Những bí mật chiến lược của Bắc Kinh – Phần cuối


Thặng dư thương mại gia tăng cũng cho phép Trung Quốc xây dựng cho một chính sách ngoại giao tích cực. Thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường”, Trung Quốc thực hiện các dự án tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài – vốn được Trung Quốc xem như là một khoản đầu tư để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Chính phủ Trung Quốc và chính phủ các nước tiếp nhận. Bằng cách cung cấp những khoản vay, Trung Quốc đã có được lợi ích ngoại giao bởi họ sẽ thắt chặt mối quan hệ với quốc gia cụ thể. Đó là điều mà Trung Quốc đã đạt được. Có thể thấy rằng nhờ sáng kiến này, Trung Quốc đã có ảnh hưởng đáng kể đối với nhiều nước châu Âu (như Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha và các nước Đông Âu), cũng như các nước Trung Á (như Kazakhstan, Pakistan). Nhưng Bắc Kinh không dừng lại ở đó. Từ nay, sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã vươn tới các nước Nam Á, các nước châu Phi và các nước Mỹ Latinh.

Thặng dư thương mại gia tăng cũng cho phép Trung Quốc phát triển các chương trình phát triển vũ khí và chương trình vũ trụ rất tham vọng.

Cuộc chiến thương mại do Donald Trump khởi xướng chống lại Bắc Kinh thực sự là một cuộc chiến liên quan tới an ninh quốc gia của Mỹ. Các nước lớn khác cũng nên quan tâm. Trung Quốc có thặng dư thương mại 500 tỷ USD đồng nghĩa với việc nước này không chỉ có khả năng lật đổ Mỹ, mà cả những nước lớn khác, biến họ trở thành những nước phải lệ thuộc và phục tùng sự thống trị của Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề trên, trang mạng lesakerfrancophone.fr nêu ý kiến cho rằng Trung Quốc nhượng bộ các yêu cầu của Donald Trump trong các cuộc đàm phán thương mại năm ngoái, với các cuộc gặp mặt trực tiếp của các quan chức cấp cao nhất của hai bên, là hoàn toàn sai lầm.

Những yêu sách của Mỹ đã chạm tới trọng tâm quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mỹ mong muốn những đạo luật mà họ đưa ra chắc chắn đến những biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ sự đi chệch hướng nào từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc đã tách ra hỏi hệ thống quốc tế vốn bị Donald Trump biến thành một hệ thống dựa trên các luật lệ mà Washington áp đặt cho toàn bộ thế giới. Trump thiết lập mọi quy tắc và luôn giành phần thắng. Tuy nhiên, việc đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại sẽ trở thành điều phi lý nếu Mỹ đứng ở vị trí đỉnh cao quyền lực, còn tất cả các nước khác chỉ là những con tốt.

Mới đây, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng, trong đó miêu tả những nỗ lực của họ trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và những gì đã xảy ra trong năm 2018 liên quan đến chiến thuật của Donald Trump. Trong suốt các cuộc đàm phán, Mỹ đã có “những cuộc tấn công tên lửa” dưới hình thức trừng phạt và thuế quan, cũng như những hành động pháp lý chống lại 2 tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE Song song với các cuộc tấn công này, Mỹ đã tìm cách tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc, xây dựng khung pháp lý để tăng cường quan hệ Mỹ – Đài Loan, thực hiện các hợp đồng mua bán vũ khí giá trị lớn với Đài Loan vượt ra ngoài các giới hạn đỏ mà Bắc Kinh thiết lập, xây dựng một bộ máy truyền thông nhằm đưa tin về một Trung Quốc nằm dưới sự cai trị của những nhà lãnh đạo vi phạm nhân quyền đã nhốt hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung, kiểm soát Tây Tạng và đe dọa thương mại hàng hải bằng cách bồi đắp, cải tạo các cấu trúc địa lý ở Biển Đông, cướp bóc khí đốt, dầu mỏ của các quốc gia khác, khai thác cạn kiệt nguồn hải sản. Chỉ có một người láng giềng tốt, đó là “Chú Sam”, có thể cứu giúp cuộc sống của những người dân nghèo châu Á. Do vậy, các tàu chiến của Hải quân Mỹ đã thường xuyên xuất hiện ở khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đang kiểm soát ở Biển Đông, gây ra sự trả đũa của các tàu thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), hay sự va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc với các tàu của Hải quân Mỹ.

Đó là bối cảnh địa chính trị diễn ra các cuộc đàm phán thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc đã thiết lập những quy tắc cần thiết để trả đũa Mỹ. Donald Trump hẳn không thích điều này. Về phần mình, cố vấn thương mại Nhà Trắng, những nhân vật diều hâu và những nhân vật chống Trung Quốc sẽ sử dụng hàng loạt những công cụ gây mất ổn định cho Trung Quốc và thực hiện nỗ lực cuối cùng để phá hoại sự tăng trưởng và gây bất ổn cho nền kinh tế nước này, phá vỡ đà phát triển của Con đường tơ lụa trên biển và trên đất liền.

Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore từ ngày 31/5-2/6/2019 – thảo luận về những vấn đề quân sự và quốc phòng chung của các nước ASEAN và Trung Quốc, và sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa đã có bài phát biểu về vị trí của Trung Quốc ở Biển Đông, và tuyên bố trước Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan những quy tắc ứng xử rõ ràng của Trung Quốc nếu tàu chiến của Mỹ xâm nhập các vùng biển thuộc Biển Đông, eo biển Đài Loan và biển Hoa Đông. Ông Ngụy Phương Hòa cũng đề nghị quân đội hai nước cần tiếp xúc và liên lạc thường xuyên hơn nữa để xoa dịu căng thẳng. Patrick Shanahan đã trả đũa bằng việc cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và lên án Trung Quốc là một nước láng giềng xấu bụng luôn nhăm nhe xâm chiếm lãnh thổ của các quốc gia khác.

Hiện tại, Bộ Tư pháp Mỹ đã lập một danh sách đen các công ty và cá nhân Mỹ đang hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bất đầu, với mục tiêu của Mỹ là loại bỏ Trung Quốc, và mục tiêu của Trung Quốc là thoát ra khỏi cái bóng của Mỹ. Trung Quốc đặt ra nhiệm vụ to lớn, đó là tìm kiếm ít nhất 350 tỷ USD ở các thị trường mới, nắm giữ chuỗi cung ứng ở các quốc gia khác như Việt Nam, nơi có sự hiện diện của nhiều công ty có nguồn vốn Trung Quốc.

Bộ Chính trị Trung Quốc đã thể hiện quan điểm rõ ràng rằng chiến tranh sẽ là một lựa chọn nếu Đài Loan cố tách ra khỏi Trung Quốc. Cho dù Thượng viện Mỹ và quân đội Mỹ làm gì với Đài Loan, Trung Quốc cũng sẽ chiến đấu và kiểm soát Đài Loan.

Trung Quốc cũng chỉ rõ rằng Mỹ là một nước không thuộc châu Á, xâm nhập bất hợp pháp các vùng biển và vùng đất liền của Đông Nam Á, Đông Á và Đông Bắc Á. Đồng thời, Chính quyền Bắc Kinh cũng đưa ra nhận định rằng Mỹ là một nước xâm lược quân sự, và quyền tự do hàng hải không đồng nghĩa với quyền bá chủ mà Mỹ cho rằng đó là bổn phận của Mỹ đối với châu Á.

Trung Quốc hiện đang xây dựng một quân đội đủ lớn để có thể đối phó với 60% đến 70% các phương tiện quân sự mà Mỹ dành để chống lại Trung Quốc, đồng thời xây dựng lực lượng hải quân để đối phó với các tàu chiến của Mỹ. Trong trường hợp cần thiết, các hòn đảo trên Biển Đông có thể được Trung Quốc sử dụng như những tàu sân bay cố định.

Đầu tháng 5/2019, Hội nghị Đối thoại Văn minh châu Á, một sự kiện văn hóa lớn, đã được tổ chức tại Bắc Kinh. Hội nghị đã chứng tỏ sự kết nối giữa tất cả các nền văn minh và văn hóa trên thế giới là yếu tố mang tính lịch sử thúc đẩy sự phát triển. Con đường tơ lụa gắn liền với các hoạt động trao đổi thương mại và qua đó, những mối liên kết sâu sắc và bền vững đã được thiết lập nhờ sự tác động qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau.

Cuộc chiến tranh thương mại đã đẩy nhanh cuộc chiến tranh quân sự. Cuộc chiến pha tạp đa hình thái có nguy cơ làm suy yếu các lực lượng nội bộ của các nước bị nhắm tới. Tuy nhiên, từ nay Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, tìm kiếm các thị trường mới, ngăn chặn cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ, duy trì sự ổn định xã hội, đấu tranh chống cuộc chiến lai tạp, thiết lập các mối quan hệ tin cậy với các quốc gia đáng lo sợ một bá quyền ở châu Á. Tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế lần thứ 23 tại Saint Petersburg, từ ngày 5 – 7/6/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tham dự với tư cách là khách mời danh dự, đã đề cập tới 30 thỏa thuận thương mại chuẩn bị được ký kết giữa các đối tác thương mại Trung Quốc và Nga, đồng thời nêu lên trách nhiệm của Nga trong việc hỗ trợ Trung Quốc thúc đẩy sự kết nối giữa sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Liên minh kinh tế Á – Âu.

Nhân loại hiện đang chứng kiến cú sốc của các nền văn minh, sự suy tàn của một nhà nước thống trị, sự phụ thuộc của các doanh nghiệp vào hoạt động quân sự không có điểm dừng. Ở Washington, nạn tham nhũng đã dẫn đến sự lãng phí hàng chục nghìn tỷ USD, nợ lớn, tăng trưởng giả tạo do các hành vi thao túng tài chính và sự coi thường các giá trị truyền thống từng mang lại cảm hứng cho thế giới. Đối với các nước bên ngoài, Mỹ có cách hành xử tàn nhẫn với toàn bộ thế giới. Bất kể ai cũng có thể trở thành lính đánh thuê của Mỹ, mà nước này không bị hao tổn quá nhiều công sức. Hiện tại, một nước Mỹ đang hấp hối đang kéo theo một châu Âu mục ruỗng. “Cơn đại dịch” này sẽ lây lan tới những nước láng giềng. Đó là một đại bi kịch không có tiền lệ. Các đế chế sẽ chao đảo và sụp đổ như những bức tượng bị kéo đổ trong các cuộc cách mạng. Một quốc gia giữ vị trí thống trị nhưng mắc phải đủ mọi “tệ nạn” sẽ không có tương lai, ngoại trừ có một phép lạ. Đó là những tệ nạn dẫn đến                                                          sự suy tàn như ngạo mạn, xa hoa, tham lam, tức giận, lười biếng… Những tệ nạn này được nhận thấy ở các nhà lãnh đạo, các thể chế và các nhà quản lý phương Tây. Và Mỹ đã trở thành một trường hợp vô phương cứu chữa.

Cho dù xảy ra bất cứ điều gì ở Mỹ, Trung Quốc đã chọn cách tìm cách giải quyết vấn đề cơ bản. Nếu các nhà lãnh đạo Mỹ thoát ra khỏi lối mòn tâm lý của họ, thay đổi các động cơ và nhận thức được rằng họ chỉ là “một phần trong tổng thể” chứ không phải là một thế lực toàn năng, thì họ sẽ gặp Trung Quốc, Nga, lục đại Á – Âu và phần còn lại của nhân loại đã bắt tay nhau vì một thế giới mà ở đó Trung Quốc nắm giữ vai trò lãnh đạo và trợ giúp, trung thành với những giá trị của mình.

Nguồn: www.atlantico.fr – 08/08/2019

TKNB – 15/08/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s