Phú Quốc: Thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam


Theo RFA, truyền thông trong nước ngày 21/8 dẫn thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến đề nghị của tỉnh Kiên Giang đối với việc thành lập thành phố Phú Quốc và huyện đảo Thổ Châu.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam yêu cầu Bộ Nội vụ hướng dẫn Kiên Giang làm báo cáo để xin ý kiến của Bộ Chính trị trong quý III/2019.

Đảo Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất của Việt Nam có diện tích xấp xỉ 600 km2, nằm ở Vịnh Thái Lan là đơn vị hành chính cấp huyện loại 1, trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Sau một thập niên phát triển theo Quyết định số 633 quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành hồi tháng 5/2010, Chính quyền tỉnh Kiên Giang đề nghị trung ương cho tạm dừng quy hoạch huyện đảo Phú Quốc theo hướng trở thành đặc khu kinh tế (gọi tắt là “đặc khu”), với lý do Quốc hội chưa thông qua Luật đặc khu, địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch và hội đồng thẩm định…

Đề nghị tạm dừng phát triển Phú Quốc theo hướng đặc khu vừa được Bộ Xây dựng thông báo tán thành hồi trung tuần tháng 8 và nêu đề xuất thành lập thành phố Phú Quốc được thông qua. Tỉnh Kiên Giang tin rằng Phú Quốc sẽ trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam tạo được sức hấp dẫn thu hút đầu tư và du lịch, tạo đà phát triển kinh tế cho địa phương.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, thành viên Ủy ban Phát triển của Liên hợp quốc nhận định “Tôi thấy Phú Quốc có tiềm năng rất lớn và có một vị thế rất đẹp. Vấn đề bây giờ là phải tạo điều kiện để cho Phú Quốc phát triển. Tôi nghĩ với những hướng dẫn và theo những quy hoạch đã có hiện nay thì Phú Quốc có đủ điều kiện để phát triển rồi. Và bây giờ, với việc cho thêm quyền chủ động của chính quyền địa phương, tôi rất hy vọng Phú Quốc sẽ thu hút được đầu tư và trở thành một hòn đảo ngọc, trở thành một thành phố đảo để thu hút du lịch và phát triển một cách rất mạnh mẽ. Đấy là điều tôi mong muốn cho Phú Quốc và cũng là mong muốn cho đất nước”.

Ngay sau khi truyền thông trong nước loan tin đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc theo hướng đặc khu được trung ương tán thành, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng cho biết, tỉnh Kiên Giang sẽ theo bước của tỉnh Quảng Ninh là chuyển sang phát triển huyện đảo Phú Quốc theo “cơ chế đặc thù”. Ông giải thích: “Cơ chế đặc thù ở đây thực ra chỉ đơn thuần là vấn đề về vốn thôi. Ví dụ như những tỉnh, thành loại 1 mà có “cơ chế đặc thù” được cấp trung ương cho phép thì sẽ được trung ương cấp vốn nhiều hơn, được để lại ngân sách thu nhiều hơn mà không phải trích về cho trung ương và được quyền sử dụng đồng vốn đó vào một số chương trình quan trọng của khu vực, của đại phương đó mà không cần phải quá phụ thuộc vào ý kiến của các bộ, ngành, chuyên ngành kinh tế – kỹ thuật. Đó chính là “cơ chế đặc thù” mà một số nơi hiện nay như Quảng Ninh, Kiên Giang hay Khánh Hòa đang xin”.

Tuy nhiên, không ít thắc mắc của dư luận cho rằng phải chăng đề xuất mới của tỉnh Kiên Giang với sự kết hợp giữa nguồn vốn theo “cơ chế đặc thù” và sự chủ động, linh hoạt trong quản lý của chính quyền địa phương thì Phú Quốc sẽ có thể nhanh chóng ghi dấu trở thành thành phố biển đảo của Việt Nam?

Phú Quốc cần một quy hoạch mới

Đảo Phú Quốc phát triển, với giấc mơ “Singapore” thứ hai tại khu vực Đông Nam Á sau một thập niên được truyền thông lẫn dư luận “kêu gào” chính phủ Việt Nam từ trung ương tới địa phương cần quan tâm chấn chỉnh.

Mặc dù không thể phủ nhận những kết quả đầy khả quan mà “Đảo ngọc Phú Quốc” đạt được nhờ du lịch, đóng góp đến 65% tổng doanh thu. Tuy nhiên, qua hình ảnh mới nhất của hòn đảo giữa biển khơi – Phú Quốc bị ngập chìm trong nước sau 3 ngày mưa do ảnh hưởng bão hồi đầu tháng 8, đã khiến không ít người phẫn nộ vì  cho rằng đó là “hậu quả nhãn tiền” của một sự phát triển hỗn loạn mà không biết quy trách nhiệm về cho ai.

Những người dân sinh sống ở huyện đảo Phú Quốc đều vui mừng trước thông tin Phú Quốc đang được Chính quyền tỉnh Kiên Giang và trung ương đặc biệt quan tâm trong việc điều chỉnh quy hoạch cho thích hợp, đặc biệt sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không được “bê tông hóa” Phú Quốc, khi ông tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang diễn ra vào ngày 29/7 ở thành phố Rạch Giá.

Nguồn: TKNB – 23/08/2019

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s