Về dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất


Theo đài RFA, hơn một năm kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo quyết định mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam và phía Bắc, song 2 cuộc họp gần đây về việc đầu tư các dự án giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất (9/8) và thu hồi toàn bộ đất quốc phòng hoạt động sai phạm (8/8) chưa đề cập đến vấn đề sân golf.

Trong cuộc họp thứ nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Quốc phòng thu hồi toàn bộ các hợp đồng đất quốc phòng hết thời hạn, hoạt động sai phạm và sử dụng kém hiệu quả để trình Bộ Chính trị xem xét và quyết định. Tại đây, Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng cũng thừa nhận qua kiểm tra rà soát khu đất Bộ quốc phòng có phát hiện sai phạm trong sử dụng và còn nhiều thiếu sót. Do đó, sẽ kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm đối với tổ chức, cá nhân sai phạm và không có vùng cấm, xử lý công khai, minh bạch và rõ ràng.

Tại cuộc họp thứ hai, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh công bố 7 dự án đầu tư 5.600 tỷ đồng để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất. Trong 7 dự án đó có việc xây nhà ga T3, mở rộng đường dẫn vào sân bay, nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến việc lấy đất từ sân golf chiếm diện tích 158 hecta của sân bay.

Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập cho biết, hiện nay, tại sân bay Tân Sơn Nhất còn tồn tại 3 vấn đề: việc trao trả đất sân golf cho sân bay Tân Sơn Nhất đã bị chiếm dụng 10 năm qua, tình trạng kẹt xe khu vực xung quanh sân bay ngày càng nghiêm trọng, thủ tục giữa các ban, ngành thành phố và Bộ Quốc phòng còn nhiều bất cập và giậm chân tại chỗ, khiến cho mọi quyết định của Thủ tướng cũng như Bộ Giao thông vận tải vào thế như một trò đùa. Phạm Chí Dũng nói: “Tất cả mọi vấn đề tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ chỉ được giải quyết bởi sân bay Long Thành. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, đã có những động thái của nhóm lợi ích vừa quảng cáo cho sân bay Long Thành vừa phá sân bay Tân Sơn Nhất để làm sao có thể dẹp luôn Tân Sơn Nhất và chuyển toàn bộ tuyến bay về Long Thành. Như vậy, sẽ đạt được ít nhất 2 mục đích: thứ nhất, được cả sân bay Long Thành và khu vực 5000 ha xung quanh Long Thành, thứ hai, khi dẹp sân bay Tân Sơn Nhất sẽ lộ ra diện tích vàng rất lớn tới 800 ha và có thể nói đây là khu đất vàng khổng lồ, thậm chí nó còn lớn hơn cả khu Thủ Thiêm”.

Ngoài ra, chắc chắn đã có những động tác cố tình dây dưa tất cả mọi vấn đề thủ tục liên quan đến việc mở rộng sân bay, chuyển trả đất sân golf.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển (IDS) nhận định rằng “lấy đất sân bay để làm sân golf phục vụ việc kinh doanh cho một số người là tham nhũng của công”.

Trả hay không trả – câu chuyện còn dài

Trước đó, ngày 16/4/2018, theo kết luận mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, ngoài một nhà ga T3 được xây mới ở khu vực phía Nam, khu vực sân golf phía Bắc sẽ trở thành khu nhà ga dành cho hàng hóa, khu vực bãi đậu và bảo dưỡng máy bay. Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra đến nay đã hơn một năm, nhưng trong cuộc họp báo công bố 7 dự án giải quyết tình trạng quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM vẫn không đề cập đến khu vực sân golf!

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng không có phương án nào hiệu quả cho dù là mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hay xây dựng mới sân bay Long Thành cũng không hiệu quả.

Chưa biết sân bay Long Thành có thể khởi công xây dựng vào cuối năm 2020 như lời đại diện Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) công bố trên truyền thông trong nước hay không, nhưng rõ ràng, theo tính toán của ACV, nếu lùi việc xây dựng sân bay Long Thành 5 năm sẽ đội vốn lên 10 tỷ USD mặc dù chưa ai dám khẳng định sau khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động sẽ giảm tải và giảm kẹt xe tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A khẳng định nếu các phương án không được tranh luận, nhất là các chuyên gia lên tiếng thì rất có thể dính líu vào đại án tham nhũng được xem là “động trời”.

Nhà báo Phạm Chí Dũng cũng cho rằng, theo các chuyên gia am hiểu đều khẳng định rằng sân bay Tân Sơn Nhất hoàn toàn có thể nâng công suất lên gấp đôi để giải quyết tình trạng quá tải cả trong lẫn ngoài như hiện nay nhưng với điều kiện phải thu hồi đất sân golf.

Nguồn: TKNB – 15/08/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s