về gián điệp, và các cuộc tấn công mạng, cũng có thể làm thay đổi đáng kể sự gắn kết chính trị và quân sự và năng lực của một bên nếu thành công trong một kịch bản xung đột như vậy. Theo chủ đích của bài viết này, các “lá bài tẩy” như đào tạo, tinh thần, các vụ ám sát và phá hoại, gián điệp và tấn công mạng sẽ không được tính đến và PLA hoặc ROCArF sẽ không có lợi thế ngay từ khi bắt đầu xung đột.

Từ “T-day” sẽ được sử dụng để mô tả ngày khởi phát xung đột.

Cuối cùng, các từ viết tắt liên quan sẽ được đưa ra, có thể áp dụng trong toàn bộ bài viết:

+ AEW&C: Cảnh báo sớm và kiểm soát trên không

+ APAR: Radar mảng pha quét điện tử chủ động

+ ASW: Chiến tranh chống tàu ngầm

+ C4I: Hệ thống Chỉ huy, kiểm soát, truyền tin, máy tính, tình báo

+ CAS: Hệ thống yểm trợ không chiến tầm gần

+ DAM: Đạn tấn công trực tiếp

+ DDG: Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường

+ DEAD: Phá hủy hệ thống phòng không của kẻ thù

+ E/S/C/W/NTC: Bộ tư lệnh chiến trường Đông/Nam/Trung/Tây/Bắc

+ ECM: Các phương tiện gây nhiễu điện tử

+ ELINT: Trí thông minh điện tử

+ EW: Chiến tranh điện tử

+ FFG: Khinh hạm trang bị tên lửa dẫn đường

+ UAV HALE/MALE: Phương tiện bay không người lái có khả năng hoạt động trong thời gian dài với độ cao lớn/độ cao trung bình

+ I/SRBM: Tên lửa đạn đạo tầm trung/tầm ngắn

+ IADS: Hệ thống phòng không tích hợp

+ ISR: Hệ thống tình báo, giám sát, trinh sát

+ LACM: Tên lửa hành trình tấn công mặt đất

+ MPA: Máy bay tuần tra hàng hải

+ PLA: Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

+ PLAAF: Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

+ LAMC: Thủy quân lục chiến Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

+ PLAN: Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

+ PLARF: Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

+ ROCA: Lục quân Đài Loan

+ ROCAF: Không quân Đài Loan

+ ROCArF: Lực lượng Vũ trang Đài Loan

+ ROCN: Hải quân Đài Loan

+ SAM: Tên lửa đất đối không

+ SAR: Radar khẩu độ tổng hợp

+ SEAD: Áp chế hệ thống phòng không của kẻ thù

+ SIGINT: Tình báo tín hiệu

+ SOM: Đạn bắn tự động từ xa.

(còn tiếp) 

Nguồn: https://thediplomat.com/2019/04/anatomy-of-a-taiwan-invasion-the-air-domain/

TLTKĐB – 04 & 05/06/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s